HSBC: ‘Đẩy mạnh tín dụng để đạt mục tiêu tăng GDP sẽ tiềm ẩn rủi ro’

HSBC: ‘Đẩy mạnh tín dụng để đạt mục tiêu tăng GDP sẽ tiềm ẩn rủi ro’

Ngân hàng HSBC vừa công bố báo cáo Triển vọng thị trường Việt Nam tháng 9/2017. Các chuyên gia này cho rằng, phát biểu mới đây của Thủ tướng Nguyễn Xu

Bộ trưởng Công Thương: ‘Quản lý thị trường phải dùng miệng thử phân bón giả’
Bộ Công Thương ra ‘tối hậu thư’ giảm giấy phép con ‘hành’ doanh nghiệp
Dịch vụ bay xa xỉ cho doanh nhân

Ngân hàng HSBC vừa công bố báo cáo Triển vọng thị trường Việt Nam tháng 9/2017. Các chuyên gia này cho rằng, phát biểu mới đây của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng với động thái cắt giảm lãi suất trong tháng 7 của Ngân hàng Nhà nước đã thể hiện rõ Chính phủ có kế hoạch đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% cho cả năm 2017 thông qua kênh tín dụng.

hsbc-dy-manh-tin-dung-de-dat-muc-tieu-tang-gdp-se-tiem-n-rui-ro

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng sẽ gặp nhiều rủi ro. Ảnh: PV.

“Chúng tôi tin rằng Việt Nam có thể dễ dàng đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng 21% vào cuối năm, tuy nhiên điều này có thể gây ra nhiều thách thức trong bối cảnh tình hình giải quyết nợ xấu vẫn còn chậm và chất lượng tín dụng có thể được tạo ra trong việc đạt được mục tiêu mới”, HSBC đánh giá và cho biết, việc phân bổ tín dụng là rất quan trọng vì các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam phải cạnh tranh về vốn với các doanh nghiệp Nhà nước và các doanh nghiệp tư nhân lớn khác.

HSBC lưu ý rằng tăng trưởng tín dụng nhanh có thể tạo ra những rủi ro mới cho ngành ngân hàng, đặc biệt nếu tín dụng mới được phân bổ cho các ngành công nghiệp kém hiệu quả. Ví dụ, các lĩnh vực liên quan đến bất động sản dường như cho thấy vẫn đang góp phần nhiều nhất cho tổng tăng trưởng tín dụng cả nước mặc dù trong những tháng gần đây thì sự đóng góp của bất động sản đã giảm.

Bên cạnh đó, những nghiên cứu gần đây của Quỹ Tiền tệ (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đều ghi nhận rằng các doanh nghiệp Nhà nước hiện đang hấp thụ một lượng tín dụng không cân xứng trong nền kinh tế Việt Nam so với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Do đó, việc tăng trưởng tín dụng cao không đủ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Việc phân bổ tín dụng sai lệch và giảm bớt đầu tư tư nhân nếu không được kiểm soát có thể sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng GDP và tăng nguy cơ nợ xấu trong tương lai. Ngoài ra, tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ giảm trong những năm gần đây phần nào gây hiểu lầm về mức nợ thật sự của các khoản vay có vấn đề trong nền kinh tế. Một phần của việc giảm nợ xấu là do chuyển cho Công ty Quản lý Tài sản Việt Nam (VAMC), nơi mà rủi ro tín dụng cơ bản của các khoản vay này chưa được loại trừ hoàn toàn.

Thực tế, tốc độ tăng trưởng tín dụng đã liên tục tăng trong những năm gần đây. Chỉ 6 tháng đầu năm 2017, tín dụng đã đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong vòng sáu năm qua. HSBC kỳ vọng tốc độ tăng trưởng tín dụng sẽ còn tiếp tục tăng trong quý IV/2017 và dễ dàng vượt mức 18,3% của năm 2016. Việc cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước trong tháng 7 cũng sẽ thúc đẩy tốc độ tăng trưởng tín dụng và giúp cho Chính phủ dễ dàng đạt được mục tiêu 21%.

Theo HSBC Chính phủ đã nhận thức được tầm quan trọng của việc kiểm soát tăng trưởng tín dụng trong các ngành công nghiệp kém hiệu quả. “Nhìn chung, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế thông qua kênh tín dụng là một chiến lược hợp lý khi vai trò của tiêu dùng tư nhân và đầu tư ngoài quốc doanh ngày càng tăng”, các chuyên gia nhìn nhận và cho rằng, trong tương lai nợ công đang tăng có thể là một trở ngại đối với chi tiêu của Chính phủ đã gia tăng.

Tuy nhiên, chất lượng và việc phân bổ tín dụng bên cạnh việc giải quyết các vấn đề nợ xấu đang hiện hữu đóng vai trò rất quan trọng để đảm bảo rằng tăng mục tiêu tăng trưởng tín dụng sẽ được chuyển thể vào tăng trưởng kinh tế cao hơn và bền vững hơn trong tương lai.

Thanh Lê