10 năm theo đuổi giấc mơ làm kem của ông Lý Huy Sáng

23h một ngày của năm 2012, Sáng vội bấm chuông cửa nhà bạn. “Ăn thử đi”, anh nói khi cầm trên tay một mẻ kem mới, với gương mặt rạng rỡ. Mẻ kem hội đủ

Những cách kiếm tiền dễ dàng qua smartphone
140 căn hộ EHome 5 – The Bridgeview được đặt mua
Bia thủ công Venezuela hốt bạc bất chấp khủng hoảng
23h một ngày của năm 2012, Sáng vội bấm chuông cửa nhà bạn. “Ăn thử đi”, anh nói khi cầm trên tay một mẻ kem mới, với gương mặt rạng rỡ. Mẻ kem hội đủ yêu cầu mà anh mong đợi: mềm, mịn, dẻo, độ ngọt vừa phải, đúng vị trái cây tươi và có thể trữ trong tủ lạnh ăn dần.

Thành quả ở trước mắt, không kiềm chế được niềm vui, anh chạy khắp nơi để tặng mà quên mất trời khuya. Đã hơn 10 năm, kể từ ngày Sáng tập tành làm kem, một thập kỷ đi tìm công thức hiển hiện mỗi ngày trong tâm trí anh.

Nhưng đó chỉ là dấu mốc mới trong một cuộc hành trình dài hơi.

Người đàn ông mê kem

Lần đầu thưởng kem của Sáng là hồi mới lên 5. Anh nhớ mùi kem sữa bột nồng nàn trên đầu lưỡi cùng sức hấp dẫn khó cưỡng của vị lạnh mà hầu hết trẻ em đều mê. Cảm giác của lúc đó là không thể quên. Bởi tới giờ, tức sau 40 năm, Sáng vẫn nhớ rõ khoảnh khắc kem đi vào tâm trí anh.

Thời ấy, đây là món quà xa xỉ với trẻ em vùng quê. Nhà Sáng ở Bình Dương, muốn ăn phải mua từ Sài Gòn mang về. Một tháng, bố chỉ tới thành phố 1-2 lần và không phải lúc nào cũng có thể mua.

Mỗi lần bố đi là cậu bé dặn: “Ba nhớ mua kem nha”.

Nói là ăn nhưng đa phần là… uống kem. Vì khoảng cách di chuyển phải mất một tiếng, kem về tới nhà đã chảy gần hết, mấy anh em thay nhau húp lấy húp để. “Vậy mà hạnh phúc lắm”, anh nhớ lại.

Năm 1992, Sáng một mình sang Canada du học. Việc đầu tiên khi qua xứ người là tìm chỗ bán kem. Tuy nhiên, anh không ăn được vì hơi ngọt so với khẩu vị. Sáng từ thất vọng này đến thất vọng khác khi không tìm được cảm giác yêu thích. Cho đến một ngày nhìn thấy mẫu quảng cáo về tiệm kem Italy trên tivi, Sáng tìm đến và ồ lên thích thú. Trước mắt anh là hơn một trăm loại kem. Ngoài những cái tên quen thuộc còn có các vị lần đầu mới nghe như tỏi, gạo, ớt, cà ri… Kem tan chảy dịu nhẹ trong cuống họng, chính là thứ hương vị thân thuộc mà anh đã mê từ thuở nào.

Đến một ngày, cậu du học sinh tự hỏi không biết thứ quà mình thích được tạo ra như thế nào. Sao không làm thử? Sáng tự hỏi và nhanh chóng bắt tay. Anh tìm hiểu rồi mua sách về tham khảo. Sáng nhận ra quá trình này không phức tạp. Anh mua ngay thiết bị làm kem gia đình có giá 30 USD. Sau hơn hai ngày với các công đoạn làm lạnh, chế dung dịch và xay cùng trái cây thì thành phẩm trông giống sinh tố. “Nhưng vẫn thích vì do chính tay mình làm, dù không mịn và dẻo như ở tiệm”, anh nói. Trong suốt thời gian du học, Sáng vẫn thỉnh thoảng nghiên cứu tự làm kem sữa hoặc kem dâu, nhưng đa phần ra cửa hàng mua vì ngon hơn.

Năm 2002, anh về Việt Nam kế nghiệp gia đình và tiếp tục tìm kem ăn. Đi hết chỗ này đến chỗ khác, Sáng vẫn không thấy hài lòng. Anh lại tự làm nhưng lần này đầu tư hẳn máy giá 2.000 USD. Thiết bị mới đắt gấp 100 lần và thành phẩm cũng ngon gấp nhiều lần hồi anh còn ở Canada.

Gia đình ai cũng khen tuyệt. Làm mấy tiếng đồng hồ nhưng một mẻ kem chỉ được 200–300 gram trong khi nhà đông anh em. Sáng nghĩ cần phải thực hiện nhiều lần cho vào tủ lạnh đến khi kha khá mới mang ra đãi mọi người. Nhưng đến lúc đó kem đặc cứng như đá, phải nạy, khựi hoặc dùng lò vi sóng và chất lượng không còn như nguyên bản nữa.

Sáng tìm sách, tra trên mạng, song thấy công thức nào cũng như nhau. Anh cho rằng có lẽ thiết bị chưa đủ tốt. Trong dịp tham dự triển lãm tại Singapore năm 2007, anh mua ngay chiếc máy có giá 15.000 USD. Thành phẩm không làm Sáng thất vọng vì ngon hơn cả lần trước. Nhưng vấn đề cũ thì vẫn y như vậy. Kem vẫn không trữ được lâu trong tủ lạnh.

Kể từ đó, cứ cách một ngày anh lại thử một công thức làm kem mới. Thử hoài không được, anh nhấc điện thoại gọi cho các cửa hàng bán máy làm kem để tìm hiểu nguyên nhân. Một người cho Sáng biết anh đã làm sai. “Cách đơn giản nhất là mua bột nền về bỏ trái cây hoặc hương liệu vào sẽ được ngay. Ai cũng làm thế”, người này nói.

Sáng nghe mà đầu óc như đang ở đâu. Đây không phải câu trả lời anh muốn nghe.