Cách đánh thức tính tự giác, lòng yêu thương ở trẻ tuổi dậy thì

Dậy thì là ngưỡng cửa chứng kiến những đổi thay lạ kỳ và khó hiểu nhất trong cuộc đời của mỗi người. Bởi vậy, cha mẹ và con cần trang bị kiến thức và

Ba điểm bất thường khiến khách hàng sập bẫy sở hữu kỳ nghỉ
CEO Vietjet: Khi khởi nghiệp, đừng tiết kiệm ước mơ
Tìm về lối sống xanh cùng căn hộ Jamila

Dậy thì là ngưỡng cửa chứng kiến những đổi thay lạ kỳ và khó hiểu nhất trong cuộc đời của mỗi người. Bởi vậy, cha mẹ và con cần trang bị kiến thức và kỹ năng để sẵn sàng đối phó với khoảng thời gian quan trọng này.

Độ tuổi của những thay đổi mang tính “cách mạng”

10-15 tuổi là giai đoạn hình thành mạnh mẽ về nhân cách, phát triển tâm sinh lý, định hình ước mơ, lý tưởng cũng như thu nạp kiến thức và kỹ năng. Đây là thời điểm bản lề quyết định tới tính cách, tư duy và hành động trong tương lai của các con. Lứa tuổi này, các con luôn tò mò học hỏi, thích khám phá thế giới xung quanh nhưng chưa đủ trưởng thành và vững vàng để phân biệt được mọi điều tốt xấu, những điều nên hay không nên làm.

10-15 tuổi là giai đoạn hình thành mạnh mẽ về nhân cách, phát triển tâm sinh lý.

10-15 tuổi là giai đoạn hình thành mạnh mẽ về nhân cách, phát triển tâm sinh lý.

Sự đồng hành kịp thời và kiên nhẫn của cha mẹ khi con bước vào tuổi dậy thì là điều cần thiết. Đó không chỉ là sự quan tâm khiên cưỡng, trách nhiệm mà cha mẹ cần phải trang bị những kiến thức đủ sâu để thấu hiểu và làm bạn cùng con trong giai đoạn này.

Hệ thống giáo dục hiện tại phần lớn chỉ tập trung việc đào tạo kiến thức mà chưa chú trọng trong việc trang bị kỹ năng và thái độ sống cho các con. Cha mẹ cũng nghĩ rằng, con chỉ cần tập trung học hành, trau dồi kiến thức trên lớp là đủ đảm bảo cho con có cuộc sống tốt. Thêm vào đó, bao bọc quá mức khiến con trở nên bị động, ỷ lại; mê mải công việc đến nỗi quên việc thể hiện tình yêu thương với con; khoảng cách thế hệ làm mất dần đi những cuộc đối thoại, chia sẻ…

Đó là biểu hiện rõ nhất của mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, nhất là khi con bước vào ngưỡng cửa dậy thì. Đây là những nguyên nhân khiến sự quan tâm của cha mẹ dù nhiều, dù cấp thiết nhưng vẫn chưa đủ và mang lại hiệu quả trong sự trưởng thành của con trẻ. Không ít những đứa trẻ mới lớn, một cách vô tình đã trở thành những “chú gà công nghiệp”, sống không có lý tưởng, mục tiêu và thiếu hụt trái tim yêu thương, cảm mến.

Cha mẹ cần đồng hành cùng con trong quá trình phát triển.

Cha mẹ cần đồng hành cùng con trong quá trình phát triển.

Đánh thức tính tự giác và lòng yêu thương trong con

Nhiều cha mẹ vẫn thắc mắc, ngoài kiến thức, con cần được rèn luyện và tiếp thu những gì? Trên thực tế, các chuyên gia giáo dục đã chỉ ra rằng, thái độ sống chính là gốc rễ trong sự phát triển về trí tuệ và phẩm chất. Thái độ sống được hiểu là những giá trị đạo đức cốt lõi như yêu thương, biết ơn, tự giác, kiên trì, tự trọng, trách nhiệm… – những điều quan trọng để hình thành nhân cách, kiến tạo thành công và hạnh phúc nhưng lại mặc nhiên bị xem nhẹ. Trong đó, để kiến tạo sự chuyển hóa, con cần hiểu được giá trị của tình yêu thương, lòng biết ơn và rèn luyện đức tính chủ động, tự giác với cuộc sống của chính mình.

Con sẽ tự làm những điều đúng đắn, phấn đấu trong học tập và làm việc nếu chúng hiểu thế nào là tự trọng, trách nhiệm. Nhờ đó, trẻ sẽ hình thành những hoài bão lớn lao, cao đẹp, dùng hành động để thực hiện hóa ước mơ nếu con có tình yêu với gia đình, đất nước và cuộc sống. Bố mẹ sẽ không phải thúc giục con học; không phải bắt con dậy sớm; không cần yêu cầu con làm việc này, việc kia… Bởi con đã có một cái gốc là thái độ sống đúng, biết phân biệt đúng – sai, nên hay không nên – một cách tự giác.

Khóa học Thiếu niên siêu đẳng giúp trẻ em trau dồi kỹ năng sống.

Khóa học Thiếu niên siêu đẳng giúp trẻ em trau dồi kỹ năng sống.

Hiểu được những điều đó, VietFuture tổ chức khóa học Thiếu niên siêu đẳng để đào tạo các con kỹ năng sống cũng như giáo dục tập trung vào thái độ sống để giải quyết gốc rễ vấn đề. Các con sẽ có sự chuyển biến từ sâu bên trong, trước tiên là ở tinh thần tự giác, chủ động với việc học, với cuộc sống, và tình yêu thương đối với cha mẹ và những người xung quanh.

Theo đại diện VietFuture, hơn 25.000 thiếu niên Việt Nam nhận thức và chuyển hóa cùng “Thiếu niên siêu đẳng”, hiểu được giá trị của việc phát triển những phẩm chất và nhân cách cũng như làm thức dậy lòng yêu thương và biết ơn đối với cuộc sống. Từ đó, các con đã thay đổi cách nhìn, cách tiếp cận với việc học tập một cách chủ động, trách nhiệm; biết cách nuôi dưỡng và hiện thực hóa những ước mơ của bản thân, tạo nên một thế hệ tương lai tầm vóc và xán lạn. Tham khảo thêm tại đây.

VietFuture là tổ chức giáo dục hàng đầu về thái độ sống, kỹ năng sống cho các con trong độ tuổi 10-15. Với sứ mệnh tối ưu hóa năng lực não bộ thông qua việc điều chỉnh phương pháp dạy và học, định hướng lại thái độ sống tích cực, kiến tạo một thế hệ công dân mới thông minh, mạnh mẽ, ưu tú cho tương lai Việt Nam, VietFuture đã đào tạo hơn 25.000 học viên chuyển hóa thành công và tích cực, đánh thức đức tính tự giác, chủ động và tấm lòng yêu thương của các con với cuộc sống. Tìm hiểu về VietFuture tại đây.

(Nguồn: VietFuture)