Bộ trưởng Thăng không chấp nhận tình trạng chậm chuyến

Bộ trưởng Thăng không chấp nhận tình trạng chậm chuyến

Trước tình trạng tỷ lệ chậm chuyến của các hãng hàng không gia tăng, diễn ra liên tục, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu các hãng phải tìm ra nguyên nhân.

Vietcombank lần đầu có phó tổng giám đốc ngoại
Dự án cáp treo lên đỉnh Mẫu Sơn ‘chết yểu’
Hảo Hảo: Trúng bóng vàng chỉ với 3.500 đồng

Tại cuộc họp Ban cán sự đảng Bộ Giao thông Vận tải sáng 7/7, Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh phải làm rõ nguyên nhân chậm, hủy chuyến trong thời gian gần đây, đồng thời có ngay giải pháp khắc phục. Tình trạng chậm chuyến liên tục như hiện nay là không thể chấp nhận, Bộ trưởng nói.

may-bay-noi-bai-6680-1404810832.jpg

Cơ quan quản lý ngành hàng không sẽ phải tìm ra nguyên nhân và khắc phục tình trạng chậm hủy chuyến diễn ra liên tục như hiện nay. Ảnh: Thanh Bình

Theo yêu cầu của Bộ trưởng, ngày 11/7 tới Cục Hàng không sẽ phải có báo cáo cụ thể về thực trạng chậm, hủy chuyến. Theo đó, Cục sẽ phải cùng các hãng hàng không phân tích rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan của chậm hủy chuyến là gì, do đơn vị nào gây ra. Ngoài ra, toàn bộ chuyến bay bị hủy, chậm và thời gian cụ thể như thế nào cũng cần được công khai.

Báo cáo mới đây của Cục Hàng không, trong 5 tháng đầu năm nay, cứ 4 chuyến bay lại có một chuyến bị chậm hoặc hủy. Có hãng hàng không tỷ lệ hoãn hủy lên tới 51% – quá nửa số chuyến bay không đúng giờ hoặc không diễn ra theo kế hoạch.

Còn theo một báo cáo khác cho riêng tháng 5 vừa công bố vào đầu tháng 7, tỷ lệ chậm hủy chuyến của các hãng tiếp tục ở mức cao.

Thống kê số liệu chậm chuyến, hủy chuyến của các hãng trong tháng 5/2014:

  Tỷ lệ chậm chuyến (%) Tỷ lệ hủy chuyến (%)
Vietnam Airlines 6,6 1,3
Vietjet Air 42,4 2,9
Jetstar Pacific 29,4 2,2
VASCO 22,2 15,6
Lý do chậm, hủy Thời tiết: 1,9%

Do hãng: 99,9%

Do cảng: 1,9%

Điều hành bay: 1%

Lý do khác: 6,3%
Thời tiết: 5,4%

Thương mại: 56%

Kỹ thuật: 23,9%

Lý do khác: 14,7%

Thanh Bình