Bong bóng xì hơi, Bitcoin mất nửa giá trong một tháng

Bong bóng xì hơi, Bitcoin mất nửa giá trong một tháng

Tối qua, giá Bitcoin trên CoinDesk có lúc xuống 9.400 USD một đồng, mất hơn 50% so với đỉnh 19.300 USD giữa tháng trước. Chỉ riêng tuần này, giá đã g

Đại lý sim thẻ đông nghịt trước giờ cấm khuyến mãi khủng
Điện lực Hà Nội hứa hoàn tiền nếu phát hiện sai sót
Khám chữa bệnh tại Phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi – Thủ Dầu Một

Tối qua, giá Bitcoin trên CoinDesk có lúc xuống 9.400 USD một đồng, mất hơn 50% so với đỉnh 19.300 USD giữa tháng trước. Chỉ riêng tuần này, giá đã giảm 30%.

Các loại tiền kỹ thuật số lớn khác, như Ethereum hay Ripple, cũng có mức giảm lên tới 2 chữ số trong tuần. Ripple đã mất hơn hai phần ba giá trị so với đỉnh đầu tháng.

Đà giảm bắt đầu từ Giáng sinh năm ngoái, và tăng tốc những ngày gần đây do lo ngại Chính phủ các nước siết chặt quản lý. New York Times cho rằng bong bóng tiền kỹ thuật số đang xì hơi rất nhanh chóng.

Diễn biến giá Bitcoin trong 3 tháng qua.

Diễn biến giá Bitcoin trong 3 tháng qua.

Đến sáng nay, giá đã phục hồi phần nào. Bitcoin hiện giao dịch quanh 11.600 USD một đồng trên CoinDesk. Trong khi đó, Ethereum và Ripple có giá lần lượt 1.073 USD và 1,49 USD.

Hôm thứ Hai, Bloomberg đưa tin giới chức Trung Quốc đang bổ sung biện pháp hạn chế giao dịch tiền ảo. Trước đó, họ đã cấm hoạt động này trên các sàn trong nước.

Nhà đầu tư tại Hàn Quốc và Nhật Bản – hai quốc gia có giao dịch tiền ảo hàng đầu thế giới cũng đứng ngoài phiên hôm qua để chờ quyết định từ giới chức. Khối lượng giao dịch thấp có thể là một nguyên nhân khiến Bitcoin lao dốc.

Chính phủ Hàn Quốc từ cuối tháng trước đã bắt đầu siết quản lý tiền kỹ thuật số. Họ đã cấm mở tài khoản ẩn danh và đưa vào nhiều luật cho phép giới chức có quyền đóng cửa các sàn giao dịch tiền ảo. Hiện tại, họ còn cân nhắc cho dừng hoạt động giao dịch trên các sàn.

Sự lao dốc của các loại tiền kỹ thuật số tác động nhiều nhất đến những người đi vay để mua vào khi giá cao. Dù mức đáy hôm qua cao gấp 10 lần giá Bitcoin đầu năm 2017, những người chỉ mới mua cuối năm ngoái vẫn lỗ nặng.

Hà Thu(theo NYT/CNN)