Bill Gates lại mất ngôi giàu nhất thế giới

Bill Gates lại mất ngôi giàu nhất thế giới

Tài phiệt viễn thông Mexico - Carlos Slim Helú vượt qua nhà sáng lập Microsoft – Bill Gates để giành lại ngôi đầu, với 79,6 tỷ USD.

Trung Quốc trả đũa Mỹ bằng kế hoạch thuế 50 tỷ USD
Dịch vụ làm đẹp cho chó đắt khách ngày Tết ở Sài Gòn
Lượng tìm kiếm Bitcoin trên Google ngày càng giảm

Cổ phiếu hãng viễn thông América Móvil đã tăng 1% hôm qua, giúp tài sản của Slim lên 79,6 tỷ USD, nhiều hơn Gates với 79,1 tỷ USD. Cổ phiếu hãng này đã tăng liên tục từ khi công bố chia tách tuần trước, để đáp ứng luật chống độc quyền viễn thông mới của Mexico. Ngay sau ngày công bố, cổ phiếu América Móvil niêm yết trên sàn NYSE còn tăng tới 10%.

SLIM-GATES-5942-1405503133.jpg

Carlos Slim đã lấy lại ngôi giàu nhất thế giới từ tay Bill Gates. Ảnh: AFP

Theo thống kê của Forbes, chỉ trong 12 ngày đầu tháng 7, tài sản của Slim đã tăng thêm 5,1 tỷ USD. Việc này cho thấy các cổ đông hoan nghênh quyết định giảm thị phần viễn thông xuống dưới 50% của Slim. Có vẻ nhà đầu tư cho rằng việc này sẽ có lợi cho tỷ phú hơn.

Hiện tại, América Móvil của ông kiểm soát 70% thị phần điện thoại di động và 80% điện thoại cố định tại Mexico. Tháng 5 năm ngoái, Slim rời khỏi vị trí số một trong danh sách của Forbes, do cổ phiếu hãng viễn thông trượt dốc trước lo ngại luật chống độc quyền mới sẽ ảnh hưởng xấu đến đế chế viễn thông.

Tuy nhiên, có vẻ việc này lại khiến Slim thêm mạnh tay trong việc kinh doanh. Tỷ phú dự định tăng hiện diện tại châu Âu và Mỹ Latin. Trong một báo cáo gửi lên sàn chứng khoán Mexico đầu tuần, América Móvil cho biết sẽ mua thêm 23,47% cổ phần trong Telekom Austria (Áo), để nâng sở hữu tại đây lên 50,8%.

Trong danh sách tỷ phú 2014 được Forbes công bố hồi tháng 3, Bill Gates xếp thứ nhất với 76 tỷ USD tài sản. Slim theo sau với 72 tỷ USD.

Hà Thu