Giảm lãi suất chưa đủ để tăng trưởng tín dụng

Giảm lãi suất chưa đủ để tăng trưởng tín dụng

Nhiều ngân hàng tung ra gói vay với lãi suất thấp nhưng đó không phải là yếu tố duy nhất để các doanh nghiệp quan tâm vay vốn. Việc hiểu rõ hoạt động kinh doanh của họ nhằm đưa ra một giải pháp tài chính phù hợp còn quan trọng hơn.

Công năng tùy biến không gian tại dự án Sapphire Hạ Long
K+ ưu đãi lắp đặt và quay số trúng thưởng
Thanh toán 50% sở hữu căn hộ Vinhomes Royal City

Những khó khăn đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa khi tiếp cận nguồn vốn ngân hàng: hồ sơ vay vốn phức tạp, yêu cầu về tài sản thế chấp không đáp ứng được. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa khó khăn khi tiếp cận vốn vay ngân hàng, đặc biệt là với các công ty mới đi vào sản xuất, kinh doanh. Thời gian khởi đầu, doanh nghiệp khó đáp ứng điều kiện tài sản đảm bảo luôn phải có giá trị cao hơn số vốn vay và phải có báo cáo tài chính theo tiêu chuẩn quốc tế. Khách vay còn gặp khó khăn khi đáp ứng thủ tục giải ngân, thời gian thẩm định cho vay kéo dài.

Nhiều doanh nghiệp cần được hỗ trợ kịp thời vốn lưu động để mở rộng sản xuất kinh doanh.

Nhiều ngân hàng đang tích cực tìm giải pháp giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn. Ngân hàng Techcombank tung ra thị trường gói vay vốn lưu động mới, thời gian giải quyết hồ sơ và phê duyệt được rút ngắn. Tại Techcombank, thời gian thông báo cấp tín dụng hỗ trợ vay vốn lưu động cho khách hàng chỉ trong vòng 16 giờ.

Bên cạnh đó, dựa vào đặc điểm của từng ngành sản xuất, ngân hàng này còn tạo điều kiện để các doanh nghiệp thuộc các ngành như nhựa, ngành dược… dễ dàng đáp ứng tài sản thế chấp. Chẳng hạn như, các doanh nghiệp nhựa được thế chấp bằng chính nguyên liệu đã nhập khẩu (hạt nhựa) thay vì thành phẩm, và được hưởng lãi suất ưu đãi riêng. Các doanh nghiệp trong ngành dược có thể thế chấp bằng quyền đòi nợ đã hình thành và quyền đòi nợ hình thành trong tương lai từ các bệnh viện, hay bằng hàng hóa là dược phẩm và vật tư y tế cung cấp cho bệnh viện.

Ngoài ra, Techcombank còn đưa ra nhiều chính sách linh hoạt và ưu đãi khác để đảm bảo kịp thời cung cấp nguồn vốn cho doanh nghiệp như tối đa hóa lợi ích dòng tiền với tỷ lệ ký quỹ mở L/C chỉ từ 3%; ưu đãi hơn với mức giảm phí quản lý tiền tệ lên đến 50%; giao dịch càng nhiều, ưu đãi dành cho doanh nghiệp càng cao; hồ sơ chứng từ giải ngân đơn giản, rõ ràng, thuận tiện.

Doanh nghiệp đang cần những sản phẩm được thiết kế phù hợp và cung ứng linh hoạt theo điều kiện hoàn cảnh kinh doanh của khách hàng. Điều này góp phần rút ngắn khoảng cách giữa nhu cầu của doanh nghiệp với lượng vốn dồi dào của ngân hàng, đem đến cho họ cơ hội để phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

(Nguồn: Techcombank)