Hơn 200 chuyến bay chậm trễ trong vòng nửa tháng

Hơn 200 chuyến bay chậm trễ trong vòng nửa tháng

Một máy bay quay đầu nhanh nhất cũng mất 50 phút, lâu gần gấp đôi so với kế hoạch là nguyên nhân chính gây chậm chuyến được Cục Hàng không chỉ ra.

Khu Đông chiếm áp đảo về nguồn cung căn hộ trong 2018
OCB hợp tác với Cao đẳng Lý Tự Trọng TP HCM
Nhiều ưu đãi bay cho chủ thẻ Sacombank Visa Signature

Sau nhiều chỉ đạo rốt ráo của lãnh đạo ngành giao thông, Tổ giám sát tình trạng chậm, hủy chuyến của Cục hàng không vừa tiếp tục tục có cuộc kiểm tra tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Trao đổi với đơn vị này, Phó giám đốc Cảng vụ hàng không miền Bắc – Nguyễn Ngọc Sơn cho hay, so với nửa đầu tháng 7 thì tình trạng chậm, hủy chuyến hiện nay có giảm song không lớn.

san-bay-8757-1406826115.jpg

Khách chờ chuyến bay tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Đoàn Loan

Cụ thể, từ 13/7 đến 29/7, Vietnam Airlines có 64 chuyến bay chậm do máy bay về muộn, 21 chuyên khác do lỗi kỹ thuật và thời tiết. Jetstar Pacific cũng bị chậm chuyến do 20 máy bay về muộn, cùng 12 trường hợp khác do thời tiết và lỗi kỹ thuật. Vietjet vẫn có tỷ lệ chậm chuyến cao do 91 máy bay về muộn.

Cùng với những nguyên nhân trên, đại diện cảng vụ cho biết còn có một số lý do khác thiếu xe thang, cửa ra máy bay trùng nhau hoặc thiếu quầy làm thủ tục… Có trường hợp hành khách đã phải đợi hơn một giờ đồng hồ vì một trong những lý do này.

Ngoài ra, ông Sơn cũng cho biết một nguyên nhân quan trọng gây tình trạng chậm chuyến là các máy bay không đạt được thời gian quay đầu 30 phút như kế hoạch. Chuyến nhanh nhất cũng phải mất đến gần 50 phút. Cảng vụ đã yêu cầu các hãng nghiên cứu điều chỉnh lịch bay và thời gian quay đầu phù hợp để khởi hành đúng giờ.

Đánh giá tình trạng chậm, hủy chuyến, ông Võ Huy Cường, Phó cục trưởng Cục hàng không cũng nhận định tình trạng chậm, hủy chuyến tại các hãng hàng không trong nửa tháng qua có chuyển biến song chưa mạnh.

Ông Cường nhận xét, một số máy bay về chậm nên đã gây tình trạng thiếu xe thang hoặc bị trùng cửa ra máy bay tại một số thời điểm, chứ không phải sân bay thiếu trang thiết bị. Do vậy, ông yêu cầu hãng chấp hành nghiêm việc quay vòng máy bay để giảm chậm chuyến.

Đại diện Cục cũng yêu cầu đơn vị cảng vụ làm rõ hơn lý do thương mại gây chậm chuyến bay, như trường hợp một số chuyến bay chặng Hà Nội – Đồng Hới được cho là chậm để dồn khách. Tuy nhiên, kết quả xác minh thực tế là do lỗi kỹ thuật của máy bay.

Đoàn Loan