Chuyên gia PJICO: Nhiều người chưa hiểu đúng về bảo hiểm cháy nổ

Chuyên gia PJICO: Nhiều người chưa hiểu đúng về bảo hiểm cháy nổ

Chỉ trong tháng 3/2018, hai thành phố Hà Nội và TP HCM xảy ra nhiều sự cố cháy chung cư lớn nhỏ, nghiêm trọng nhất là vụ hỏa hoạn tại chung cư Carina

Hà Nội sắp có hai siêu đô thị cho 170.000 người
Máy bay Trung Quốc được bán lần đầu vào Nga
Chủ động hoạch định tài chính, làm chủ tương lai cùng Dai-ichi Life Việt Nam

Chỉ trong tháng 3/2018, hai thành phố Hà Nội và TP HCM xảy ra nhiều sự cố cháy chung cư lớn nhỏ, nghiêm trọng nhất là vụ hỏa hoạn tại chung cư Carina Plaza, TP HCM khiến 13 người chết, hơn 50 người bị thương. Một số vụ liên tiếp xảy ra sau đó như cháy căn hộ tại chung cư CT5A, Hà Đông ngày 25/3 hay cháy tầng 18 toà A1 khu chung cư trên đường Nguyễn Cơ Thạch, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Sau nhiều vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng trên, cơ quan chức năng rà soát lại các hoạt động liên quan đến phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật, trong đó có việc kiểm tra xem các chung cư đã mua đủ bảo hiểm cháy nổ bắt buộc hay chưa.

Thực tế cho thấy, chủ đầu tư chưa quan tâm đúng mức đến việc mua bảo hiểm cháy nổ cho các tòa nhà, cư dân cũng chưa hiểu được tầm quan trọng của loại hình bảo hiểm này khiến quyền lợi của chính họ không được bảo vệ.

Hàng loạt vụ cháy nổ diễn ra gần đây khiến nhiều người dân hoang mang.

Hàng loạt vụ cháy nổ diễn ra gần đây khiến nhiều người dân hoang mang.

Khi có thông tin mới từ chính phủ về việc bắt buộc mua bảo hiểm cháy nổ chung cư từ 15/4 tới, thị trường bảo hiểm trở nên sôi động, cư dân đồng loạt tìm hiểu về mặt hàng này. Song, theo đại diện lãnh đạo PJICO – công ty cung cấp bảo hiểm cháy nổ, không nhiều người hiểu đúng và đủ về bảo hiểm. Thậm chí, nhiều người sống tại chung cư đến nay vẫn chưa biết căn hộ của mình đã có bảo hiểm cháy nổ hay chưa trong khi một số khác đã cho rằng chủ đầu tư mới là người phải đứng ra mua bảo hiểm.

Một chủ đại lý bảo hiểm PJICO cho biết: “Khách hàng chỉ thực sự quan tâm đến loại hình bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư khoảng hai tuần nay. Thật đáng tiếc khi cư dân không biết lợi ích lớn từ việc mua bảo hiểm”.

Đại diện lãnh đạo PJICO cho biết, sự cố về cháy nổ nhà chung cư những năm trước xảy ra ít và hậu quả không quá nghiêm trọng nên loại hình bảo hiểm này vẫn chưa nhận được người dân quan tâm, vì thế doanh thu của PJICO đối với loại hình bảo hiểm này năm qua khá khiêm tốn. Đứng trước thực trạng hiện nay, bảo hiểm cháy nổ chung cư là cần thiết, chỉ cần một khoản chi phí nhỏ, cư dân đã đảm bảo được tài sản của mình, tránh tình trạng trắng tay khi không may xảy ra hỏa hoạn. Hơn thế, hầu hết các đơn vị cung cấp bảo hiểm sẽ tư vấn cư dân cách phòng chống cháy nổ hữu ích.

Điều đáng lưu ý đầu tiên khi mua bảo hiểm cháy nổ là phí bảo hiểm. Nghị định số 23/2018/NĐ-CP Chính phủ vừa ban hành quy định từ ngày 15/4 tới, tất cả nhà chung cư, khách sạn, nhà nghỉ từ 5 tầng trở lên đều phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Mức phí bảo hiểm bắt buộc này được áp dụng là 0,05% một năm giá trị tài sản phải đóng bảo hiểm bắt buộc đối với nhà chung cư có hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler và 0,1% một năm đối với nhà chung cư không có hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler.

Ngoài bảo hiểm bắt buộc, cư dân cũng được khuyến khích mua bảo hiểm tự nguyện để đảm bảo thêm quyền lợi cho gia đình và tài sản. Hiện, PJICO có gói sản phẩm trong đó tích hợp bảo hiểm cháy nổ bắt buộc của Nhà nước, các rủi ro phụ đi kèm như giông bão, lũ lụt… Khi không may có sự cố xảy ra, ngoài việc chi trả cho thiệt hại thực tế, doanh nghiệp này bồi thường chi phí dọn dẹp lại nhà cửa và thậm chí cả chi phí thuê nhà trong thời gian chờ sửa chữa với thời gian lên đến 30 ngày sau tổn thất.

Huệ Chi