Doanh nghiệp vàng sống nhờ nữ trang

Doanh nghiệp vàng sống nhờ nữ trang

Nhà đầu tư vàng miếng vắng bóng, trong khi doanh số nữ trang đang tăng dần, đưa giá bán vàng trang sức 9999 có nơi ngang ngửa sản phẩm của SJC.

‘Con cưng’ đầu tiên của Viettel sẽ lên sàn vào tháng 7
Nệm bông cao su cho giấc ngủ trọn vẹn
Tin nhắn rác lại hoành hành

Thị trường vàng mở cửa sáng nay ở mức giá thấp hơn so với hôm qua. Niêm yết mua và bán được báo lần lượt ở 36,58 – 36,63 triệu đồng tại Tập đoàn Doji, thấp hơn cùng thời điểm hôm qua gần 100.000 đồng. Còn Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đang niêm yết giá cao hơn, hai chiều mua vào lần lượt ở 36,6 – 36,67 triệu đồng.

Đây là mức giá thấp nhất của thị trường kể từ ngày 11/6. Trong suốt 5 tuần vừa rồi, giá vàng chủ yếu đi ngang, có lúc lên trên 37 triệu đồng nhưng lại nhanh chóng quanh về mốc quanh 36,7 triệu đồng.

Chênh lệch giá vàng giữa trong và ngoài nước lên mức cao 3,5 triệu đồng, do thị trường quốc tế vừa có phiên giảm giá mạnh hơn 300.000 đồng mỗi lượng.

vang-pnj-cua-hang-2426-1406254344.jpg

Các doanh nghiệp vàng cho biết họ đang sống dựa vào doanh thu bán nữ trang khi vàng miếng ế ẩm. Ảnh: Anh Quân

Các cửa hàng vàng co hẹp chênh lệch mua – bán còn 50.000 đến 70.000 đồng để hút khách, lượng giao dịch vẫn ế ẩm. Giới kinh doanh cho biết nhà đầu tư vàng quy mô vừa trở lên hầu như vắng bóng trên thị trường thời gian qua. Người đến cửa hàng giao dịch vàng miếng chỉ mua hoặc bán một vài chỉ. Do đó, tổng lượng giao dịch mỗi ngày của các doanh nghiệp hiện giảm chỉ còn nữa so với một vài tháng trước. Giá hầu như đi ngang thời gian qua, cộng thêm việc doanh nghiệp chỉ ăn lời 50.000 đến 70.000 đồng mỗi lượng bán ra so với mua vào, nguồn thu từ vàng miếng không đáng kể.

Thay vào đó, nữ trang đang là nguồn thu chính của giới doanh nghiệp vàng khi nhu cầu bắt đầu tăng lên từ đầu thàng 7. PNJ cho biết có thời điểm doanh số bán của họ tăng gấp 3 lần so với cùng thời điểm tháng trước. Xác định trang sức là mặt hàng chủ lực, nhiều doanh nghiệp tung chương trình khuyến mãi, giảm giá, trừ chi phí gia công để hấp dẫn khách hàng.

Trong khi giá mua vàng nguyên liệu để chế tác nữ trang đang thấp hơn 2 đến 3 triệu đồng so với vàng miếng thương hiệu SJC, nhiều doanh nghiệp vẫn niêm yết vàng trang sức 9999 ngang bằng sản phẩm vàng miếng chính hãng.

Thanh Bình