Bitcoin lên ngôi ở Venezuela

Venezuela đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất lịch sử, khi lạm phát tăng vọt và nhu yếu phẩm thiếu hụt. Điều này đã khiến người dân ở đây

Giá xăng khó tăng vào ngày mai
Bất động sản Hà Nội thu hút nhà đầu tư ngoại
Tìm kiếm người mẫu Elite Việt Nam 2014

Venezuela đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất lịch sử, khi lạm phát tăng vọt và nhu yếu phẩm thiếu hụt. Điều này đã khiến người dân ở đây chuyển hướng sang khai thác Bitcoin. Họ có thể bán chúng kiếm ngoại tệ, trong bối cảnh tiền mặt tại đất nước này trở nên vô nghĩa.

Nguyên nhân là giá điện hiện nay tại Venezuela đang rất rẻ và trở nên phải chăng hơn nhờ cuộc khủng hoảng kinh tế. Dưới thời Tổng thống Nicolas Maduro, điện năng được trợ cấp nhiều đến mức nó gần như miễn phí.

*Mỏ bitcoin khổng lồ tại Trung Quốc

Để đào được tiền ảo, thợ đào cần sử dụng phần cứng máy tính để thực hiện những thuật toán phức tạp tạo ra chuỗi liên kết trong blockchain (chuỗi khối) – công nghệ sổ cái khổng lồ đằng sau Bitcoin. Đổi lại, họ được thưởng Bitcoin vào ví điện tử. Một trong những yêu cầu quan trọng của quá trình này là nguồn năng lượng rất lớn.

Theo Atlantic, nhiều người dân Venezuela có thể chạy cùng lúc vài máy đào Bitcoin để đem về thu nhập khoảng 500 USD mỗi tháng – đủ nuôi một gia đình 4 thành viên và mua những nhu yếu phẩm cần thiết như tã lót hoặc insulin từ nước ngoài.

Tuy nhiên, giới chức Venezuela đã bắt đầu để ý đến hoạt động khai thác Bitcoin. Chính phủ chưa có khung pháp lý cho việc khai thác tiền ảo, nên cảnh sát sẽ quy kết vài tội danh không rõ ràng với những người này. Điều này đã khiến thợ đào phải hoạt động bí mật hơn, hoặc chuyển sang đồng Ethereum với mức lợi nhuận cao hơn.

Minh Sơn (theo CNBC)