Hải quan TP HCM mất trắng gần 1.400 tỷ đồng nợ thuế

Hải quan TP HCM mất trắng gần 1.400 tỷ đồng nợ thuế

Báo cáo Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan TP HCM cho biết, số thu thuế lũy kế đến giữa tháng 8 đạt gần 66.000 tỷ đồng, tăng so với cùng kỳ và đạt hơn

Gần một nửa vé máy bay Tết chưa bán hết
Rimowa ra mắt hình ảnh thương hiệu mới
BIDV được mở ngân hàng tại Myanmar

Báo cáo Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan TP HCM cho biết, số thu thuế lũy kế đến giữa tháng 8 đạt gần 66.000 tỷ đồng, tăng so với cùng kỳ và đạt hơn 60% chỉ tiêu pháp lệnh được giao.

hai-quan-tp-hcm-mat-trang-gan-1400-ty-dong-no-thue

Hải quan TP HCM xác định có gần 1.400 tỷ đồng nợ thuế không thể thu hồi. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, cơ quan này cũng cho biết, đến 15/8, tổng nợ thuế là 2.554 tỷ đồng và trong đó có gần 1.400 tỷ đồng là “nợ không có khả năng thu hồi”. Năm 2017, Cục Hải quan TP HCM được giao thu 109.000 tỷ đồng.

Nguyên nhân chủ yếu vẫn do nhiều doanh nghiệp “biến mất” khỏi trụ sở đăng ký, phá sản hoặc một vài đối tượng thành lập mới để nhập khẩu ồ ạt các lô hàng giá trị cao lợi dụng chính sách thông quan trước, kiểm tra sau. Mô tuýp vi phạm của các doanh nghiệp này là nhập khẩu các lô hàng nhưng khai giá trị thấp, sau đó xin giải thể trước khi cơ quan hải quan ra quyết định kiểm tra sau thông quan.

Hoặc gần đây, ngành hải quan phát hiện nhiều doanh nghiệp nhập ôtô theo diện quà biếu, tặng rồi bán lại cho các tổ chức cá nhân khác và tuyên bố phá sản. Vì những kiểu phá sản hoặc biến mất này mà cơ quan thu thuế xuất nhập khẩu không thể đòi lại được phần tiền thuế trên.

Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng là những địa phương có tỷ lệ doanh nghiệp nợ thuế hải quan (thuế xuất nhập khẩu) lớn nhất cả nước.

Đầu tháng 6, Tổng cục Thuế cũng thống kê có gần 96.000 doanh nghiệp nợ thuế từ 10 triệu đồng trở lên, tổng giá trị các khoản nợ lên tới gần 49.400 tỷ đồng. Hà Nội và TP HCM chiếm một nửa danh sách nợ đọng này của ngành thuế.