Microsoft né gần 30 tỷ USD tiền thuế

Microsoft né gần 30 tỷ USD tiền thuế

Báo cáo đại gia phần mềm nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) cuối tuần trước cho thấy hãng đang cất giữ 92,9 tỷ USD ở nước ngoài, lớn hơn nhiều so với 76,4 tỷ USD năm ngoái.

Weland và DOJI Land ký thỏa thuận hợp tác chiến lược
Lựa chọn vỏ bình gas an toàn
IMF tung 50 tỷ USD cứu Argentina

Số tiền này được xếp vào mục “tái đầu tư vĩnh viễn ngoài Mỹ” và dĩ nhiên chúng hợp pháp. Cũng nhờ thế, Microsoft tiết kiệm được gần 30 tỷ USD tiền thuế. Với số tiền này, cả bang Washington của Mỹ có thể chi tiêu trong 2 năm.

Theo tổ chức nghiên cứu chính sách thuế Citizens for Tax Justice (CTJ), công ty Mỹ không phải trả thuế cho những khoản thu nhập từ hoạt động ở nước ngoài. Tuy nhiên, nếu số tiền này được chuyển về Mỹ để trả cổ tức, tuyển dụng hay mua bán sáp nhập, họ sẽ bị đánh thuế 35%.

microsoft-satya-nadella-11-3719-14090219

CEO hiện tại của Microsoft – Satya Nadella. Ảnh: Microsoft

Đại gia phần mềm không phải doanh nghiệp Mỹ duy nhất tăng tích trữ tiền mặt ở nước ngoài. Theo CTJ, các doanh nghiệp thuộc Fortune 500 (500 công ty lớn nhất nước Mỹ) đã tích trữ 2.000 tỷ USD trong các tài khoản quốc tế, nhờ đó tiết kiệm được khoảng 550 tỷ USD do không phải trả thuế.

Microsoft cũng không phải là doanh nghiệp sở hữu kho dự trữ tiền mặt lớn nhất ở nước ngoài. Đó là Apple. Tháng 9/2013, Apple cho biết đang gửi 137,7 tỷ USD tiền mặt trong các tài khoản quốc tế. Google thì có gần 39 tỷ USD, HP có 26 tỷ USD và Oracle có 26 tỷ USD tiền mặt ở nước ngoài, theo báo cáo tài chính mới nhất.

Thậm chí, các doanh nghiệp hoạt động ngoài lĩnh vực công nghệ cũng bắt đầu học theo mô hình này. GE tích trữ 110 tỷ USD còn Pfizer có tới 69 tỷ USD tiền mặt ở nước ngoài.

Theo khảo sát của CTJ, lượng tiền mặt cất giữ ngoài Mỹ của 105 doanh nghiệp, trong đó có Apple, Microsoft, IBM, Google và Cisco, đã tăng ít nhất 500 triệu USD chỉ trong năm ngoái.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp Mỹ đều đang trông đợi một cuộc cải cách về thuế thu nhập. Theo đó, Chính phủ có thể giảm thuế đối với những khoản thu nhập ở nước ngoài của doanh nghiệp khi được đưa về sử dụng tại Mỹ. Microsoft cho rằng những quy định hiện tại đã quá lỗi thời, không khuyến khích đầu tư và không có tính cạnh tranh so với các nước đối tác lớn.

John Chambers – Giám đốc điều hành Cisco từ lâu đã ủng hộ cải cách này. Đầu năm 2013, ông thậm chí đã tuyên bố Cisco sẽ không tuyển dụng lao động Mỹ cũng như làm M&A tại Mỹ nếu quy định về thuế không thay đổi. Tuy nhiên, lời đe dọa này chẳng thay đổi được gì. Và sau đó, vì hoạt động kinh doanh, Cisco vẫn phải mua lại một số doanh nghiệp Mỹ, điển hình là thương vụ với Sourcefire trị giá 2,7 tỷ USD năm ngoái.

Kim Dung