Căng thẳng Ukraine ngăn giá vàng giảm sâu

Căng thẳng Ukraine ngăn giá vàng giảm sâu

Giá chốt tuần chỉ giảm hơn 8 USD xuống 1.304 USD mỗi ounce nhờ thông tin Ukraine tuyên bố phá hủy các xe bọc thép của Nga tiến vào lãnh thổ nước này.

Kiểm điểm bộ, địa phương quên nộp báo cáo giám sát tài chính
Lễ hộp Trung thu Đại Phát
Ngân hàng Nhà nước bổ nhiệm Vụ trưởng mới

Giá này tương đương 33,38 triệu đồng mỗi lượng (chưa kể thuế, phí, gia công). Hôm qua, thị trường trong nước đóng cửa quanh 36,6-36,72 triệu đồng.

Đầu phiên, giá giảm hơn 1% xuống sát 1.293 USD một ounce, do nhu cầu vật chất yếu, chứng khoán Mỹ đi lên và chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ thấp. Sau đó, thông tin từ Ukraine đẩy Wall Street đi xuống, kéo giá vàng và giá trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đi lên.

gold-7271-1408151410.jpg

Giá vàng thế giới tuần này đã giảm 0,4%.

Nhà đầu tư đã chuyển hướng sang hai công cụ trú ẩn sau khi Ukraine cho biết quân đội của họ đã tấn công và tiêu diệt một phần lượng xe bọc thép của Nga tiến vào lãnh thổ nước này. Trong khi đó, Nga phủ nhận quân đội của họ đi vào Ukraine và kết tội Kiev phá hủy các chuyến xe viện trợ nhân đạo.

“Thông tin này chắc chắn sẽ đẩy thị trường lên, cho thấy vàng vẫn rất nhạy cảm với các vấn đề địa chính trị. Khi những việc này lắng xuống, thị trường cũng sẽ giảm theo”, Phillip Streible – nhà mỗi giới kim loại quý cấp cao tại RJ O’Brien cho biết.

Tổng cộng cả tuần, giá đã giảm 0,4%. Đây là tuần thứ 3 thị trường đi xuống trong một tháng. Giá các hợp đồng giao tháng 12 cũng giảm 9,5 USD xuống 1.306 USD một ounce.

Về góc độ kỹ thuật, giới phân tích cho rằng các ngưỡng hỗ trợ sẽ củng cố thị trường sau khi vàng phá lên trên mốc trung bình trượt 50 và 100 ngày lúc cuối phiên.

Hôm qua, quỹ đầu tư Paulson & Co của tỷ phú John Paulson thông báo vẫn giữ nguyên cổ phần trong quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới – SPDR Gold Trust. Trong khi đó, quỹ đầu tư của tỷ phú George Soros – Soros Fund Management lại bán mạnh cổ phần trong các công ty khai thác vàng.

Trên thị trường dầu thô, cả dầu Brent và WTI đều tăng hơn 1 USD mỗi thùng vì tin tức từ Ukraine. Dầu Brent giao tháng 10 tăng 1,46 USD lên 103,5 USD mỗi thùng trên sàn ICE. Trong khi đó, dầu WTI của Mỹ tăng 1,8 USD lên 97,3 USD một thùng trên sàn NYMEX. Giá WTI đã giảm 0,4% trong tuần và là tuần đi xuống thứ 4 liên tiếp. 

Hà Thu