NCB đồng hành cùng 100 trẻ em dị tật hở môi phía Nam

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) phối hợp với Đại học Y dược TP HCM và Chương trình Phẫu thuật Nụ cười (Operation Smile) đang tổ chức khám sàng lọc và ph

Giá vàng sụt giảm đầu tuần
Hãng đào Bitcoin lớn nhất thế giới được định giá 75 tỷ USD
Giá nhà trung bình ở Hà Nội đạt 27,5 triệu đồng một m2

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) phối hợp với Đại học Y dược TP HCM và Chương trình Phẫu thuật Nụ cười (Operation Smile) đang tổ chức khám sàng lọc và phẫu thuật cho gần 100 trẻ em bị dị tật sứt môi, hở hàm ếch khu vực phía Nam từ 23-29/6.

Theo đó, nguồn kinh phí hỗ trợ từ NCB sẽ chi trả quá trình xét nghiệm, phẫu thuật và hỗ trợ lưu trú cho người nhà bệnh nhân. Bên cạnh đó, các em nhỏ và người thân còn được các tình nguyện viên của ngân hàng hướng dẫn đi lại, ăn uống và được tư vấn y tế từ đội ngũ bác sĩ trong và sau quá trình phẫu thuật.

Với gần 100 gia đình các em nghèo được hỗ trợ lần này, hành trình tìm lại nụ cười vẹn nguyên cho mỗi bé dị tật vốn dĩ họ chỉ dám ước mơ bởi hoàn cảnh khó khăn không có khả năng trang trải.

polyad

Gần 100 trẻ em dị tật sứt môi hở hàm ếch khu vực phía Nam có cơ hội phẫu thuật miễn phí.

Để kịp chuyến xe đò lên TP HCM khám sàng lọc, hai mẹ con chị Nguyễn Thị Lễ (49 tuổi, Châu Thành, Tây Ninh) dậy từ 3h sáng. Bé Nguyễn Minh Phát – con trai chị năm nay 6 tuổi song ngoại hình giống đứa bé 3 tuổi. Minh hở hàm ếch từ lúc mới sinh, phát âm rất chậm, suy dinh dưỡng và luôn rụt rè trước đám đông.

“Tôi biết chương trình phẫu thuật Nụ cười từ năm 2014 và đăng ký cho con trai đến nay mới được mổ. Tôi rất mừng. Cháu bị hở hàm ếch nên ăn uống khó khăn, nuôi mãi mà không lớn. Nhờ chương trình miễn phí hai mẹ con mới khăn gói xuống TP HCM chứ nhà nghèo làm sao đủ tiền”, bà mẹ này chia sẻ.

Cùng hoàn cảnh, bà Nguyễn Thị Bê (60 tuổi, Xuân Lộc, Đồng Nai) cũng bắt xe đò đưa cô cháu gái lên Đại học Y dược TP HCM thăm khám từ 1h sáng. Bé Lưu Thị Thu Cúc (10 tuổi) bị sứt môi, đang học lớp 5, luôn bị bạn bè trêu chọc dù học rất giỏi.

“Con bé học giỏi mà môi bị sẹo bị bạn bè trêu chọc hoài. Cô hiệu trưởng phải can thiệp nhiều lần nhưng con bé còn mặc cảm”, bà Bê cho hay.

polyad

Toàn bộ kinh phí phẫu thuật do NCB tài trợ.

Nhờ một người hàng xóm được phẫu thuật, bà Bê mới biết chương trình và đăng ký cho cháu gái. “Thực sự gia đình không biết chương trình phẫu thuật Nụ cười. Một cháu bé trong xã mổ thành công và được miễn phí chúng tôi mới mạnh dạn đăng ký cho con cháu. Tôi mong cháu được mổ sớm để có thể hòa đồng cùng các bạn”, bà Bê nói.

Bác sĩ Phan Huỳnh An – Khoa phẫu thuật Răng – Hàm – Mặt bệnh viện Đại học Y dược TP HCM là người trực tiếp thăm khám và mổ cho trẻ em đợt này. Vị bác sĩ này tham gia chương trình từ thời còn là sinh viên y khoa với vai trò nhân viên điều phối. Từ năm 2014 anh về công tác tại bệnh viện Đại học Y Dược và trực tiếp tham gia các đợt phẫu thuật tìm lại nụ cười cho những trẻ em kém may mắn.

polyad

Các bác sĩ Đại học Y Dược TP HCM thăm khám sàng lọc các bé.

“Trong thời gian thăm khám, sàng lọc tôi được nghe hiểu lời tâm sự từ phía gia đình các em. Nhiều nơi vùng sâu vùng xa, bà con dân tộc thiểu số không hiểu về dị tật nên kỳ thị các bé. Một nụ cười mới với đầy đủ hình hài không chỉ giúp cho bé tự tin trong cuộc sống mà còn đem lại niềm vui cả gia đình các em”, bác sĩ không giấu niềm vui.

Tổ chức phẫu thuật nụ cười (Operation Smile) có mặt ở Việt Nam từ năm 1989, đến nay đã có gần 40.000 trẻ em được khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí. Các ca phẫu thuật đều do các y bác sĩ tình nguyện đến từ quốc tế và trong nước thực hiện. Những nụ cười trở lại vẹn nguyên sau phẫu thuật đã giúp nhiều trẻ em thuận lợi hơn trong cuộc sống, xóa bỏ tự ti mặc cảm của bản thân.

Thanh Thư