Các hãng điện tử rời Trung Quốc sang Đông Nam Á để né thuế Mỹ

Một nhóm công ty Đài Loan (Trung Quốc) đóng vai trò chủ chốt trong chuỗi cung ứng toàn cầu gần đây đã phát tín hiệu chuyển bớt sản xuất khỏi nền kinh

Đà Lạt nhập 18 triệu củ giống hoa ly phục vụ Tết
Ngân hàng Việt đầu tiên phát hành thẻ ATM ngay tại chỗ
Nhà Vui giảm 20% giá tủ bếp Cleanup

Một nhóm công ty Đài Loan (Trung Quốc) đóng vai trò chủ chốt trong chuỗi cung ứng toàn cầu gần đây đã phát tín hiệu chuyển bớt sản xuất khỏi nền kinh tế lớn nhì thế giới. Delta Electronics, hãng cung cấp linh kiện cho Apple, hôm qua cho biết đang ra giá 2,14 tỷ USD mua đứt một công ty liên kết ở Thái Lan. Đây là tín hiệu cho thấy họ muốn mở rộng sản xuất sang đây. Merry Electronics – công ty sản xuất tai nghe cho các hãng như Bose, cũng cho biết có thể chuyển sản xuất sang Thái Lan nhiều hơn, tùy tình hình.

CNN hôm nay trích lời một nguồn tin thân cận cho hay chính quyền ông Trump đang lên kế hoạch tăng thuế nhập khẩu từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc. Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ trả đũa nếu Mỹ làm trầm trọng thêm căng thẳng hai bên.

Công nhân một nhà máy lắp ráp đồ điện tử tại Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Công nhân một nhà máy lắp ráp đồ điện tử tại Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Đài Loan là quê hương của nhiều hãng gia công lớn trên thế giới, như Foxconn, sản xuất hàng hóa cho các thương hiệu nổi tiếng. Đây là xu hướng đang tăng vài năm gần đây. Tuy nhiên, khi lương nhân công tại Trung Quốc tăng lên, họ bắt đầu chuyển sản xuất khỏi đây. Cuộc đối đầu giữa Washington và Bắc Kinh chỉ càng khiến quá trình này tăng tốc.

New Kinpo Group sản xuất mọi loại thiết bị, từ phần cứng máy tính đến máy massage mặt, tại nhà máy ở Thái Lan và Philippines. Trên Bloomberg, họ cho biết lập trường gây chiến của ông Trump đã khiến nhu cầu sản phẩm của họ tăng lên.

“Các công ty Đài Loan đổ tiền vào Trung Quốc vì chi phí nhân công rẻ. Tuy nhiên, khi lương lao động tại đây tăng, họ bắt đầu dồn sang Đông Nam Á”, Tsai Ming-fang – nhà kinh tế học tại Đại học Tamkang cho biết, “thuế nhập khẩu của ông Trump càng khiến họ có động lực”.

6 tháng đầu năm, đầu tư từ Đài Loan sang Trung Quốc là 4,2 tỷ USD, giảm 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, con số này vào Việt Nam, Malaysia và Ấn Độ lại tăng vọt.

Xu hướng này phần lớn phụ thuộc vào việc liệu ông Trump có thực hiện lời đe dọa đánh thuế thêm 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, và tiến tới đánh thuế toàn bộ hay không. Tuy nhiên, với nhiều lãnh đạo, kế hoạch của họ đã bắt đầu rồi.

“Rủi ro địa chính trị rất lớn và chiến tranh thương mại Mỹ – Trung cũng đã bắt đầu rồi”, Yancey Hai – Chủ tịch Delta cho biết, “Sau thương vụ tại Thái Lan, chúng tôi có thể mở rộng sản xuất, giảm rủi ro từ chiến tranh thương mại toàn cầu, tăng mạng lưới bán hàng và tiến gần hơn tới người tiêu dùng”, Jesse Chou – người phát ngôn của công ty cho biết.

CEO Merry – Allen Huang cũng nhận định: “Nếu thuế nhập khẩu của ông Trump ảnh hưởng đến thị trường tai nghe, nó sẽ tác động đến xuất khẩu của chúng tôi sang Mỹ. Khách hàng của chúng tôi kỳ vọng có thể giảm chi phí và sản xuất tại các địa điểm không bị ảnh hưởng”, ông cho biết, “Dù các đối thủ đều có nhà máy ở Trung Quốc, chúng tôi lại có lợi thế nhờ cơ sở ở Thái Lan. Ban đầu, chúng tôi sẽ làm nửa công đoạn ở Trung Quốc, rồi chuyển sang Thái Lan hoàn thiện, nếu bị đánh thuế”.

Hà Thu(theo Bloomberg)