Bộ trưởng Giao thông Vận tải yêu cầu đẩy nhanh nâng cấp Tân Sơn Nhất

Tại buổi làm việc với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa diễn ra, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa yêu cầu doanh nghiệp

Thiên Long – Người bạn đồng hành với nhiều thế hệ học sinh
ANZ: Việt Nam phải nỗ lực hơn sau khi tăng xếp hạng tín nhiệm
Lock&Lock khai trương kho hàng 5.000m2 đầu tiên ở miền Bắc

Tại buổi làm việc với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa diễn ra, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa yêu cầu doanh nghiệp khẩn trương mở rộng sân đỗ tàu bay.

Lãnh đạo ACV đã báo cáo Bộ trưởng dự báo kế hoạch tăng trưởng trong giai đoạn 2017 – 2020 và các phương án đầu tư cơ sở hạ tầng cho một số cảng hàng không trong điểm như Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Phú Quốc, Cam Ranh…

Theo ông Hùng, vấn đề dư luận rất quan tâm hiện nay là tình trạng quá tải tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Trong 8 tháng đầu năm có trên 24 triệu lượt hành khách đi và đến, dự kiến đến cuối năm sẽ đạt trên 36,5 triệu lượt. Ngoài quá tải ở khu nhà ga, khó khăn hiện nay của Tân Sơn Nhất là thiếu sân đỗ tàu bay qua đêm.

Ông Lê Mạnh Hùng cho biết hiện nay Tân Sơn Nhất chỉ có 53 vị trí đỗ qua đêm. Thời gian qua, Bộ Quốc phòng đã bàn giao 21ha ở phía Nam, tổng công ty đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành sơn kẻ, đưa vào khai thác trước 13 vị trí đỗ qua đêm trong tháng 9. Đến quý I/2018, đơn vị này sẽ hoàn thiện nâng cấp cải tạo nốt 21ha, khai thác 29 vị trí đỗ. Tổng công ty cũng đang tiến hành nâng cấp 8 vị trí đỗ ở khu vực phía Bắc. Như vậy sau khi hoàn thiện cải tạo, Tân Sơn Nhất có 90 vị trí đỗ tàu bay, cơ bản đáp ứng nhu cầu.

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa yêu cầu ACV cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện đầu tư khu sân đỗ này, đồng thời đầu tư đường lăn song song ở khu vực phía Nam. Người đứng đầu ngành cũng Dù trong điều kiện quá tải nhưng công tác đảm bảo an ninh, an toàn phải đặt lên hàng đầu, hạn chế ảnh hưởng đến hành khách khi đi tàu bay.

Về Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Bộ trưởng yêu cầu lãnh đạo ACV tiếp tục thực hiện đầy đủ các thủ tục đầu tư, chậm nhất đầu năm 2019 phải hoàn thiện hồ sơ gửi các bộ ngành lấy ý kiến trước khi trình Quốc hội vào kỳ họp cuối năm, đồng thời phối hợp với tỉnh Đồng Nai trong thực hiện các thủ tục cho công tác giải phóng mặt bằng.

Kỳ Duyên