Ngân hàng, doanh nghiệp kích cầu mua nhà, sắm xe cuối năm

Ngân hàng, doanh nghiệp kích cầu mua nhà, sắm xe cuối năm

Cuối năm,các doanh nghiệp đua nhau giảm giá để kích cầu sức mua của người dân. Bên cạnh những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, nhiều đơn vị kinh doanh

Người Việt chen chân mua hàng ngày ‘Black Friday’
Giá đất Nhơn Trạch tăng gấp đôi
Xây dựng phương thức tiêu thụ nông sản mới

Cuối năm,các doanh nghiệp đua nhau giảm giá để kích cầu sức mua của người dân. Bên cạnh những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, nhiều đơn vị kinh doanh ôtô hay địa ốc cũng bắt đầu tung ra hàng loạt chương trình giảm giá sâu.

Cận Tết Nguyên đán,nhu cầu mua xe phục vụ việc đi lại luôn tăng cao. Các hãng cũng tăng cường quảng bá, giảm giá để thu hút người mua. Những hãng lớn Toyota, Trường Hải, Hyundai Thành Công… đều công bố mức giá mới cho những tháng cuối năm 2017 và đầu 2018 với mức giảm giá từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng.

Năm nay, người dân có tâm lý đợi xe nhập khẩu trước thềm Hiệp định thương mại tự do ASEAN vào năm 2018 để hưởng giá ưu đãi hơn. Tuy nhiên, với mức giá như hiện nay, những khách hàng có nhu cầu thực cũng không ngại ngần mua vào để phục vụ cho nhu cầu của mình.

Giá xe giảm mạnh trong thời gian qua khiến sản lượng xe bán ra vào tháng 11 thay đổi. Theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), tháng 11, doanh số toàn thị trường đạt 24.752 xe, tăng 13% so với tháng 10.

ngan-hang-doanh-nghiep-kich-cau-mua-nha-sam-xe-cuoi-nam

VPBank dành nhiều ưu đãi cho khách hàng mua nhà, sắm xe cuối năm.

Bên cạnh ôtô, thị trường bất động sản cũng bước vào mùa mua sắm cuối năm. Bởi đây là thời điểm người dân tích lũy được khoản khu nhập lớn sau một năm làm việc từ lương, tiền thưởng, tiền lời kinh doanh hay cổ tức… Mọi người thường có tâm lý tích lữu thêm tài sản thay vì tiêu dùng.

Khác với các mặt hàng tiêu dùng còn lại, xe cộ hay nhà cửa có giá trị cao nên người tiêu dùng thường không đủ tiền mặt để trả một lần. Sự ra đời của các loại hình tín dụng tiêu dùng đã khắc phục được vấn đề này, giúp người dân không cần phải chờ đợi để hưởng thụ cuộc sống tiện nghi hơn.

Nếu như cuối năm thường là thời điểm nhiều cá nhân, gia đình thực hiện kế hoạch mua nhà, ôtô để hưởng ưu đãi về giá thì các ngân hàng cũng tung ra nhiều chương trình khuyến mãi giúp khách hàng nhanh chóng tiếp cận đến sản phẩm mình muốn.

Chẳng hạn, VPBank vừa ra mắt chương trình “Lên đời nhà mới, xe sang và tăng vốn kinh doanh” với lãi suất ưu đãi. Người mua ôtô có thể vay với lãi suất ưu đãi từ 4,9% hoặc vay mua nhà mới với lãi suất 6,9%. Giá trị khoản vay có thể lên đến 10 tỷ đồng cùng thời hạn vay lên đến 25 năm. Ngoài ra, ngân hàng còn tặng quà cho những khoản vay được đăng ký trực tuyến mua xe.

Theo đại diện VPBank, đây là thời điểm phù hợp để đi vay vì lãi suất tiết kiệm và cho vay sẽ khó giảm sâu hơn. Hiện, lãi suất cho vay mà các ngân hàng thương mại đưa ra được đánh giá phù hợp với sức mua của thị trường.

Theo số liệu của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, lãi suất cho vay giảm nhẹ so với hồi đầu năm. Hiện tại, lãi suất cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên ở mức 6,5%, cá biệt có ngân hàng thương mại ở mức 6%. Còn với lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường, lãi suất phổ biển ở mức 9,3-11% kỳ hạn từ 6 tháng.

“Trong tương lai, điều người vay vốn lo ngại là lãi suất khoản vay bị đẩy lên. Tuy nhiên mọi ngươi hơi lo xa vì thực tế hiện nay, thanh khoản hệ thống ngân hàng ở mức ổn định, lãi suất liên ngân hàng liên tục giảm và duy trì ở mức thấp”, đại diện VPBank cho biết.

Vị này cũng cho hay, nhiều khách hàng cũng lo ngại về quy trình xét duyệt vay vốn ở các ngân hàng, đặc biệt là những mặt hàng có giá trị lớn. Tuy nhiên, trong thị trường cạnh tranh, các ngân hàng đều thúc đẩy cải tiến thủ tục nhanh gọn để thu hút khách hàng. Thực tế, sản phẩm mua nhà hay mua xe là những khoản vay có thế chấp tài sản mà ngân hàng ưa thích.

Huệ Chi