Công ty kiểm soát không lưu lãi gần 500 tỷ trong nửa năm

Công ty kiểm soát không lưu lãi gần 500 tỷ trong nửa năm

Báo cáo tài chính hợp nhất của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) ghi nhận tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trước thuế giai đoạn 6 tháng đầu n

K.Store giới thiệu bộ sưu tập giày Gianni Conti Pre – Fall 2017
Lao công, đầu bếp thành triệu phú nhờ mua cổ phiếu công ty
Ngân hàng Bản Việt chăm sóc khách hàng qua cuộc gọi video

Báo cáo tài chính hợp nhất của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) ghi nhận tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trước thuế giai đoạn 6 tháng đầu năm dao động quanh mức 13%, lần lượt đạt 1.633 tỷ đồng và 478 tỷ đồng. Kết quả này giúp công ty hoàn thành hơn phân nửa kế hoạch do Cục Hàng không đề ra.

Các mảng đóng góp doanh thu chủ lực như dịch vụ không lưu, dịch vụ thông tin dẫn đường và giám sát… cho tất cả tàu bay dân dụng và vận tải quân sự (khi được ủy quyền) hoạt động tại các cảng hàng không trên cả nước, trên vùng trời và vùng thông báo bay do Việt Nam quản lý đồng loạt tăng trưởng mạnh. Trong đó, điều hành bay đi đến có mức tăng trưởng cao nhất là 24% và chiếm hơn 36% trong cơ cấu doanh thu.

Kết quả kinh doanh diễn biến tích cực nhờ sản lượng điều hành bay đạt trên 395.000 chuyến. Nếu tiếp tục duy trì con số tương tự trong nửa cuối năm, công ty sẽ lập kỷ lục mới về sản lượng điều hành từ khi thành lập đến nay.

Thuyết minh báo cáo tài chính cũng cho thấy, tình hình tài chính của công ty đang khá lành mạnh bởi tổng nợ phải trả đã giảm xuống còn 985 tỷ đồng, trong khi tổng tài sản tăng thêm 80 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm, lên mức 3.880 tỷ đồng.

cong-ty-kiem-soat-khong-luu-lai-gan-500-ty-trong-nua-nam

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong nửa đầu 2017.

Từ đầu năm 2017, VATM chính thức áp dụng biểu phí mới về dịch vụ điều hành bay theo Thông tư 146 của Bộ Tài chính. Theo đó, công ty thu tối thiếu 115 USD và tối đa 520 USD cho mỗi lượt cất hoặc hạ cánh đối với các chuyến bay thường lệ qua vùng trời Việt Nam, tùy theo trọng tải và cự ly điều hành. Các chuyến bay không thường lệ áp dụng mức thu phí bằng 120% theo quy định. Công ty chỉ điều hành bay miễn phí đối với các chuyến bay không vì mục đích thương mại, gồm chuyên cơ, chuyến bay công vụ tìm kiếm cứu nạn, vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo…

Toàn bộ khoản thu này thuộc ngân sách nhà nước. Chi phí phục vụ cho công tác tổ chức thu phí được bù đắp từ các khoản doanh thu giá dịch vụ của công ty. Kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm ghi nhận khoản nộp ngân sách nhà nước lên đến 1.163 tỷ đồng.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam được thành lập sau khi tách khỏi Tổng công ty Hàng không Việt Nam vào năm 1993, hiện hoạt động theo mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước (đại diện là Bộ Giao thông vận tải) làm chủ sở hữu 100% vốn điều lệ.

Phương Đông