Hà Nội muốn đưa tiến độ cấp sổ đỏ về còn 10 ngày

Hà Nội muốn đưa tiến độ cấp sổ đỏ về còn 10 ngày

UBND TP Hà Nội vừa chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế cùng với Kho bạc xây dựng quy trình giảm thời gian cấp sổ đỏ xuống còn 10 ngày. Trước đây, để được cấp sổ, người dân phải chờ đợi 60 ngày.

Thái Nguyên sắp nhận đầu tư hơn 46.000 tỷ đồng
Viettel lãi từ thị trường nước ngoài tăng 3.200 tỷ
Gần 300 triệu USD được ‘rót’ cho Startup Việt trong năm 2017

Theo quy trình thông thường, sau khi thẩm định xong hồ sơ, Văn phòng Đăng ký Đất đai sẽ chuyển về cho các quận, huyện ký quyết định cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, thống kê cho thấy, nhiều quận, huyện đã để hồ sơ quá lâu dẫn đến tình trạng số lượng sổ đỏ cấp được rất ít.

Mới đây, theo quy định mới của Luật Đất đai, việc tinh giản thủ tục, quy định thời gian cấp sổ đỏ chỉ trong vòng 30 ngày. Riêng tại Hà Nội, UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế cùng với Kho bạc xây dựng quy trình giảm thời gian cấp sổ đỏ xuống còn 10 ngày đồng thời bố trí địa điểm nộp thuế, lệ phí trước bạ để giảm tải và cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân.

so-do-6225-1410061313.jpg

UBND TP.Hà Nội vừa chỉ đạo xây dựng quy trình giảm thời gian cấp sổ đỏ xuống còn 10 ngày. Ảnh: Đâu tư

Mặt khác, để đẩy nhanh tiến độ cũng như giảm thời gian cấp sổ đỏ cho nhà dự án, cơ quan này cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường trực tiếp ký cấp sổ đỏ, thay vì chuyển về UBND các quận, huyện ký như trước đây.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, đơn vị này sẽ kết hợp cùng các cơ quan liên quan để tiếp nhận, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân nộp phí trước bạ, các loại thuế, phí khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ. Sau khi tiếp nhận, thụ lý giải quyết hồ sơ xin cấp sổ đỏ của người dân, cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội sẽ chuyển thông tin qua Cục Thuế bằng thư điện tử. Sau 2 ngày, cơ quan thuế hoàn thành việc tính thuế sẽ thông báo đến người dân.

Với quy trình mới này, thời gian tiếp nhận, giải quyết các thủ tục cấp sổ đỏ sẽ giảm từ khoảng 60 ngày với ít nhất 6 lần đi lại xuống còn 7 ngày với 1 – 2 lần đi lại.

Người dân chỉ cần có hợp đồng mua bán căn hộ, thanh lý hợp đồng, biên bản bàn giao nhà sẽ được cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai tiếp nhận, giải quyết và tiến hành các thủ tục cấp sổ đỏ.

Bên cạnh việc rút ngắn thời gian cấp, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, tới đây cơ quan này sẽ tiến hành cấp “sổ đỏ” cho cả những người mua nhà tại những dự án nhà ở xây dựng vượt tầng hoặc xây dựng sai phép, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính…

Hiện Hà Nội còn tồn đọng trên 80.000 căn hộ tại các dự án nhà ở chưa được cấp sổ đỏ. Trong năm 2014, Hội đồng Nhân dân thành phố giao chỉ tiêu cho Sở Tài nguyên và Môi trường cấp sổ đỏ cho 40.000 hộ, song đến đầu tháng 8/2014  thành phố mới chỉ cấp được 15.000 sổ cho người dân.

Theo Đầu tư