Công ty liên quan tới tỷ phú Thái đăng ký mua 51% cổ phần Sabeco

Công ty liên quan tới tỷ phú Thái đăng ký mua 51% cổ phần Sabeco

Bộ Công Thương cho biết, tính đến 11/12, Vietnam Beverage đã đăng ký mua tới 51% cổ phần của Sabeco. Công ty này mong muốn mua trên 327 triệu cổ phần

CEO Goldman Sachs nhận thù lao 26 triệu USD
Mở bán khu shophouse nối tuyến du lịch Bà Nà tại New Da Nang City
Mở bán dự án đất nền nhà phố Gold Hill

Bộ Công Thương cho biết, tính đến 11/12, Vietnam Beverage đã đăng ký mua tới 51% cổ phần của Sabeco. Công ty này mong muốn mua trên 327 triệu cổ phần của Sabeco, xấp xỉ 51% toàn bộ vốn cổ phần doanh nghiệp này với một số điều kiện. Nguồn vốn sử dụng mua cổ phần từ vốn chủ sở hữu và vốn huy động từ các nguồn hợp pháp khác.

“Việc Vietnam Beverage có tham gia đặt cọc, đăng ký phiên chào bán cạnh tranh vào ngày 18/12 hay không sẽ có kết luận sau 16h ngày 17/12″, Bộ Công Thương cho biết.

Ngoài ra, theo quy định tại Nghị định 58 hướng dẫn sửa đổi Luật Chứng khoán, tỷ lệ sở hữu nước ngoài mà nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên tại Sabeco tối đa là 49%.

“Trường hợp Công ty Vietnam Beverage có vốn của nước ngoài nắm giữ 49% thì không thuộc đối tượng áp dụng của quy định tỷ lệ sở hữu nước ngoài nói trên. Đồng nghĩa, Vietnam Beverage được phép mua với tỷ lệ tối đa 51%”, Bộ Công Thương cho biết.

cong-ty-lien-quan-toi-ty-phu-thai-dang-ky-mua-51-co-phan-sabeco

Theo quy định, Vietnam Beverage được phép mua tỷ lệ tối đa 51% tại Sabeco.

Trong khi đó phía ThaiBev cho hay, việc đấu giá vẫn đang được Vietnam Beverage xem xét cho đến thời hạn ngày 17/12. Đây là hạn chót để các bên tham gia đấu giá mua cổ phần của Sabeco đăng ký. Vietnam Beverage chưa phê duyệt bất kỳ hợp đồng, thỏa thuận nào về việc đặt mua cổ phần của Sabeco trong đợt đấu giá này.

Lý giải điều này, Bộ Công Thương cho rằng việc công bố trước 7 ngày thông tin về nhà đầu tư mua trên 25% cổ phần tại Sabeco là thực hiện đúng quy định về công bố thông tin, nhằm công khai minh bạch, đảm bảo thời gian cho các cơ quan quản lý kiểm tra, xác minh tuân thủ quy định Luật Cạnh tranh.

Đây chỉ là điều kiện cần để nhà đầu tư mong muốn mua trên 25% được phép đặt cọc. Trong trường hợp đã thực hiện các thủ tục liên quan đến đặt cọc, nếu nhà đầu tư xét thấy mức giá chào bán không phù hợp, có thể đề nghị Ban tổ chức chào giá cạnh tranh rút đặt cọc và không tham gia phiên chào bán cạnh tranh trước 16h ngày 17/12″, cơ quan này lý giải.

Vietnam Beverage thành lập tháng 10/2017, có vốn điều lệ gần 682 tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực tư vấn quản lý, lập trình máy tính, tư vấn máy tính và quản trị hệ thống máy vi tính. Vietnam Beverage là một công ty mới thành lập tại Việt Nam và được nắm giữ gián tiếp 49% bởi BeerCo Ltd, công ty bia do ThaiBev sở hữu 100% có trụ sở tại HongKong.

Người đại diện công ty là ông Michael Hin Fal là thành viên Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk). Ông Michael cũng đồng thời là Giám đốc của Fraser and Neaver Ltd – công ty thuộc quyền kiểm soát của F&N Dairy Investments Pte. Ltd (tập đoàn đồ uống do tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi nắm quyền kiểm soát).

Trên thị trường Việt Nam F&N Dairy Investments của tỷ phú Thái là cái tên không lạ khi đang là nhà đầu tư ngoại ‘miệt mài’ mua lại cổ phần tại Vinamilk. Hiện F&N đang sở hữu hơn 19% tại doanh nghiệp chiếm thị phần sữa lớn nhất Việt Nam và đang tích cực mua thêm để gia tăng sở hữu.

Theo kế hoạch bán vốn Nhà nước tại Sabeco được công bố cuối tháng 11, Nhà nước sẽ bán 53,59% vốn điều lệ của doanh nghiệp này, tương đương 343.662.587 cổ phần với giá chào bán khởi điểm 320.000 đồng một cổ phiếu. Ngày chào bán giá cạnh tranh là 18/12 tới. Với mức giá tối thiểu này, nhà chức trách dự tính sẽ thu về gần 5 tỷ USD (khoảng 110.000 tỷ đồng) từ đợt thoái vốn này.

Trong phiên giao dịch sáng 14/12, mỗi cổ phiếu SAB đứng ở giá 311.900 đồng, giảm 2,1% so với phiên trước đó. Mức giá này thấp hơn giá chào bán ngày 18/12 tới khoảng 8.000 đồng một cổ phiếu.

Anh Minh