Formosa đã hưởng ưu đãi cao nhất, không cần lập đặc khu

Formosa đã hưởng ưu đãi cao nhất, không cần lập đặc khu

Đại diện tỉnh Hà Tĩnh cho rằng doanh nghiệp nằm trong khu kinh tế đã được hưởng chính sách ưu đãi cao nhất nên không cần thiết phải thành lập đặc khu.

Giá đất tăng nhưng chưa tạo nguy cơ bong bóng
Thu tiền tỷ từ nghề nuôi rắn
Những điể​m nhấn của khu biệt thự nghỉ dưỡng Green Oasis Villas

Trong hai ngày 7 và 8/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã có buổi làm việc với tổ công tác liên ngành của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, lãnh đạo Tập đoàn Formosa để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp sau sự cố biểu tình quá khích giữa tháng 5.

Liên quan đến việc Formosa mới đây có văn bản gửi Chính phủ đề xuất cho phép hưởng cơ chế đặc thù, trong đó có đặc khu kinh tế, trao đổi với VnExpress.net, ông Hồ Anh Tuấn – Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Hà Tĩnh nhận định hiện tại doanh nghiệp này đã được hưởng những chính sách ưu đãi cao nhất đối với nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam nên không cần thiết có thêm cơ chế đặc biệt khác.

formosa-7238-1404821894.jpg

Hà Tĩnh và Bộ Kế hoạch & Đầu tư cùng giải thích cho Formosa về việc không cần thiết lập đặc khu kinh tế.

“Formosa đã được hưởng những ưu đãi khi nằm trong khu kinh tế, mà đây đã là ưu đãi cao nhất nên không cần thiết phải thành lập đặc khu”, ông nói. Do vậy, trong buổi họp vừa qua, phía Hà Tĩnh và lãnh đạo Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã giải thích cho doanh nghiệp hiểu rõ không cần thêm chính sách ưu đãi đặc thù này.

Hiện cả nước có 18 khu kinh tế, trong đó Vũng Áng nằm trong địa bàn khó khăn nên được hưởng ưu đãi lớn nhất, như được hưởng thuế thu nhập doanh nghiệp 10% (doanh nghiệp trong nước là 22%), miễn thuế thu nhập trong bốn năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo; được miễn thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị; miễn thuế tài nguyên với hoạt động hút cát san nền…

Trước đó, chủ trương không lập một đặc khu kinh tế tại Vũng Áng cũng đã được Bộ Kế hoạch & Đầu tư phản ánh trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ. Lý do được cơ quan này đưa ra là hiện tại đã có Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng là cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền giải quyết các vấn đề liên quan đến triển khai dự án Formosa, thậm chí, Bộ đã kiến nghị Thủ tướng cho phép thành lập Tổ công tác liên ngành Trung ương hỗ trợ Formosa.

Bộ Kế hoạch & Đầu tư cũng nhấn mạnh dự án khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương đang được hưởng ưu đãi cao nhất theo quy định của pháp luật, bao gồm ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, đất đai, thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị, nguyên liệu…

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 1/7, người phát ngôn của Chính phủ Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh Việt Nam sẽ giải quyết những đề xuất của Formosa theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến những thiệt hại của nhà đầu tư nước ngoài, Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh Hà Tĩnh – Võ Kim Cự đề nghị tổ công tác liên ngành Bộ Kế hoạch & Đầu tư trả lời dứt điểm các kiến nghị của doanh nghiệp, hướng dẫn phương pháp xác định thiệt hại, chi phí bồi thường, chế độ bảo hiểm và đề nghị Chính phủ đồng ý chủ trương hỗ trợ kinh phí từ ngân sách để Hà Tĩnh hỗ trợ doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho đối tác nước ngoài.

Đầu tháng 6, Tổng giám đốc Công ty Hưng Nghiệp Formosa Dương Hồng Chí đã có văn bản gửi Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề xuất về một số cơ chế đặc thù cho quá trình xây dựng khu gang thép Vũng Áng và cảng nước sâu Sơn Dương.

Trong văn bản, vị này đề nghị thiết lập đặc khu kinh tế gang thép với một số điều kiện ưu đãi bên ngoài những điều kiện đã được hưởng theo giấy chứng nhận đầu tư dự án, chẳng hạn như hưởng cơ chế bảo hộ ngành thép, được Chính phủ ưu đãi cân đối ngoại tệ trong phạm vi hạng mục kinh doanh, vay vốn từ các tổ chức tài chính nước ngoài, miễn thuế thu nhập khấu trừ tại nguồn, miễn thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị và nguyên vật liệu…

Phương Linh