11 điều người không thành công thường làm vào cuối tuần

11 điều người không thành công thường làm vào cuối tuần

Với tiêu đề "11 điều những người không thành công thường làm vào những cuối tuần dài", Business Insider chỉ ra những thói quen lý giải một phần vì sa

Cục Quản lý Nhà: Luật Du lịch đã quy định pháp lý của condotel
VinaPhone miễn giá cước, khuyến mại 50% cho thuê bao trả sau
Thủ tướng đối thoại với 14 lãnh đạo tập đoàn tư nhân lớn

Với tiêu đề “11 điều những người không thành công thường làm vào những cuối tuần dài”, Business Insider chỉ ra những thói quen lý giải một phần vì sao bạn còn gặp nhiều thất bại trong sự nghiệp.

“Cuối tuần dài” theo định nghĩa của tạp chí này là một kỳ nghỉ khoảng 3 ngày, trong đó có một ngày lễ và 2 ngày cuối tuần. Tuy nhiên, dù có một cuối tuần thông thường chỉ với thứ Bảy và Chủ nhật thì những thói quen sau cũng cần phải từ bỏ.

Bỏ bê người thân

11 điều người không thành công thường làm vào cuối tuần

Lynn Taylor – một chuyên gia tư vấn về làm việc hiệu quả cho rằng, việc bạn mong muốn có một cuối tuần tĩnh tâm và riêng tư thì không có gì sai. Tuy nhiên, những người không thành công thì khác. Vấn đề là họ trốn tránh, thiếu trách nhiệm với người thân yêu và những thất bại đang kéo họ ra khỏi sự kết nối với mọi người xung quanh.

Căng thẳng mọi lúc

11 điều người không thành công thường làm vào cuối tuần - 1

Sau một tuần làm việc, tất cả chúng ta cần nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng. Tuy nhiên, những người không thành công chẳng thể làm điều này, thậm chí là vào những kỳ nghỉ dài. Họ cảm thấy căng thẳng mọi lúc. Vì thế, dù có không làm việc thì họ cũng khó hạnh phúc và thư giãn.

Tiêu tiền vô tội vạ

11 điều người không thành công thường làm vào cuối tuần - 2

Cuối tuần là thời gian để mua sắm thư giãn. Tuy nhiên, những người không thành công thường không có khả năng kiểm soát chi tiêu của mình khi họ có thời gian dư dả để dạo quanh cửa hàng hay siêu thị. Vì thế, nếu đã có một mục tiêu tài chính cụ thể cho năm 2018 và muốn rèn luyện thói quen để thành công, bạn phải tỉnh táo khi chi tiêu cuối tuần.

Nói không với lối sống lành mạnh

11 điều người không thành công thường làm vào cuối tuần - 3

Có nhiều lý do chính đáng để phải ăn thức ăn nhanh, bỏ bê tập thể dục vào những ngày trong tuần. Tuy nhiên, ngay cả với cuối tuần thì người không thành công vẫn ‘nói không’ với cơ hội nâng cao sức khỏe bằng các môn thể thao, luyện tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh. Đây là một thời gian lý tưởng để nâng cao sức khỏe. Do đó, nếu còn lười nhác thì bạn nên sớm thay đổi.

Không ngừng làm việc

11 điều người không thành công thường làm vào cuối tuần - 4

Những người không thành công thường dành những ngày cuối tuần để trả lời email hay đắm chìm trong công việc. Tính chất nghề nghiệp hay nguyên do đột xuất buộc bạn phải làm cuối tuần hoàn toàn khác với việc bạn ‘tham công tiếc việc’, thay vì tìm đến hoạt động nào khác để làm phong phú thêm cuộc sống.

Không thể có một cuối tuần trọn vẹn và lúc nào cũng bận rộn vì công việc cũng là dấu hiệu của bạn đang yếu kém về khả năng sắp xếp thời gian. Điều này có thể học tập và thay đổi.

Luôn suy nghĩ về công việc

11 điều người không thành công thường làm vào cuối tuần - 5

Luôn nghĩ về công việc không tệ bằng luôn làm việc vào cuối tuần nhưng nó cũng không phải điều hay ho. Nếu bạn quá yêu thích công việc nên thường nghĩ về nó vào Chủ nhật thì không sao. Tuy nhiên, nếu bạn cứ nơm nớp lo lắng về công việc của tuần tới mà không hề cảm thấy thư giãn thì đó chính là tâm lý của một người không thành công.

Lười biếng

11 điều người không thành công thường làm vào cuối tuần - 6

Dĩ nhiên, cuối tuần là để nghỉ ngơi nhưng người không thành công lại đi quá xa, đến độ lười biếng. Cuối tuần là thời gian lý tưởng để giải quyết các công việc cá nhân mà bạn không thể làm trong tuần. Người thành công sẽ có hẳn danh sách việc cần làm cuối tuần như dọn dẹp nhà cửa, mua sắm hay thăm hỏi người thân… Còn người thất bại dường như không làm gì vào cuối tuần. Mọi việc nhà, mọi mối quan hệ của họ đều không có tiến triển.

Dán mặt vào thiết bị điện tử

11 điều người không thành công thường làm vào cuối tuần - 7

Cuối tuần là cơ hội tuyệt vời để tạm chia tay hoặc cắt bớt thời gian dành cho các thiết bị như điện thoại, máy tính hay TV. Thay vào đó, hãy tận dụng nó để ra ngoài. Đừng dành cuối tuần cho mạng xã hội hay chỉ để xem hàng chục tập phim từ sáng đến tối. Bạn sẽ bỏ qua rất nhiều điều hay vì thói quen như vậy.

Ngại phiêu lưu

11 điều người không thành công thường làm vào cuối tuần - 8

Cuối tuần là dịp để bạn thực hiện một chuyến đi ngắn đến nơi đang mong ước hay thử đến ăn một nhà hàng mới. Nếu bạn không muốn phiêu lưu vào cuối tuần thì cũng không thành vấn đề khi bạn có những thói quen thư giãn khác. Còn nếu bạn đã nuôi ý định nhưng ngại thực hiện thì bạn đang phí thời gian.

“Đây là thời điểm tuyệt vời để tận hưởng những trò tiêu khiển hay sở thích cá nhân của bạn, cho dù đó là mua sắm, chơi golf, giao lưu, đọc sách, vẽ tranh hay bất cứ thứ gì…”, Lynn Taylor nói.

Không lên kế hoạch

11 điều người không thành công thường làm vào cuối tuần - 9

Sẽ rất tốt nếu bạn lên kế hoạch cho cuối tuần này và tuần sau. Bạn không thể dự tính trước mọi hoạt động đến từng giây, nhưng ít nhất bạn nên có những việc chính cần làm. Những người không thành công thường không lên kế hoạch. Kết quả là họ trải qua một cuối tuần vô vị và thất vọng vì thấy chưa kịp làm được gì.

Hoang phí thời gian

11 điều người không thành công thường làm vào cuối tuần - 10

Thời gian là tiền bạc. Vào cuối tuần, nó có thể còn quý giá hơn nữa. Những người thành công nhận ra điều này. Đó là lý do tại sao họ không hoang phí thời gian dù là vào cuối tuần, thời điểm vốn có thể thong dong nhất.

Ngược lại, những người không thành công lại cảm thấy cuối tuần là lúc dư dả thời gian nên không biết tận dụng nó để làm giàu các mặt của bản thân như sức khỏe, tình cảm, trải nghiệm hay kiến thức.

Phiên An (theo Business Insider)