Jetro: Hơn 65% công ty Nhật ở Việt Nam có lãi

Jetro: Hơn 65% công ty Nhật ở Việt Nam có lãi

Trong hơn 650 doanh nghiệp tham gia khảo sát, 65,1% trả lời đang "có lãi", tăng so với 62,8% năm trước đó. Riêng ngành công nghiệp chế tạo, tỷ lệ này

iCheck – sản phẩm quản lý thông minh cho doanh nghiệp Việt
Người Trung Quốc chi 146 tỷ USD cho Tết Mậu Tuất
Cơ hội du lịch 4 nước châu Âu khi mua nhà liên kế Rosita Garden

Trong hơn 650 doanh nghiệp tham gia khảo sát, 65,1% trả lời đang “có lãi”, tăng so với 62,8% năm trước đó. Riêng ngành công nghiệp chế tạo, tỷ lệ này là 67,5%.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng cho thấy khoảng 70% công ty khẳng định có kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam, chủ yếu để “tăng doanh thu”. Tỷ lệ này cao hơn so với 60% năm ngoái. Còn với riêng các doanh nghiệp phi chế tạo, động lực chính lại là “khả năng tăng trưởng và tiềm năng cao”.

Chi phí nhân công được đánh giá là rủi ro lớn nhất về môi trường đầu tư tại Việt Nam. Ảnh: Nikkei

Chi phí nhân công được đánh giá là rủi ro lớn nhất về môi trường đầu tư tại Việt Nam. Ảnh: Nikkei

Cũng như các năm trước, doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá Việt Nam có ưu thế về quy mô thị trường, khả năng tăng trưởng, tình hình chính trị – xã hội ổn định và chi phí nhân công rẻ. Dù vậy, rào cản ngôn ngữ vẫn là thách thức lớn với các công ty này.

Ngoài ra, môi trường đầu tư của Việt Nam vẫn còn nhiều rủi ro, như chi phí nhân công tăng, hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện và rõ ràng, cũng như thủ tục thuế và hành chính phức tạp. Jetro cho biết tỷ lệ nội địa hóa của Việt Nam năm nay giảm (33,2%) và vẫn thấp hơn Trung Quốc (67,3%) hay Thái Lan (56,8%). Do đó, cơ quan này cho rằng Việt Nam cần tăng nội địa hóa hơn nữa để giảm chi phí sản xuất.

Đây là năm thứ 31 Jetro thực hiện khảo sát về thực trạng hoạt động, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản tại châu Á, châu Đại Dương. Khảo sát được thực hiện tháng 10 và tháng 11 năm ngoái, với sự tham gia của hơn 4.600 doanh nghiệp tại 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 652 công ty ở Việt Nam.

Hà Thu