Nhà tiên phong của nền tảng truyền thông xã hội

Nhà tiên phong của nền tảng truyền thông xã hội

Bà Jenny Q. Tạ là Giám đốc điều hành của Sqeeqee, một nền tảng cho phép các doanh nghiệp kiếm tiền từ các hoạt động truyền thông xã hội.

Ra mắt tòa căn hộ mới trong dự án ‘vịnh xanh’ của Vinhomes
Thủ Đức House thanh lý hết bất động sản tại Mỹ
Những kiểu chăm sóc khách hàng kỹ chưa từng có

Bài viết của tác giả Don Tennant với tiêu đề “Làm thế nào những người phụ nữ nhập cư lại có sự nghiệp tỏa sáng trong ngành công nghệ tại Mỹ” đã nhắc đến Kira Makagon, một nữ doanh nhân công nghệ đến từ Ukraine, Phó giám đốc sáng tạo ở RingCentral và là một nhà cung cấp điện toán đám mây dựa trên các dịch vụ truyền thông tại San Mateo. Nữ doanh nhân này được mọi người đánh giá như “nhà thám hiểm duyên hải Thái Bình Dương Lewis” vì những nỗ lực tiên phong của mình, thì “nhà thám hiểm Clark” phải là Jenny Q. Tạ.

Jenny Q. Tạ cũng là một phụ nữ nhập cư có sự nghiệp thành công, người sáng lập và là Giám đốc điều hành Sqeeqee.com – một nền tảng thương mại xã hội cho phép các cá nhân và doanh nghiệp kiếm tiền từ hoạt động truyền thông của họ. Jenny Tạ cho ra đời Sqeeqee vào đầu năm sau sự thành công của hai công ty đầu tư ở phố Wall. Cô đạt được tất cả điều đó sau khi trải qua thời thơ ấu từ cuộc chiến tranh khốc liệt ở Việt Nam.

Jenny Q. Tạ là Giám đốc điều hành của Sqeeqee.com, một nền tảng cho phép các doanh nghiệp kiếm tiền từ các hoạt động truyền thông xã hội của họ.

Jenny Q. Tạ là Giám đốc điều hành của Sqeeqee.com, một nền tảng cho phép các doanh nghiệp kiếm tiền từ các hoạt động truyền thông xã hội của họ.

Makagon từng trả lời phỏng vấn: “Nếu như bạn nhìn xung quanh, bạn sẽ thấy nhiều phụ nữ đến từ Ấn độ, Nga và Ukraine – cũng là nơi tôi đến. Nơi đó cuộc sống của mọi người đều gắn liền với công nghệ và sử dụng tốt chúng. Lý do mọi người có thể tiếp cận tốt với công nghệ là sự cân bằng về giới tính. Sự cân bằng ấy đã tạo điều kiện cho chúng ta giải quyết những vấn đề chỉ xảy đến với người phụ nữ. Những người được xem là thiểu số trong thế giới công nghệ.”

Suy nghĩ về nhận xét của Makagon, Jenny Tạ khẳng định chính cô đã được tiếp thêm sức mạnh từ nguồn gốc là người nhập cư của mình. “Ở một phần nào đó, tôi đồng ý với Kira Makagon. Tôi đã không lớn lên trong một môi trường châu Á truyền thống vì tôi bắt đầu trưởng thành ở Mỹ khi chỉ mới 6 hoặc 7 tuổi. Tôi đã làm nhiều việc với mong muốn khẳng định nguồn cội của mình với cộng đồng người Việt. Tôi tin rằng, mình đã chinh phục được hầu hết những người Mỹ gốc Việt đã biết từ nhiều năm trước, khi tôi thành lập công ty môi giới đầu tiên. Tôi đã học nhưng chưa hoàn thiện chương trình tiếng Việt. Dù không thể viết một cách trôi chảy, tôi vẫn có thể đọc và trò chuyện với người khác. Tôi cũng tin rằng, những người phụ nữ nhập cư đều có đam mê với sự nghiệp công nghệ ở Mỹ. Một trong những bài học mà chúng ta đã học được từ Bill Gates là phải thay đổi thế giới. Chúng tôi muốn thay đổi giống như ông ấy và truyền cảm hứng cho nhiều người khác, trở thành những người thành đạt. Tôi mừng khi thành công nhưng cũng học được nhiều từ những thất bại.”

Jenny Tạ chia sẻ thêm: “Khi thành lập công ty môi giới đầu tiên ở tuổi 25 với hơn 30 nhân viên, tôi đã phải vượt qua nhiều chặng đường khó khăn. Đó không chỉ là lần đầu tiên trở thành một doanh nhân, mà là lần đầu tiên một phụ nữ dân tộc thiểu số bước chân vào phố Wall, nơi chủ yếu được lãnh đạo bởi những người đàn ông. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu tiên, mỗi tháng tôi đã phải mất 20.000 – 30.000 USD,  một số tiền lớn mà thời đó tôi không có. Cộng sự duy nhất của tôi là một người đàn ông da trắng, muốn bỏ cuộc vì không muốn nhận 50% các khoản lỗ hàng tháng. Làm bất cứ việc gì vào thời điểm đó là một trong những quyết định khó khăn trong cuộc đời tôi, hoặc là tiến lên, hoặc là dừng lại. Bỏ ngoài tai lời khuyên của mọi người, tôi quyết định tiến lên, vay tiền từ bố mẹ (những người duy nhất tin tưởng tôi vào thời điểm đó, và có lẽ đó là bởi vì các bậc cha mẹ biết rằng con mình cần một tình yêu vô điều kiện). Tôi mua lại cổ phần của cộng sự để có thể toàn quyền điều hành (người đàn ông da trắng lúc đó tiếp tục là một nhà môi giới chứng khoán thay vì là đồng sở hữu) và trở thành một triệu phú tự lập ở tuổi 27. Trong kinh doanh, mọi quy tắc đều có thể bị phá vỡ, điều quan trọng là phải biết khi nào mình nên phá vỡ chúng vì đôi khi trực giác vẫn có ích”. Vì vậy, Tạ cho rằng một doanh nhân không nên quá cứng nhắc đối với các quy tắc và phải sẵn sàng “vượt qua” chúng khi một số người khác không thể.

Theo những kinh nghiệm của Tạ, phố Wall được lãnh đạo chủ yếu bởi những người đàn ông. Họ tài trợ cho những người giống họ và một trong những thách thức lớn nhất mà các nữ doanh nhân phải đối mặt là các nhà đầu tư cá nhân và quỹ đầu tư mạo hiểm. Chính vì thế, lời khuyên của cô cho những người phụ nữ là phải vượt qua được rào cản giới tính và cần phải có một cách tiếp cận chính xác hơn khi tham gia đàm phán. Một người phụ nữ, đầu tiên cần phải hiểu mình để có những phán đoán rõ ràng về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Như thế, bạn mới có thể vượt qua tất cả những thử thách khó khăn.

Cuối cùng, Tạ đúc kết rằng chính cô và những nữ doanh nhân đến từ châu Á đã và đang gặp nhiều thách thức. Tuy nhiên, giống như lời dạy bảo từ 14 điều răn của Đức Phật, quan trọng nhất là bạn phải nhớ “Thành tích đáng ngưỡng mộ nhất là vươn lên sau khi ngã. Càng vươn lên, tôi càng ít lưu luyến quá khứ. Cuộc sống là phía trước của bạn, không phải là phía sau và đó chính là cách tôi nhìn cuộc sống này”, cô cho biết.

Don Tennant là một tác giả chuyên viết về quản lý công nghệ thông tin và các chủ đề nghề nghiệp ở IT Business Edge từ năm 2009. Don Tennant bắt đầu sự nghiệp báo chí công nghệ của mình từ năm 1990 tại Hồng Kông, nơi ông là biên tập viên của Computerworld phiên bản Hồng Kông và sau đó trở thành tổng biên tập các ấn bản của Mỹ. Don cũng đã được American Business Media trao giải thưởng Timothy White Award cho biên tập viên toàn diện vào năm 2007 và giải thưởng báo chí cho biên tập viên xuất sắc trong lĩnh vực tin tức của Jess H .Neal.

(Nguồn: Sqeeqee)