Đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp Việt – Nga

Một trong hai chủ đề chính được thảo luận trong hội thảo hợp tác giữa Việt Nam với liên bang Nga đầu tuần tới là tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp.

BIDV cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ vay vốn thời hạn 9 tháng
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo: Cần trao nhiều cơ hội hơn cho kinh tế tư nhân
Xuất khẩu máy tính, hàng điện tử sang Hungary tăng gần 10 lần

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Tạ Ngọc Tấn, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, đẩy mạnh hợp tác kinh tế, cùng với tăng cường giao lưu văn hóa, là hai chủ điểm trong hội thảo bàn về quan hệ giữa Việt Nam, ASEAN với Liên bang Nga trong hai ngày 15-16/9 tại Hà Nội.

Trong cuộc họp báo sáng nay, ông Tấn cho biết trước năm 1991, giao dịch thương mại giữa Việt Nam với Liên Xô và các nước Đông Âu chiếm đến 96% tổng kim ngạch. Tuy nhiên hợp tác trong lĩnh vực này với Liên bang Nga, sau khi Liên Xô sụp đổ, bị hạn chế nhiều.

Các đại biểu sẽ bàn về hợp tác Việt – Nga về kinh tế trong bối cảnh khu vực và quốc tế hiện nay, cơ hội xuất khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam sang Nga, hợp tác kinh tế biển. Hợp tác dầu khí Việt Nam và Nga đang là tiêu điểm, với liên doanh VietsovPetro khai thác ở Biển Đông có thể coi là “kết nối kim cương” trong quan hệ hai nước. Việt Nam cũng hợp tác với Nga trong khai thác dầu khí ở khu vực Siberia của Nga.

Việt – Nga nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện từ tháng 7/2012. Kim ngạch song phương năm ngoái đạt gần 4 tỷ USD, hai tháng đầu năm nay đạt gần 400 triệu USD. Tính đến hết tháng 2 năm nay, Nga có 97 dự án đầu tư tại Việt Nam, với tổng số vốn đăng ký 1,95 tỷ USD. Đầu tư của Việt Nam sang Nga trong những năm gần đây tăng nhanh, hiện Việt Nam có 18 dự án đầu tư tại Nga với tổng số vốn 2,4 tỷ USD.

Hội thảo cũng làm rõ những rào cản khách quan và chủ quan đang làm chậm lộ trình hợp tác giữa ASEAN và Nga, thảo luận về triển vọng và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa khối này với Nga.

Với chủ đề “Hợp tác phát triển giữa Việt Nam, ASEAN với Liên bang Nga: Thực trạng và triển vọng”, hội thảo có sự tham gia của khoảng 100 đại biểu là các chính trị gia, học giả đến từ Nga, các nước Đông Âu và các nước ASEAN. Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh cũng tham dự trong phiên bàn về hợp tác giữa khối này với Nga.

Việt Anh