Đồng Nai hút vốn đầu tư vào công nghệ cao

Không chỉ thu hút hàng trăm triệu USD mỗi năm từ đầu tư nước ngoài mà ngay cả doanh nghiệp trong nước cũng chọn Đồng Nai là điểm đến hấp dẫn với các dự án khoa học công nghệ.

Khóa điện tử giá chục triệu đồng đắt khách
Không gian sống đa tiện ích tại Golden Field
An tâm làm trụ cột gia đình

Sáng 6/9, tại Đồng Nai, Công ty cổ phần DFB Hanco Việt Nam (DFB Hanco Nutrition) đã khở động dự án Nhà máy sản xuất sữa và ngũ cốc nẩy mầm GABA tại Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học tỉnh này.

Nhà máy là một trong 22 dự án có ứng dụng khoa học công nghệ sinh học tiên tiến tại Đồng Nai. Đây cũng là nhà máy sản xuất sữa và ngũ cốc nẩy mầm GABA đầu tiên tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư trên 700 tỷ đồng. Trong giai đoạn 1, nhà máy được xây dựng trên diện tích 7,2 ha, với số vốn 450 tỷ đồng, công suất dự kiến 36.000 tấn một năm. Sau khi hoàn thành vào tháng 6/2016, giai đoạn 2 sẽ được tiến hành tiếp theo, với mục tiêu sản xuất ra những dòng sản phẩm sữa và bột dinh dưỡng ứng dụng công nghệ sinh học có giá trị cao.

Trao đổi với VnExpress, ông Phạm Văn Sáng, Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ Đồng Nai cho biết, trong 5 năm qua, tỉnh đã thu hút hàng tỷ USD từ các dự án đầu tư trong và ngoài nước ở nhiều lĩnh vực. Riêng với các dự án có tính chất công nghệ cao, đòi hỏi khắt khe về trang thiết bị nhưng cũng đã có tăng trưởng đáng kể.

Với quỹ đất hơn 200ha dành cho khoa học công nghệ, tới nay đã có 22 dự án đầu tư có sự kết hợp giữa Nhà nước với doanh nghiệp, tổng vốn lên đến hơn 10.000 tỷ đồng. Dự án xây dựng nhà máy sản xuất sữa và ngũ cốc nẩy mầm GABA cũng là một bước ngoặt đóng góp vào sự phát triển của ứng dụng khoa học công nghệ sinh học vào sản xuất. Nhà máy này ra đời sẽ giúp cho nông dân có đầu ra ổn định, sản phẩm cung cấp trên thị trường cũng được bình ổn.

Không chỉ thu hút vốn đầu tư trong nước mà cả đầu tư nước ngoài Đồng Nai cũng đang là điểm đến hấp dẫn. Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Đồng Nai đã lên vị trí thứ 3 bảng xếp hạng địa phương thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài (FDI) nhất trong 6 tháng đầu năm 2014, chiếm 10% tổng số vốn thu hút cả nước. Đến hết tháng 6, số vốn FDI thực tế thu hút được của Đồng Nai đã vượt con số 800 triệu USD (bao gồm cả đăng ký mới và tăng vốn), vượt kế hoạch thu hút vốn FDI cả năm 2014 của tỉnh (700-900 triệu USD).

Để thu hút mạnh đầu tư áp dụng khoa học công nghệ vào công và nông nghiệp, ông Sáng còn cho hay, tỉnh Đồng Nai đang đưa ra nhiều chính sách ưu đãi. Đối với doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao được hưởng ưu đãi: thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong thời hạn 15 năm. Miễn thuế 4 năm và giảm 50% trong 9 năm tiếp theo; Thuế xuất nhập khẩu được miễn cho tài sản cố định hình thành doanh nghiệp; được miễn 5 năm đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu để sản xuất; Miễn 11 năm tiền thuê đất kể từ ngày đưa dự án vào hoạt động.

Hồng Châu