Giá dầu xuống dưới 100 USD mỗi thùng

Thị trường lo ngại nhu cầu tiêu thụ dầu sẽ giảm trong thời gian tới, do nhà máy lọc dầu tại Kansas có thể phải ngừng hoạt động trong 4 tuần sau vụ hỏa hoạn. 

Việt Nam có thêm đường bay thẳng đến Nga
Tăng năng suất chế biến thực phẩm với giải pháp bôi trơn Mobil
Hãng xe điện Tesla lỗ kỷ lục

Giá dầu WTI giao tháng 9 giảm 2,1% xuống 98,17 USD mỗi thùng trên sàn NYMEX, ghi nhận mức giá thấp nhất kể từ ngày 17/3. Tổng cộng trong tháng 7, giá dầu tại Mỹ đã giảm 6,8% trong tháng 7. Trong khi đó, giá dầu Brent hôm qua giảm 0,5% xuống 106,02 USD mỗi thùng và mất 5,6% trong tháng 7 trên sàn ICE. 

Nhà máy lọc dầu CVR tại Coffeyville (Kansas, Mỹ)- một trong những điểm tiêu thụ lớn của dầu WTI – có thể sẽ phải đóng cửa tạm trong 4 tuần sau vụ hỏa hoạn, Giám đốc nhà máy – John Lipinski cho biết. Theo đó, sản lượng dầu quý III của cơ sở này dự kiến giảm xuống khoảng 165.000 – 175.000 thùng mỗi ngày. 

Tuy nhiên, hoạt động sản xuất dầu vẫn bị ảnh hưởng, bất chấp bất ổn chính trị leo thang tại Ukraine, Iraq và Libya. Do vậy, nguồn cung toàn cầu vẫn ở mức cao, góp phần kéo giảm giá dầu. 

Hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã kêu gọi ngừng bắn trong 72 giờ tới tại Dải Gaza; đồng thời khuyến khích 2 bên hòa giải, tránh gây thương vong cho người dân. Bên cạnh đó, Ukraine cũng bắt đầu ngừng bắn, cho phép điều tra viên quốc tế tiếp cận hiện trường của thảm kịch MH17. 

Nga hiện vẫn là mối lo ngại lớn nhất của thị trường dầu khi phải hứng chịu một loạt đòn trừng phạt của phương Tây. Các chuyên gia cho rằng, nguồn cung của nước sản xuất dầu lớn thứ 2 thế giới sẽ bị gián đoạn do ảnh hưởng của lệnh trừng phạt. 

Hôm qua, giá xăng RBOB giao tháng 8 giảm 0,4% xuống 2,83 USD mỗi gallon và giảm 8% trong cả tháng 7. Giá dầu diesel giao tháng 8 giảm 0,1% xuống 2,88 USD mỗi gallon. 

Kim Dung