Cấm lôi kéo người dân vào mạng lưới bán hàng đa cấp

Cấm lôi kéo người dân vào mạng lưới bán hàng đa cấp

Nghị định 42 của Chính phủ quy định chi tiết các hành vi bị cấm trong kinh doanh hàng đa cấp, có hiệu lực thi hành trong tháng 7.

Giá vàng trong nước tăng lệch pha thế giới
OCB trao các giải thưởng giá trị cho khách hàng may mắn
Một con cá ngừ giá 22 triệu đồng

Các quy định chi tiết này được đại diện Bộ Công thương phổ biến trong buổi tọa đàm “Hành lang pháp lý trong ngành bán hàng đa cấp” diễn ra ngày 25/7 tại Khánh Hòa. Ông Phan Đức Quế, Trưởng phòng điều tra xử lý các hành vi cạnh tranh không lành mạnh (Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương) cho biết, một trong những điểm mới của nghị định này là việc bổ sung chặt chẽ hơn các hành vi bị cấm trong kinh doanh đa cấp và thay đổi cơ quan chứng nhận đăng ký bán hàng đa cấp, trước đây là Sở Công thương còn nay do Bộ Công thương cấp.

Nghị định cũng quy định chi tiết đối với các đào tạo viên. Theo đó, chỉ những người được cấp phép chứng chỉ đào tạo viên của Bộ Công thương mới được đào tạo người bán hàng đa cấp. Ngoài ra, nghị định mới còn quy định chi tiết về giám sát bán hàng đa cấp, thông báo hoạt động bán hàng đa cấp về địa phương sau khi được cấp phép, quy định trách nhiệm của Sở Công thương đối với hoạt động này…

Ong-Mung_.jpg

Ông Bạch Văn Mừng – Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho rằng nghị định mới sẽ góp phần giúp quản lý chặt hơn ngành bán hàng đa cấp.

Theo ông Bạch Văn Mừng, Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương), nghị định mới đưa ra những quy định mới nhằm hạn chế những hành vi sai trái về bán hàng đa cấp. “Ví dụ, trước đây doanh nghiệp bán hàng đa cấp ký quỹ vốn rất thấp và kiếm lời trong thời gian ngắn rồi tự giải tán. Với nghị định mới này, các cơ quan chức năng có tiêu chí để quản lý, đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm người tiêu dùng và doanh nghiệp bán hàng đa cấp”, ông Mừng chia sẻ.

Còn bà Đặng Thị Vân An, Phó Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) nêu thực tế, trong quá trình bán hàng đa cấp, một số người bán đã thổi phồng sự thật khi nói về sản phẩm. Vì thế, tình trạng này đã bị phản ánh nhiều trên phương tiện thông tin đại chúng.

“Tuy nhiên, nếu bán hàng chân chính, sản phẩm tốt thì được người tiêu dùng tin tưởng, truyền thông sẽ ủng hộ. Ngược lại, những doanh nghiệp không tốt thì báo chí phải phản ánh, lên án”, bà An nhấn mạnh.

IMG_1481_.jpg

Nghị định 42 góp phần ràng buộc trách nhiệm với người tiêu dùng và xã hội của doanh nghiệp, loại bỏ tâm lý “ăn xổi ở thì” .

Với quy định mới, người tham gia bán hàng đa cấp phải trải qua khóa đào tạo và chỉ được thực hiện hoạt động này sau khi được cấp thẻ thành viên. Ông How Kam Chiong, Tổng giám đốc Công ty TNHH Amway Việt Nam cho rằng, nghị định mới là một thách thức với doanh nghiệp vì quá trình đào tạo phải đáp ứng các yêu cầu của cơ quan quản lý.

“Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội giúp doanh nghiệp huấn luyện lại các đào tạo viên để họ được nâng cao kiến thức về các quy định của ngành cũng như các quy định của pháp luật. Tất cả doanh nghiệp và những người tham gia kinh doanh ngành bán hàng đa cấp sẽ phải có trách nhiệm hơn và tuân thủ luật pháp trong quá trình tham gia hoạt động để tạo được niềm tin với cộng đồng về ngành nghề này”, ông How Kam Chiong chia sẻ.

Những hành vi bị cấm đối với người tham gia bán hàng đa cấp quy định trong Nghị định 42/2014:

a) Yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải trả một khoản tiền nhất định, nộp tiền đặt cọc, hoặc phải mua một lượng hàng hóa nhất định dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp.

b) Cung cấp thông tin sai lệch hoặc gây nhầm lẫn về lợi ích của việc tham gia bán hàng đa cấp, tính chất, công dụng của hàng hoá hoạt động của doanh nghiệp bán hàng đa cấp để dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp.

c) Tổ chức các buổi hội thảo, hội nghị khách hàng, hội thảo giới thiệu sản phẩm, đào tạo mà không được doanh nghiệp bán hàng đa cấp ủy quyền bằng văn bản.

d) Lôi kéo, dụ dỗ, mua chuộc người tham gia bán hàng đa cấp của doanh nghiệp khác tham gia vào mạng lưới của doanh nghiệp mà mình đang tham gia.

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, địa vị xã hội để yêu cầu người khác tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp hoặc mua hàng hóa kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Minh Trí