Bộ Xây dựng ‘than’ thiếu tiền làm bảo tàng nghìn tỷ

Bộ Xây dựng ‘than’ thiếu tiền làm bảo tàng nghìn tỷ

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Thủ tướng về dự án đầu tư xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Cơ quan này cho biết, kể từ 2014 đến nay, dự án đã nhiề

Mua nhà tặng vàng tại Prosper Plaza
Cơn say hàng hiệu của giới trẻ Trung Quốc
HSBC: Sản xuất tại Việt Nam tiếp tục xấu đi

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Thủ tướng về dự án đầu tư xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Cơ quan này cho biết, kể từ 2014 đến nay, dự án đã nhiều lần phải giãn tiến độ do việc bố trí nguồn vốn gặp khó khăn.

Theo Bộ Xây dựng, mặc dù cơ quan này, cùng Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch đã nhiều lần kiến nghị, tuy nhiên đến nay kinh phí chuẩn bị đầu tư các năm 2015, 2016, 2017 và kế hoạch vốn trung hạn 2016-2020 vẫn không được bố trí.

Cũng vì không được bố trí nguồn vốn nên các ban quản lý dự án bao gồm cả Ban Xây dựng nội dung và hình thức trưng bày thuộc Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch không có nguồn kinh phí để duy trì hoạt động và chi trả tiền lương, bảo hiểm xã hội cho cán bộ viên chức. Thậm chí, ban quản lý còn không có kinh phí để thanh toán cho các nhà thầu theo cam kết của hợp đồng (trong đó có hợp đồng với Công ty Nikken- Sekkei, Nhật Bản) cũng như triển khai các công tác khác của dự án để sẵn sàng khởi công dự án vào năm 2021.

bo-xay-dung-than-thieu-tien-lam-bao-tang-nghin-ty

Mô hình và phối cảnh công trình Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng kiện toàn và tổ chức họp Ban chỉ đạo nhà nước xây dựng Bảo tàng Lịch sử quốc gia để nghe Bộ Xây dựng, Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch báo cáo tình hình thực hiện cụ thể của dự án và chỉ đạo định hướng tháo gỡ khó khăn vướng mắc.

Cơ quan này cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ ngành có liên quan tiếp tục thực hiện kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 13/8/2015 về dự án. Cụ thể, tại cuộc họp Thủ tướng đã kết luận việc xây dựng công trình này là cần thiết, đồng thời giao Bộ Kế hoạch & Đầu tư bổ sung kinh phí, chuẩn bị đầu tư năm 2015 cho dự án. Bộ Xây dựng được giao chuẩn bị kế hoạch vốn cho giai đoạn 2016-2020. Bộ Kế hoạch Đầu tư đưa vào danh mục kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, phấn đấu khởi công dự án vào năm 2021, hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2024.

Theo kế hoạch này, Bộ Xây dựng cho biết dự án xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia bắt đầu triển khai thực hiện từ năm 2017, đến nay đã hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư và một số nội dung công việc thuộc giai đoạn thực hiện đầu tư, trong đó có giải phóng mặt bằng.

Theo tờ trình thẩm định dự án năm 2012 của Bộ Xây dựng, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia có tổng mức đầu tư 11.277 tỷ đồng, chưa bao gồm chi phí dự án thành phần đầu tư xây dựng nội dung và hình thức trưng bày.

Dự án được xây dựng tại ô đất số 7 khu đô thị mới Tây Hồ Tây, Hà Nội với tổng diện tích sử dụng gần 10ha, gồm bốn hạng mục xây dựng: tòa nhà chính, khu tưởng niệm danh nhân, khu trưng bày ngoài trời, hạng mục kỹ thuật phụ trợ – cây xanh – cảnh quan. Riêng tòa nhà chính được xây dựng trên khu đất hơn 20.000m2, có một tầng hầm và 6 tầng nổi, bao gồm kho lưu giữ hiện vật qua các thời kỳ; trung tâm bảo quản và phục chế; hội trường, các phòng hội thảo, chiếu phim phục vụ công tác nghiên cứu, học tập…

Tại Hà Nội, một số công trình bảo tàng hiện rất vắng khách như Bảo tàng Hà Nội. Đây là công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long có vốn đầu tư 2.300 tỷ đồng.