Đại gia sản xuất trâu cày Bitcoin sắp IPO tỷ USD

Theo bản cáo bạch sơ bộ được Canaan nộp lên sàn Hong Kong, Morgan Stanley, Deutsche Bank, Credit Suisse Group và CMB International Capital sẽ chịu trá

CEO Samsung Electronics từ chức
‘Chung cư chỉ bị ảnh hưởng ngắn hạn sau sự cố cháy’
Bộ Công Thương giám sát thương vụ Thế Giới Di Động thâu tóm Trần Anh

Theo bản cáo bạch sơ bộ được Canaan nộp lên sàn Hong Kong, Morgan Stanley, Deutsche Bank, Credit Suisse Group và CMB International Capital sẽ chịu trách nhiệm thực hiện IPO cho công ty này. Dù vậy, tài liệu này không nêu chi tiết quy mô của đợt IPO. Bloomberg thì cho biết Canaan có thể huy động tới một tỷ USD.

Canaan muốn bắt đầu giao dịch ngay đầu tháng 7. Công ty này thành lập năm 2013, có trụ sở tại Hàng Châu (Trung Quốc). Năm ngoái, họ đạt doanh thu 1,3 tỷ NDT (205 triệu USD). Lợi nhuận ròng cũng tăng gấp 6 so với năm 2016, lên 361 triệu USD.

Một dàn thiết bị đào Bitcoin của Canaan.

Một dàn thiết bị đào Bitcoin của Canaan.

Đây sẽ là IPO đầu tiên trên sàn Hong Kong của một công ty hoạt động trong lĩnh vực tiền số. Hiện Canaan đóng góp 15% thị phần toàn cầu về chip và thiết bị máy tính dùng để đào Bitcoin, chỉ sau đối thủ đồng hương – Bitmain.

Quy mô thị trường máy đào dựa trên công nghệ ASIC tại Trung Quốc năm ngoái là 7,3 tỷ NDT. Cách đây 5 năm, con số này mới là 50 triệu NDT. Frost & Sullivan dự báo quy mô có thể chạm 28,6 tỷ NDT năm 2020.

Canaan từng dự định niêm yết trên sàn giao dịch phi tập trung của Trung Quốc trước khi chọn IPO tại Hong Kong. Năm ngoái, họ cũng thông báo đang phát triển một loại chip tinh vi có thể dùng trong ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Năm 2016, hãng thiết bị điện tử Shandong Luyitong Intelligent Electric từng tìm cách mua lại Canaan. Tuy nhiên, “bất ổn lớn” trong thị trường chứng khoán và chính sách quản lý tại Trung Quốc khi đó đã khiến thương vụ bất thành.

Hà Thu(theo Bloomberg)