Nhật Bản có chuỗi tăng trưởng dài nhất hơn 2 thập kỷ

Số liệu ước tính sơ bộ trước đó cho thấy GDP quý III của Nhật Bản tăng 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tốc độ điều chỉnh công bố hôm nay cao hơn, với

Khởi công dự án Hoàng Hải Complex tại Phú Quốc
Khối tài sản của 4 tỷ phú Việt
Giao dịch chung cư Hà Nội giảm 22%

Số liệu ước tính sơ bộ trước đó cho thấy GDP quý III của Nhật Bản tăng 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tốc độ điều chỉnh công bố hôm nay cao hơn, với 2,5%.

Những con số này cho thấy thành quả sau sau 4 năm thực hiện nhóm chính sách kích thích kinh tế Abenomics của Thủ tướng Nhật Bản – Shinzo Abe.

Tăng trưởng được thúc đẩy nhờ xuất khẩu mạnh lên do nhu cầu toàn cầu tăng, và các công ty Nhật cũng đầu tư nhiều hơn cho thiết bị, cơ sở vật chất. Việc này đã bù đắp được sự sụt giảm tiêu dùng trong nước.

Nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới đã tăng trưởng 7 quý liên tiếp. Marcel Thieliant – nhà kinh tế học cấp cao tại Capital Economics cho biết việc này đã đưa Nhật Bản vào thời kỳ tăng trưởng liên tục dài nhất kể từ năm 1994.

Nhóm chính sách kinh tế của ông Abe được cho là đã đóng góp phần nào vào thành quả này. Các biện pháp của ông gồm 3 nhóm – nới lỏng tiền tệ, tăng chi tiêu công và cải tổ cấu trúc. Mục tiêu là kéo Nhật Bản thoát khỏi 2 thập kỷ giảm phát và kích thích nền kinh tế, sau đợt vỡ bong bóng chứng khoán và bất động sản đầu thập niên 1990.

Hà Thu(theo BBC)