Người Nga chịu thiệt từ đòn trả đũa phương Tây

Họ sẽ phải từ bỏ nhiều món ăn ưa thích như thịt bò Australia, sushi làm từ cá hồi Na Uy và trả nhiều tiền hơn cho các sản phẩm thay thế sau lệnh cấm nhập khẩu của Tổng thống Vladimir Putin.

Tồn kho bất động sản giảm gần 22%
5 công ty lợi nhuận cao nhất tại Mỹ
Hai tháng đầu năm, PV Power lãi 421 tỷ đồng

Hôm qua, ông Putin tuyên bố sẽ ngừng nhập khẩu các loại thịt, cá, rau, phomai và sản phẩm từ sữa của Mỹ, EU, Na Uy, Canada và Australia trong một năm. Đây là các nước đã trừng phạt Nga sau vụ sáp nhập Crimea.

“Đây là tình thế cực kỳ khó khăn với các nhà hàng, do 50% nguyên liệu phải nhập khẩu. Lệnh cấm này sẽ đẩy giá lên cho đến khi tìm thấy nhà cung cấp thay thế”, Elena Mazur – người phát ngôn chuỗi nhà hàng Rosinter cho biết.

Năm ngoái, Nga phải nhập khẩu 43 tỷ USD thực phẩm, theo số liệu của Chính phủ nước này. Một số sản phẩm khó thay thế như giăm bông Tây Ban Nha, phomai và khoai tây Italy có thể phải loại bỏ khỏi thực đơn do thiếu nguồn cung. Giá cao cũng sẽ khiến lượng khách hàng giảm sút và các nhà hàng sẽ phải “cực kỳ sáng tạo” để thích nghi, Mazur cho biết.

nga-9436-1407467556.jpg

Cá hồi Na Uy được bày bán tại một siêu thị ở Nga. Ảnh: Bloomberg

“Chúng tôi sẽ bị buộc mua các mặt hàng chất lượng thấp hơn với giá cao hơn. Nga không sản xuất đủ số thịt lợn chất lượng cao, kể cả thêm nguồn nhập từ Belarus cũng vẫn còn thiếu”, Zalina Abdusalamova – CEO hãng cung cấp thịt Kings Meat cho biết.

Chuỗi pizza Papa John cũng sẽ phải ngừng kế hoạch mở rộng kinh doanh khi chi phí tăng cao. CEO Chris Wynne cho biết công ty ông có thể phải chuyển sang phomai Argentina với giá đắt hơn 15%.

“Ông Putin muốn gây áp lực lên đồng USD và kích thích các nhà sản xuất trong nước. Tuy nhiên, việc này sẽ chỉ gây hại lên người tiêu dùng và chẳng có gì đảm bảo chúng sẽ có tác dụng”, Wynne cho biết.

Nhà đầu tư cũng không hề thích thú với các biện pháp của ông Putin. Hôm qua, chỉ số Micex trên sàn chứng khoán Nga giảm 1,13%, xuống thấp nhất 3 tháng. Từ đầu năm, chỉ số này đã mất hơn 11%. Đồng ruble cũng yếu đi 0,4% so với USD, xuống thấp nhất kể từ tháng 3.

Lệnh cấm này cũng có thể đẩy giá cả lên cao trong ngắn hạn. Lạm phát tại Nga sẽ nhích thêm 0,5% năm nay và 1% năm 2015, Natalia Orlova – kinh tế trưởng tại Alfa Bank cho biết. Lạm phát được dự đoán lên 7% năm nay và 8% năm tới.

Dù vậy, những động thái trên dường như không ảnh hưởng đến tỷ lệ ủng hộ ông Putin tại Nga. Theo số liệu từ viện thăm dò dư luận Levada-Center, 87% người Nga tỏ ra hài lòng với các quyết định của ông Putin, tăng 22% so với tháng 1. Trong khi đó, thái độ tiêu cực của họ với Mỹ tăng thêm 30% lên 74% trong tháng này.

Hà Thu