Mở thêm cửa khẩu giao thương với Trung Quốc

Chiều 10/9, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã tuyên bố chính thức mở cặp cửa khẩu song phương Chi Ma - Ái Điểm, đánh dấu hợp tác toàn diện giữa tỉnh Lạn

Ông Mai Tiến Dũng: Chưa có cơ sở dừng hay không mỏ sắt Thạch Khê
Khởi công khu biệt thự Sol Villas tại khu Đông Sài Gòn
Thị trường vốn Trung Quốc mở cửa, thu hút các hãng nước ngoài

Chiều 10/9, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã tuyên bố chính thức mở cặp cửa khẩu song phương Chi Ma – Ái Điểm, đánh dấu hợp tác toàn diện giữa tỉnh Lạng Sơn và Khu tự trị dân tộc Choang (Quảng Tây).

Việc mở cặp cửa khẩu song phương lần này được Chính phủ Việt Nam – Trung Quốc đồng ý, cũng như sự ủng hộ của Ủy ban liên hợp biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc, Ủy ban hợp tác quản lý cửa khẩu Việt Nam – Trung Quốc và các Bộ, ngành hai nước.

Ông Nguyễn Công Trưởng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, hàng năm tỉnh này thu hút khoảng gần 3.000 doanh nghiệp của Việt Nam tham gia hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng năm đạt hơn 8 tỷ USD. Ông đề nghị các các doanh nghiệp hai nước Việt Nam – Trung Quốc cần tranh thủ thời cơ thuận lợi này để đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động giao lưu hợp tác.

Trong khi đó, Phó Bí thư Khu uỷ Quảng Tây – Tôn Đại Vĩ khẳng định, Việt Nam là đối tác lớn nhất của tỉnh Quảng Tây khi kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai bên chiếm tới trên 30% kim ngạch thương mại Việt Nam- Trung Quốc. Cửa khẩu Chi Mai cũng là nơi 100 năm qua hàng hoá xuất khẩu của Trung Quốc qua đây để sang Việt Nam và ngược lại.

Với việc mở thêm cửa khẩu song phương Chi Ma – Ái Điểm, tỉnh Lạng Sơn đã có 12 cửa khẩu song phương và quốc tế với phía Trung Quốc.

Anh Minh