Lazada hỗ trợ các chủ shop mới kinh doanh bán đắt hàng

Bà Nguyễn Thanh Thủy - Giám đốc giải pháp kinh doanh thương hiệu Lazada cho hay, tại Việt Nam khi thương mại điện tử bắt đầu manh nha, nhiều chủ shop

Chợ mới ế ẩm, hàng trăm tiểu thương kéo lên trụ sở thành phố
Vinpearl khai trương căn hộ khách sạn đầu tiên tại Nha Trang
Việt Nam ra sao nếu chiến tranh thương mại Mỹ – Trung leo thang?

Bà Nguyễn Thanh Thủy – Giám đốc giải pháp kinh doanh thương hiệu Lazada cho hay, tại Việt Nam khi thương mại điện tử bắt đầu manh nha, nhiều chủ shop đã ký gửi sản phẩm trên những trang bán hàng. Tuy nhiên, đây chỉ là những sàn trung gian để quảng cáo là chủ yếu nên gần như không có giao dịch mua bán.

Năm 2012, Lazada chính thức đặt chân vào Việt Nam, tạo ra một nền tảng thương mại điện tử tiện lợi với nhiều tính năng hơn, mở ra nhiều cơ hội kinh doanh online. Khi thương hiệu này cho ra mắt sàn giao dịch Marketplace, thị trường mua bán trực tuyến thực sự sôi động.

Anh Nguyễn Tấn Tài, chủ thương hiệu túi xách nữ “made in Việt Nam” LaTavốn không rành về Internet hay marketing, thậm chí thời điểm Lazada mời hợp tác, anh vẫn chưa biết sử dụng email. Nhờ sự hỗ trợ của đội ngũ của sàn, anh đã có một cửa hàng online riêng; và không lâu sau đó nằm trong top các cửa hàng bán chạy.

“Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc tiếp cận và tận dụng sức mạnh của thương mại điện tử thông qua các sàn giao dịch lớn là cách tốt nhất vừa quảng bá sản phẩm, vừa thúc đẩy doanh số bán hàng và gây dựng thương hiệu”, bà Thủy cho hay.

Theo đại diện sàn thương mại điện tử này, nhờ đó doanh nghiệp tiết kiệm khá nhiều thời gian, công sức, chi phí. Thậm chí, các đơn vị kinh doanh, bán lẻ không nhất thiết phải có kiến thức về bán hàng trực tuyến hay nền tảng marketing mới có thể tham gia bởi mọi khâu từ bán hàng, tiếp thị sản phẩm, giao hàng, chăm sóc khách hàng… sẽ được các doanh nghiệp thương mại điện tử hỗ trợ.

Ông Fabian Wantd - CEO Lazada elogistic và các đối tác từ ACFC Việt nam trong họp báo kỷ niệm 6 năm hoạt động của công ty tại Việt Nam.

Ông Fabian Wantd – CEO Lazada Elogistic (thứ 2 từ trái qua) và các đối tác từ ACFC Việt nam trong họp báo kỷ niệm 6 năm hoạt động của công ty tại Việt Nam.

Vị này cho rằng, kinh doanh online đang là hình thức kinh doanh thịnh hành trong thời đại công nghệ 4.0. Ngoài việc tự lập ra website bán hàng riêng, tận dụng bán hàng qua mạng xã hội… các startup nên lựa chọn hợp tác với các sàn thương mại điện tử. Đây cũng là cách hiệu quả để họ tiếp cận xu hướng bán hàng đa kênh (Omni channel).

Theo Lazada, việc hợp tác với sàn thương mại điện không đòi hỏi nhà bán hàng phải tốn quá nhiều công sức. Điều kiện cần và đủ là doanh nghiệp có sản phẩm tốt, chất lượng, nguồn gốc rõ ràng. Các sàn luôn cam kết về sản phẩm chính hãng khi đến tay người tiêu dùng nên nhà bán lẻ cần phải đáp ứng được tiêu chí này.

Ngoài ra, nếu có thể cung cấp sản phẩm với mức giá ưu đãi tốt, sẵn sàng tham gia vào các chương trình khuyến mãi lớn của trang thương mại điện tử, doanh nghiệp càng có nhiều cơ hội để thúc đẩy doanh số bán hàng cũng như tiếp cận lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Những khâu còn lại liên quan đến kỹ thuật, marketing thậm chí giao hàng, logistic, doanh nghiệp thương mại sẵn sàng hỗ trợ nhà bán hàng. “Tại Lazada, doanh nghiệp được chọn làm đối tác sẽ được chúng tôi hỗ trợ trong nhiều khâu”, bà Thủy nói.

Các nhà bán lẻ có thể theo dõi bảng số liệu kinh doanh: doanh số, lượt xem, số lượng, giá cả. Ngoài ra, việc chụp ảnh sản phẩm hay xác nhận đơn hàng đều được sàn này hỗ trợ.

Nếu chọn đơn hàng thực hiện bởi sàn, nhà bán hàng sẽ được hỗ trợ xử lý quy trình vận hành từ đội ngũ chuyên nghiệp của sàn để giảm bớt gánh nặng nhờ giải pháp hậu cần, gồm: kho vận, đóng gói, giao hàng, thanh toán…

Doanh nghiệp thường xuyên tổ chức các lớp marketing, đào tạo nhà bán hàng để các đơn vị bán lẻ có thể dễ dàng phát triển kinh doanh không chỉ trên một sàn thương mại điện tử nào đó.

Lazada có nhiều chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp, nhà bán lẻ.

Lazada có nhiều chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp, nhà bán lẻ.

Hiện mỗi tháng, Lazada tổ chức hơn 100 buổi huấn luyện, đào tạo nhà bán hàng. Tận dụng sức mạnh nền tảng công nghệ, sàn chú trọng ứng dụng công nghệ để nâng cao trải nghiệm khách hàng, trong đó là công nghệ dữ liệu (Big Data) và AI (trí tuệ nhân tạo) nhằm tối ưu công cụ tìm kiếm và gợi ý sản phẩm hay phương thức thanh toán, giao hàng phù hợp với từng khách hàng.

Anh Mai Nguyễn Bảo Lộc – chủ gian hàng Lamino cho biết, tất cả nhà bán lẻ nhận được sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia kinh nghiệm, nhờ đó, các anh có cái nhìn rõ ràng hơn về việc quản trị doanh nghiệp và cách làm thương hiệu.

“Dù có nhiều chính sách hỗ trợ nhà bán hàng nhưng chúng tôi áp dụng mức phí hoa hồng rất thấp, thậm chí là miễn phí hoa hồng. Nhà bán hàng cũng không phải đóng chi phí cố định hàng tháng để duy trì gian hàng mà mức phí sẽ áp dụng cho từng sản phẩm được bán ra…”, bà Thủy khẳng định.

Bên cạnh mở rộng hợp tác với các nhà bán hàng, năm 2018 Lazada chú trọng mở rộng quan hệ với các thương hiệu thời trang trong và ngoài nước.

“Chúng tôi tập trung vào những thương hiệu nổi tiếng và bộ sưu tập thời trang được yêu thích để người tiêu dùng có nhiều trải nghiệm mua sắm dễ dàng, thuận lợi và thú vị. Mục tiêu đến năm 2020, công ty sẽ trở thành lựa chọn hàng đầu khi người tiêu dùng muốn mua sắm quần áo thời trang và mỹ phẩm”, Giám đốc giải pháp kinh doanh thương hiệu cho biết.

Nhân kỷ niệm 6 năm gia nhập thị trường Việt Nam, từ 9-11/5 sàn thương mại điện tử này sẽ tổ chức nhiều hoạt động thú vị với các trò chơi như: Càng xóc càng bốc; Điều ước bất khả thi; Hoạt động như Livestream; Chiếc hộp bí ẩn; Chợ đồng giá 1k và 6k; Deal chớp nhoáng… với nhiều quà tặng giá trị..

Thanh Thư