Venezuela kêu gọi người dân ăn thịt thỏ chống đói

Venezuela kêu gọi người dân ăn thịt thỏ chống đói

can ho the avila 2

Hãy ăn thịt thỏ! Đây là thông điệp từ Tổng thống Nicolas Maduro gửi tới người dân Venezuela đang đói khát và phải vật lộn vì thiếu lương thực trầm trọ

DKRA Việt Nam phân phối thành công 90% sản phẩm Ocean View Queen Pearl
Ngành công nghiệp ôtô Australia khai tử vì xe giá rẻ từ Thái Lan
Metro chưa từng nộp thuế thu nhập sau 12 năm kinh doanh ở Việt Nam

Hãy ăn thịt thỏ! Đây là thông điệp từ Tổng thống Nicolas Maduro gửi tới người dân Venezuela đang đói khát và phải vật lộn vì thiếu lương thực trầm trọng do khủng hoảng kinh tế gây ra.

Ông Maduro đã công bố kế hoạch “ăn thịt thỏ” cùng với Bộ trưởng Nông nghiệp Freddy Bernal trong một cuộc họp được phát trên kênh Periscope hôm thứ Tư. Các nhà lãnh đạo Venezuela đổ lỗi cho Tổng thống Trump và Mỹ đã khiến quốc gia Nam Mỹ rơi vào khủng hoảng kinh tế. Họ đề nghị người dân nuôi thỏ tại nhà như là một nguồn thức ăn.

venezuela-keu-goi-nguoi-dan-an-thit-tho-chong-doi

Chính phủ Venezuela đề nghị người dân nuôi thỏ như một nguồn thức ăn tại gia.

“Thỏ không phải là thú cưng, nó chỉ nặng hai cân rưỡi. Cuộc tấn công của ông Trump là cơ hội để người dân Venezuela xem lại và thay đổi văn hoá tiêu dùng”, Bộ trưởng Bernal nói cùng với một vài tiếng phát ra trong buổi họp.

Trong khi đó, Tổng thống Maduro cười toe toét và nhấn mạnh thêm: “Phần đầu tiên của kế hoạch ăn thịt thỏ bắt đầu”. Ông Maduro cho biết đã phân phát một số thỏ cho người dân như là một phần của dự án thí điểm.

Tổng thống Venezuela cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ với ông và hơn 20 quan chức đã làm cuộc khủng hoảng thêm phần trầm trọng. Chính quyền Trump cũng vừa cấm các ngân hàng Mỹ mua trái phiếu mới phát hành của Chính phủ Venezuela và các công ty dầu khi quốc doanh.

Kế hoạch “ăn thịt thỏ” là điển hình cho các biện pháp của Chính phủ để giảm bớt tình trạng thiếu lương thực tại Venezuela. Thỏ không phải là một món ăn phổ biến tại quốc gia Nam Mỹ này – nơi nó được xem như là một con vật đáng yêu.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nông nghiệp lại cho rằng thỏ là loài động vật dễ tái tạo và một nguồn cung cấp protein. Ông cũng đề nghị người dân cân nhắc việc nuôi, trồng các loại động vật và rau khác tại nhà.

Đây mới chỉ là nỗ lực mới nhất để giải quyết vấn đề khủng hoảng lương thực. Chính phủ Venezuela đã buộc người dân phải mua hàng tạp hoá vào những ngày nhất định trong tuần theo số an sinh xã hội. Họ vẫn bán các mặt hàng thiết yếu như bột mỳ với giá cực kỳ thấp.

Venezuela đã tăng lương tối thiểu ba lần trong năm nay, mặc dù lạm phát dự kiến vượt bất kỳ mức tăng lương nào. Quỹ tiền tệ Quốc tế (ÌM) dự báo giá cả tại quốc gia này sẽ tăng 720% trong năm 2017.

Một cuộc khảo sát quốc gia đầu năm nay cho thấy, người dân Venezuela giảm trung bình gần 9kg năm ngoái vì thiếu lương thực. Họ thường phải xếp hàng nhiều giờ trước các siêu thị để chờ mua các mặt hàng cơ bản.

Venezuela phải nhập khẩu hầu hết thực phẩm cần thiết sau khi Chính phủ quản lý rất kém đất nông nghiệp. Giá bột mỳ tới cà phê rất thấp khiến nhiều nông dân bỏ việc.

So với năm 2015, lượng thực phẩm Venezuela nhập khẩu từ các đối tác thương mại hàng đầu giảm 61% trong 5 tháng đầu năm nay, theo số liệu của hãng nghiên cứu thương mại Panjiva.

Anh Tú (theo CNN)