Lập tổ công tác rà soát giấy phép con

Lập tổ công tác rà soát giấy phép con

Bộ Kế hoạch & Đầu tư vừa quyết định thành lập tổ công tác do Thứ trưởng Đặng Huy Đông đứng đầu nhằm rà soát lại danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện, vừa được các Bộ, ngành cập nhật.

Rovigo – thương hiệu bếp điện từ được sản xuất tại Italy
Các công trình của tập đoàn A&B Group
Vn-Index suýt chạm mốc 600 điểm

Câu chuyện cắt bỏ các ngành nghề kinh doanh có điều kiện trở nên nóng bỏng sau phiên làm việc giữa tháng 8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Tại cuộc họp này, Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Bùi Quang Vinh từng bức xúc với tình trạng thủ tục, giấy phép để kinh doanh một ngành nghề cứ ngày một nhiều thêm, trong khi chủ trương cắt giảm đã được thống nhất.

Tại phiên họp của Chính phủ ngay sau đó, các Bộ đã thống nhất bỏ gần 60 ngành nghề kinh doanh có điều kiện và 43 ngành cấm kinh doanh. Đây được xem là động thái tích cực của cơ quan quản lý trong việc đảm bảo quyền tự do kinh doanh trong nền kinh tế.

Tuy nhiên, trao đổi với VnExpress ngày 23/8, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Đặng Huy Đông cho hay cơ quan này vừa quyết định thành lập tổ công tác chuyên ngành để tiếp tục rà soát sự hợp lý của danh mục. Là tổ trưởng đơn vị này, ông Đông cho biết sẽ cùng gần 50 lãnh đạo các cục, vụ, viện thuộc bộ và một số chuyên gia độc lập thực thi nhiệm vụ.

“Việc rà soát tiếp không phải vì Bộ Kế hoạch & Đầu tư không hài lòng với con số do các cơ quan khác báo cáo, mà quan trọng là để làm rõ cơ sở, sự cần thiết cho dù bỏ hay giữ lại ngành nghề nào đó”, ông Đông nhấn mạnh.

a2-372404-1369377275-500x0-6433-14087716

Kinh doanh vận tải tuyến cố định là một trong những nghề cần rất nhiều điều kiện  Ảnh: Bá Đô

Vị Thứ trưởng cũng bác bỏ thông tin cho rằng đây là “tổ đặc nhiệm” với sự tham gia của đại diện nhiều bộ, ngành. Tuy nhiên, ông cho biết sẽ phối hợp với lãnh đạo các cơ quan khác, để việc này được tranh luận, trao đổi nhằm có sự thống nhất cao.

Trong khi đó, một thành viên khác của tổ là Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho biết dù đã nhận được ý kiến hồi âm của khoảng 15 bộ ngành về vấn đề này, song con số được đưa ra “chưa đạt yêu cầu cải cách”.

Theo ông Cung, các Bộ mới chỉ dừng lại ở việc liệt kê danh sách ngành nghề cấm kinh doanh và cần có điều kiện, trong khi điều quan trọng hơn là phải chỉ ra cụ thể điều kiện là gì thì chưa đạt: “Phải đánh giá xem điểm nào là bất hợp lý, không cần thiết, điểm nào cần giữ lại và tại sao”, ông nói.

Theo thống kê sơ bộ của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, có khoảng 400 ngành nghề thuộc danh sách, nhưng số lượng điều kiện kinh doanh thì lớn hơn rất nhiều bởi mỗi ngành lại có thể có từ 10 đến 20 vấn đề cần đáp ứng. Với khoảng 400 nghề đó, điều kiện kinh doanh có thể lên tới hàng nghìn, trong đó có không ít mang tính áp đặt chủ quan, hoàn toàn không có căn cứ khoa học nào.

Trước đó, tại cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, dù danh mục nói trên được coi là vấn đề cót lõi trong 2 dự luật Đầu tư và Doanh nghiệp sửa đổi song bộ này đã không thể cập nhật vào để báo cáo thường trực Quốc hội xem xét. Khi đó, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết dù Thủ tướng đã có văn bản yêu cầu các Bộ phải tập hợp nhưng hết thời hạn mới có 3 đơn vị gửi báo cáo. Đây là vấn đề mà người đứng đầu ngành kế hoạch từng cho rằng phải có một “cuộc chiến” mới mong cắt bỏ được. 

Chí Hiếu