Giá vàng thế giới tăng đầu tuần

Giá vàng thế giới tăng đầu tuần

Lúc 8h30 (giờ Hà Nội), mỗi ounce vàng giao ngay tăng gần 3 USD, lên 1.293,7 USD. Nếu căn cứ theo tỷ giá ngân hàng, mỗi lượng vàng thế giới quy đổi h

Hỗ trợ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt
Chưa có mặt bằng vì chậm tái định cư ở Phú Yên
Larry Ellison từ chức CEO Oracle

Lúc 8h30 (giờ Hà Nội), mỗi ounce vàng giao ngay tăng gần 3 USD, lên 1.293,7 USD. Nếu căn cứ theo tỷ giá ngân hàng, mỗi lượng vàng thế giới quy đổi hiện có giá khoảng 35,49 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công…).

gia-vang-the-gioi-tang-dau-tuan

Giá vàng được các chuyên gia dự báo tăng tuần này. Ảnh: PV.

Trong khi đó, mức giá mở cửa thị trường trong nước hôm nay xoay quanh 36,38 – 36,46 triệu đồng, tức cao hơn giá thế giới khoảng 970.000 đồng mỗi lượng. Như vậy, khoảng cách này đã được thu hẹp đáng kể so với tháng trước.

Trong tuần rồi, giá vàng chốt ngày thứ Sáu tăng 0,34%. Nếu so với đầu tháng, hiện kim loại quý tăng hơn 2,3% và tăng khoảng 12,5% kể từ đầu năm.

Nhận định về giá vàng tuần này, cả chuyên gia và nhà đầu tư đều chung sự lạc quan. Theo đó, tại cuộc khảo sát qua Wall Street khoảng 73% số người tham gia nhận định giá sẽ tăng, chỉ 13% cho rằng giá giảm, số còn lại nhìn nhận thị trường đi ngang.

Còn tại cuộc khảo sát trực tuyến của Kitco với 375 người tham gia, có khoảng 48% lạc quan với giá vàng trong tuần này, 43% dự báo giảm, 9% số người tham gia có ý kiến trung lập.

Cuộc họp chính sách của các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) diễn ra cuối tuần qua ở Jackson Hole, Wyoming chưa làm thoả mãn những chờ đợi của các nhà đầu tư khi Chủ tịch Fed Janet Yellen không đề cập cụ thể gì về khả năng tăng lãi suất lúc phát biểu. Trước đó, đây là sự kiện rất được thị trường chờ đợi bởi giá vàng vốn rất nhạy cảm với việc tăng lãi suất.

Giới phân tích nhận định, các thị trường ngày càng trở nên quan ngại một bế tắc về trần nợ công và ngân sách của Mỹ. Giữa Tổng thống và các chính trị gia tiếp tục có sự chia rẽ sâu sắc đối với ngân sách của nước này, trong khi ông Trump kiên quyết muốn phân bổ ngân sách cho bức tường biên giới Mexico.

Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Năm tuần trước, nếu cuối tháng 9 mà Quốc hội không tăng trần nợ thì chính phủ liên bang có thể sẽ không thể thanh toán một số khoản nợ chính phủ Mỹ sẽ đáo hạn vào ngày 2/10.

Mặc dù bất ổn chính trị, kinh tế hay địa chính trị vẫn là mối quan tâm thường trực của các nhà đầu tư, song tâm điểm hiện nay vẫn là Hội nghị thường niên của các ngân hàng trung ương tại Jackson Hole, đặc biệt là các bài phát biểu của Chủ tịch Fed và ECB khi mà cả hai ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới đều lo lắng về tình trạng lạm phát thấp. Điều này sẽ bất lợi cho USD và có lợi cho vàng.

Thanh Lê