Chợ nổi miền Tây đang ‘sống mòn’

Chợ nổi miền Tây đang ‘sống mòn’

Sửa chữa cân từng là một nghề khá tốt tại chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ, Việt Nam). Nhưng với người thợ sửa cân cuối cùng của khu chợ nổi tiếng này, một t

Bất động sản Hạ Long phát triển nhờ hạ tầng giao thông
Alibaba không phải Amazon Trung Quốc
Chủ tịch VCCI: ‘Cần ngay giải pháp để doanh nghiệp trong nước lớn lên’

Sửa chữa cân từng là một nghề khá tốt tại chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ, Việt Nam). Nhưng với người thợ sửa cân cuối cùng của khu chợ nổi tiếng này, một tháng ông chỉ kiếm được vài đôla khi nhiều thương nhân đã rời bỏ sông nước.

Ngồi trong chiếc thuyền phủ mấy tấm bạt cũ kỹ bám bụi, ông Nguyen Van Ut cho biết nhiều nhà buôn đã rời bỏ con thuyền của mình để có cuộc sống tốt hơn trên đất liền, nơi những siêu thị hiện đại thu hút họ.

“Tôi hiện không còn bao nhiêu khách hàng. Lúc trước thì ổn nhưng bây giờ nhiều thuyền đã rời chợ nổi. Những người từng sống trên tàu đã chuyển sang dùng xe cộ”, người đàn ông 71 tuổi nói với phóng viên AFP.

Ông Ut làm nghề sửa cân đã 30 năm. Công việc này giúp ông nuôi các người con còn lại sau khi vợ và hai con trai chết đuối trong một vụ tai nạn. Hồi trước, cuộc sống khá tốt. Nhưng bây giờ, ông phải sống dựa vào chu cấp của mấy đứa con. Ba trong số họ đang đi làm ở gần thành phố Cần Thơ.

cho-noi-mien-tay-dang-song-mon

Chợ nổi Cái Răng ngày nay chỉ còn khoảng 300 chiếc thuyền. Ảnh: AFP

Một báo cáo cho biết chợ nổi Cái Răng dài 2 km. Nhưng trong mắt phóng viên AFP, chợ nổi ngày nay chỉ như cái bóng của quá khứ chính nó. Theo thống kê của cơ quan du lịch địa phương, chợ chỉ còn khoảng 300 con thuyền, giảm 550 chiếc so với năm 2005. Chợ nổi trở thành nạn nhân của sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng tại Đồng bằng sông Cửu Long trong thập kỷ qua.

Các ngành công nghiệp và xây dựng phát triển, tạo ra 570.000 việc làm, kéo nhiều người khỏi đói nghèo. Nhưng những người như ông Ut bị bỏ lại phía sau vì không đủ khả năng cho một cuộc sống trên bờ. Kể cả nhưng người bán hàng đang có thu nhập tốt từ khách du lịch cũng đang muốn tận hưởng các lợi ích của cuộc sống trên bờ, như nhà cửa tốt hơn, công việc tốt hơn, cơ sở vật chất hiện đại hơn.

Tương tự như mẹ và bà ngoại, chị Nguyen Thi Hong Tuoi bắt đầu mưu sinh trên sông nước từ nhỏ. Mặc dù kiếm được khá nhiều tiền nhưng chị không muốn con gái mình tiếp tục cuộc sống truyền thống của gia đình.

“Mai mốt tôi sẽ cho con gái sống trên đất liền để nó có thể học tập và tìm một công việc phù hợp”, người phụ nữ 34 tuổi nói trong khi mẹ cô đang nằm nghỉ trên chiếc võng vây quanh bởi những túi khoai mì.

Chuyển đến các thành phố đang phát triển nhanh để làm việc là mong muốn chung của nhiều người trẻ tuổi ở Việt Nam, nơi có hơn một nửa trong số 93 triệu dân dưới 30 tuổi.

Chợ nổi Cái Răng ra đời vào thời thuộc địa Pháp. Khi ấy, mạng lưới sông ngòi tự nhiên lẫn nhân tạo chằng chịt ở Đồng bằng sông Cửu Long được vận dụng tối đa để vận chuyển người và hàng hóa, khi hệ thống giao thông đường bộ vẫn chưa hoàn thiện.

cho-noi-mien-tay-dang-song-mon-1

Nhiều người cho rằng, nếu không có du lịch thì chợ nổi sẽ biến mất. Ảnh: AFP

Ngày này, có khoảng chục chợ nổi còn tồn tại ở miền Tây tương tự như chợ nổi Cái Răng. Nhiều chợ trong số này cũng đang dần thu hẹp quy mô.

“Chính quyền địa phương đang cố gắng bảo tồn chợ nổi như một nét văn hóa và thu hút khách du lịch”, bà Nguyen Thi Huynh Phuong – Giảng viên Đại học Cần Thơ, người từng nghiên cứu về lịch sử khu chợ, cho biết.

Hiện giờ, chợ nổi Cái Răng vẫn hoạt động như một chợ sỉ trên sông. Những nhà buôn thức dậy trước bình minh để giao dịch dưa hấu, khoai mì, củ cải… Họ giới thiệu mặt hàng mình bán trên thuyền bằng cách treo chúng lên một chiếc sào tre cắm trên thuyền.

Nhận thấy đây là một điểm thu hút khách du lịch, chính phủ đã đưa chợ nổi Cái Răng vào danh sách di sản quốc gia hồi năm ngoái. Với Ly Hung, một thương lái đã sống 26 năm tại đây, du khách chính là nguồn lực để duy trì lối kinh doanh truyền thống này.

“Nếu không có du lịch thì chợ nổi này sẽ biến mất”, ông nói.

Phiên An (theo AFP)