Bài học quý về nhân sự trong ‘1 tỷ khởi nghiệp cùng Saigon Co.op’

Bài học quý về nhân sự trong ‘1 tỷ khởi nghiệp cùng Saigon Co.op’

Sau 10 tập phát sóng, chương trình truyền hình thực tế đầu tiên về bán lẻ tại Việt Nam đã mang lại cho khán giả truyền hình nhiều kiến thức bổ ích tr

Lợi thế vị trí của dự án cao cấp The Sapphire Residence
Nước hoa Miss Saigon hút khách trên Shop VnExpress
Nghỉ buôn bán để né tháng ‘cô hồn’

Sau 10 tập phát sóng, chương trình truyền hình thực tế đầu tiên về bán lẻ tại Việt Nam đã mang lại cho khán giả truyền hình nhiều kiến thức bổ ích trong ngành bán lẻ nói riêng và khởi nghiệp nói chung. Chất lượng thí sinh cũng là điểm cộng đáng kể trong cuộc thi này.

Việt Dũng (30 tuổi) tốt nghiệp đại học Bách khoa và đang có công việc với mức lương mơ ước. Dũng đã quyết định bỏ việc để bắt đầu hành trình khởi nghiệp. Chí Hữu (30 tuổi) có nhiều năm làm việc cho tổ chức UNICEF và có mặt ở nhiều nơi trên thế giới trước khi quyết định trở về Việt Nam. Bảo Ngọc (45 tuổi) từng là giảng viên tại Cần Thơ và dành toàn bộ tâm huyết của mình để phát triển ngành trái cây Việt Nam vươn ra thế giới. Thí sinh cuối cùng là Anh Đức (28 tuổi), ông chủ của chuỗi nhà hàng bún thịt nướng Vị Sài Gòn.

bai-hoc-quy-ve-nhan-su-trong-1-ty-khoi-nghiep-cung-saigon-coop

Người đẹp Nguyễn Thu Hương (trái) xuất hiện trong tập 10.

Trong tập 10 vừa phát sóng, top 4 thực hiện thử thách Tuyển dụng nhân sự và Thuyết phục người đồng hành. Ở nội dung Tuyển dụng nhân sự, 4 thí sinh phỏng vấn lần lượt 6 ứng viên để lôi kéo họ về doanh nghiệp của mình. Các cuộc phỏng vấn được thực hiện dưới sự giám sát của các chuyên gia tuyển dụng đầu ngành.

Các thí sinh lần lượt nhận các phản hồi đáng giá từ ban giám khảo như “phải có danh sách câu hỏi phỏng vấn cụ thể, không nên chỉ vòng quanh câu hỏi về gia đình, sau đó về chăm sóc khách hàng, rồi lại gia đình”. Hay thí sinh vì căng thẳng nên “các câu hỏi còn lòng vòng, chưa đi vào trọng tâm”. Một giám khảo kết luận: “Chúng ta có quyền chọn ứng viên nhưng ứng viên cũng có quyền chọn mình”. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh cần có tiêu chí tuyển dụng cụ thể trước khi tuyển người.

Tập 10 chứng kiến sự xuất hiện của người đẹp Nguyễn Thu Hương – Tổng giám đốc Nam Hương Corp và sự trở lại đầy bất ngờ của 3 thí sinh bị loại từ các tập trước: Kim Thái (19 tuổi), Nguyễn Khánh (20 tuổi) và Tuấn Anh (30 tuổi). Họ chính là những đối tác được Top 4 thuyết phục để đi tiếp cùng mình trong 3 tập tiếp theo và hướng đến giải thưởng chung cuộc trị giá một tỷ đồng.

Ban giám khảo tiếp tục đưa ra nhiều lời khuyên bổ ích trong việc thuyết phục người đồng hành. Giám khảo Nguyễn Tuấn Quỳnh cho rằng có hai yếu tố thuyết phục đối tác đồng hành cùng bạn: đầu tiên là tinh thần, sau đó là vật chất và khi đã đưa ra một điều kiện hợp tác nào đó thì bạn phải giữ lời.

Kết quả trong tập 10, Nguyễn Mai Anh Đức phải nhường tấm vé quý giá đi tiếp cho 3 đồng đội còn lại sau khi bộc lộ nhiều yếu điểm như thiếu đồng nhất trong cách thuyết phục người đồng hành, câu hỏi tuyển dụng nhân sự còn chung chung.

bai-hoc-quy-ve-nhan-su-trong-1-ty-khoi-nghiep-cung-saigon-coop-1

Thi sinh sáng giá Anh Đức đã rời cuộc chơi trong tập 10 chương trình.

Trước đó, để lọt vào Top 4, ứng phải đối diện với các thử thách cá nhân như trình bày một kế hoạch kinh doanh riêng và kêu gọi vốn đầu tư từ ban giám khảo hay lên kế hoạch kinh doanh trong 3 năm cho một cửa hàng tạp hoá hiện đại Co.op Smile.

Vì vậy, dù có thể không giành được giải thưởng trị giá một tỷ đồng thì họ cũng đã rút được nhiều kiến thức và kinh nghiệm để áp dụng cho các dự án khác trong tương lai.

bai-hoc-quy-ve-nhan-su-trong-1-ty-khoi-nghiep-cung-saigon-coop-2

Tuyển dụng nhân sự phù hợp luôn là thử thách khó khăn.

Như vậy, chỉ còn 2 tập phát sóng nữa “1 tỷ khởi nghiệp cùng Saigon Co.op” sẽ tìm được người sở hữu giải nhất là một cửa hàng tạp hoá hiện đại Co.op Smile trị giá một tỷ đồng. Ai sẽ chạm tay vào giấc mơ khởi nghiệp? Bảo Ngọc điềm tĩnh và tràn đầy kinh nghiệm? Chí Hữu liều lĩnh và thông minh? Hay Việt Dũng hiền lành nhưng vô cùng quyết đoán?

Đừng bỏ lỡ những khoảnh khắc quyết định trong tập 11 phát sóng đầy đủ lúc 15:45 chủ nhật ngày 24/12 trên kênh HTV9 hoặc theo dõi fanpage https://www.facebook.com/khoinghiepcungsaigoncoop/ để cập nhất các diễn tiến mới nhất.

(Nguồn: Saigon Co.op)