Ngân hàng Quân đội ‘đang đàm phán sâu’ với PGBank

Ngân hàng Quân đội ‘đang đàm phán sâu’ với PGBank

Giữa làn sóng ồ ạt tăng vốn, chào bán cổ phần cho đối tác ngoại, phát hành cổ phiếu thưởng và sáp nhập với ngân hàng khác đã trở thành tâm điểm trong

USD bật tăng, vàng trong nước trầm lắng
Mỗi ngày có hơn 260 doanh nghiệp đóng cửa
Khoảnh khắc đáng yêu trong MV của gia đình MC Quyền Linh

Giữa làn sóng ồ ạt tăng vốn, chào bán cổ phần cho đối tác ngoại, phát hành cổ phiếu thưởng và sáp nhập với ngân hàng khác đã trở thành tâm điểm trong phiên họp thường niên sáng nay (29/3) của Ngân hàng Quân Đội (MB).

Nổi lên từ cuối năm 2017, thông tin MB đang tìm hiểu Ngân hàng Xăng dầu Petrolimex (PGBank) được nhiều cổ đông đề cập. Trả lời vấn đề này, Tổng giám đốc MB, ông Lưu Trung Thái cho biết, nhà băng này đã nghiên cứu một số ngân hàng có triển vọng trở thành đối tác M&A, PGBank là một trong số đó. Tuy nhiên vị này cũng thừa nhận mọi việc vẫn “đang trong quá trình đàm phán, đánh giá, trao đổi sâu với PGBank” và hiện vẫn chưa có thỏa thuận cuối cùng nào được thông qua và ký kết.

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 của MBBank được tổ chức sáng nay. Ảnh: Minh Sơn

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 của MB được tổ chức sáng nay. Ảnh: Minh Sơn

Trong số các tờ trình sáng nay, MB cũng tiếp tục xin cổ đông thông qua việc giao quyền của Hội đồng quản trị tìm kiếm và triển khai các cơ hội sáp nhập, hợp nhất nếu có. Tờ trình này đã xuất hiện trong phiên họp thường niên của ngân hàng này ba năm liên tiếp, từ 2016 đến nay.

Tương tự câu chuyện bán vốn, đề xuất của cổ đông về việc chào bán cổ phần cho đối tác ngoại, vấn đề thoái vốn tại MB Land hay hạ tỷ lệ sở hữu tại Tổng công ty Bảo hiểm Quân Đội (MIC) đều được ban lãnh đạo MB ghi nhận, nhưng chưa có những con số cụ thể.

Riêng với vấn đề thoái vốn tại MB Land, ông Thái cho biết nhà băng này dự kiến sẽ thoái toàn bộ 100% sở hữu thông qua đấu giá công khai. Tuy nhiên kết quả thoái vốn dự tính không bao gồm trong kế hoạch kinh doanh được ban lãnh đạo đề ra cho năm 2018.

Mảng tài chính tiêu dùng, vốn được xem là một “con gà đẻ trứng vàng” cho một số nhà băng trong vài năm gần đây, cũng không phải ngoại lệ với MB. Chủ tịch Hội đồng quản trị Lê Hữu Đức kỳ vọng MCredit sẽ là “startup” trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng có tốc độ tăng trưởng cao nhất thị trường. Nhà băng này đặt mục tiêu cho MCredit trong năm 2018 đạt 300 tỷ đồng lợi nhuận.

Kỳ vọng vào sự tăng trưởng cao hơn của các công ty thành viên cũng là lý do MB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận hợp nhất 47%, trong khi lợi nhuận ngân hàng mẹ chỉ tăng 21%. Chia sẻ về kết quả kinh doanh quý I, CEO MB cho biết ngân hàng dự kiến lợi nhuận thấp nhất đạt 1.600 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2017.

Cũng tại phiên họp sáng nay, lãnh đạo MB đã trình và được thông qua các phương án tăng vốn, bao gồm việc chi trả phần cổ tức còn lại năm 2017 bằng cổ phiếu và chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông.

Theo phương án được thông qua, MB sẽ tăng vốn điều lệ thêm 19%, tương ứng 3.449 tỷ đồng. Trong đó, ngân hàng này sẽ phát hành cổ phiếu để trả cổ tức đợt 2 năm 2017 với tỷ lệ 5% và chia cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 14%. Thời gian thực hiện dự kiến là quý II – quý III/2018, sau khi có sự chấp thuận của cơ quan quản lý.

Phần vốn điều lệ tăng thêm này dự kiến sẽ được sử dụng vào các hoạt động kinh doanh của MB. Trong đó, nhà băng này sẽ dùng 1.319 tỷ đồng để xây dựng trụ sở hoạt động, đầu tư trang thiết bị và dùng khoảng 2.130 tỷ đồng cho các hoạt động kinh doanh.

Năm 2018, ban lãnh đạo MB cũng cho biết sẽ phấn đấu duy trì tỷ lệ chi trả cổ tức 11% và giữ nguyên tỷ lệ chia cổ phiếu thưởng 14%. Tổng mức chi trả cổ tức và cổ phiếu thưởng dự kiến đạt 25%, bằng tỷ lệ của năm 2017.

Minh Sơn