Hai đợt xả nước ở phía Bắc cho gieo cấy vụ Đông Xuân 2017-2018

Hai đợt xả nước ở phía Bắc cho gieo cấy vụ Đông Xuân 2017-2018

Các đợt xả từ những hồ chứa thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang để phục vụ lấy nước gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2017-2018 ở khu vực Trun

Bà Nguyễn Thanh Phượng không nhận thù lao 5 năm liên tiếp
Lễ giới thiệu dự án Sentosa Riverside 2 thu hút hơn 500 khách tham dự
Chính thức công bố dự án Thang Long Home – Hiệp Phước

Các đợt xả từ những hồ chứa thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang để phục vụ lấy nước gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2017-2018 ở khu vực Trung du và đồng bằng Bắc Bộ.

Theo ông Nguyễn Quốc Chính, Phó trưởng Ban Kỹ thuật – Sản xuất Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam (EVN), kế hoạch trong 18 ngày của ba đợt xả, tổng lượng nước xả từ các nhà máy thủy điện xuống hạ lưu khoảng trên 5,7 tỷ m3. Để đảm bảo mực nước ở Hà Nội đạt 2,2m, các hồ chứa thủy điện Hòa Bình, Tuyên Quang, Thác Bà đã tăng cường phát điện, bổ sung nước cho hạ du từ 0h ngày 13/1, trước thời điểm lấy nước chính thức ba ngày.

Ông chính cho biết thêm, năm nay sẽ tiết kiệm tối đa lượng nước xả, nhưng vẫn đảm bảo phục vụ cho gieo trồng vụ Đông Xuân. Trong đợt 2 và 3, Tổng cục Thủy lợi cần chỉ đạo nhiều địa phương phải lấy nước tối đa từ các sông và thực hiện các biện pháp giữ nước. Với việc tưới dưỡng của các địa phương sau mỗi đợt xả, nếu Tổng cục Thủy lợi có yêu cầu, EVN sẽ đảm bảo cấp đủ nước phục vụ việc tưới dưỡng này.

Xả nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2017-2018: Sẵn sàng cho xả nước đợt 2 (xin bài edit)

Tổng lượng nước xả từ các nhà máy thủy điện xuống hạ lưu khoảng trên 5,7 tỷ m3 trong 18 ngày của ba đợt xả.

Tính toán trung bình, mỗi ngày xả của nhà máy điện khoảng 200 triệu m3. Việc tiết kiệm nước, tiết kiệm một ngày xả đến cuối mùa khô có ý nghĩa quan trọng trong đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh của EVN. Vào mùa khô, có thêm vài trăm triệu m3 nước sẽ giúp ngành điện tiết kiệm chi phí lớn nếu so với huy động sản xuất điện từ dầu và khí.

Trong thời gian xả nước, EVN chỉ đạo các điện lực về việc đảm bảo không cắt điện trong bất cứ địa phương nào trong 20 ngày trước, trong và sau thời gian xả nước. Trường hợp mất điện chỉ xảy ra khi có sự cố, ngành điện đã có các phương án đảm bảo cấp điện trở lại trong thời gian sớm nhất cho các đơn vị. Cụ thể, trong đợt một xả nước, EVN và các đơn vị thành viên cũng không nhận được báo cáo nào về việc mất điện. Trong thời gian xả nước, các đơn vị ngành điện trực theo ca kíp, nên bất kể thời điểm nào cũng có người trực đảm bảo cấp điện trong điều kiện tốt nhất cho các địa phương.

Xả nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2017-2018: Sẵn sàng cho xả nước đợt 2 (xin bài edit) - 1

Trong các đợt xả nước phục vụ gieo cấy Đông Xuân, mực nước ở các sông sẽ ở mức 2,2m, đảm bảo cho các trạm bơm bơm nước vào kênh thủy lợi.

Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam chia sẻ, năm nay dự báo tình hình nước không có nhiều thuận lợi. Vì thế, từ nhiều tháng qua, EVN đã lên kế hoạch đảm bảo cấp điện cho các trạm bơm, công trình thủy điện trong mọi tình huống. Như mọi năm, tập đoàn đã cũng có văn bản yêu cầu các đơn vị, hợp tác xã kiểm tra nguồn điện, bảo dưỡng, sửa chữa để đảm bảo chất lượng điện. Đến nay, EVN chưa nhận thông tin từ hợp tác xã hay điện lực nào báo cáo gặp sự cố về điện trong thời gian xả nước.

Số liệu của Tổng cục Thủy lợi cho thấy, tổng diện tích gieo cấy đã được cấp nước tính đến kết thúc đợt 1 xả nước là 180.190 ha, đạt 29,5% tổng diện tích gieo cấy theo kế hoạch và cao hơn 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Các địa phương diện tích có nước đạt cao là: Nam Định 71,5%, Phú Thọ 62,9%, Ninh Bình 59,7%, Hà Nam 43,7%, Hải Dương 23,73%, Thái Bình 23% và Vĩnh Phúc 20,8%.

Đại diện tổng cục này cho biết, việc lấy nước năm nay có khó khăn do đợt hai và ba khá sát với Tết Nguyên đán, nhưng phù hợp với lịch gieo cấy. Nếu có đợt xả nước sau Tết sẽ không phù hợp với lịch gieo cấy. Vì vậy, đây là thời điểm để các địa phương và bà con tranh thủ lấy nước tối đa trong các đợt xả nước, tuyệt đối không phát sinh nhu cầu lấy nước bổ sung.

Toàn đợt một lấy nước (từ 16 đến 19/1), mực nước trung bình đạt 2,1m, lớn nhất đạt 2,3m. Tổng lượng xả của các hồ chứa thủy điện trong đợt một khoảng 1,48 tỷ m3. Các năm trước, EVN xả trước hai ngày, năm nay xả trước ba ngày. Năm kia, đợt xả thứ hai các địa phương đã lấy đủ nước theo kế hoạch EVN và không phải xả thêm. Năm 2017 cũng rút ngắn thời gian xả nước 4-5 ngày so với dự kiến.

(Nguồn: EVN)