Nhiều sai phạm ở dự án BOT qua Đồng Nai, Vũng Tàu

Nhiều sai phạm ở dự án BOT qua Đồng Nai, Vũng Tàu

Bộ Kế hoạch & Đầu tư vừa có văn bản đề nghị bổ sung, làm rõ hồ sơ điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mở rộng Quốc lộ 51, đi qua địa phậ

Đại gia giày dép Sài Gòn xin Thủ tướng gia hạn sử dụng ‘đất vàng’
Công ty của tỷ phú Thái Lan mua tiếp cổ phiếu Vinamilk
TPBank tài trợ công nghệ cho đêm nhạc Nex Music Festival

Bộ Kế hoạch & Đầu tư vừa có văn bản đề nghị bổ sung, làm rõ hồ sơ điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mở rộng Quốc lộ 51, đi qua địa phận Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu theo hình thức BOT do Công ty cổ phần Phát triển đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (BVEC) làm chủ đầu tư.

Theo Bộ Kế hoạch & Đầu tư, dự án đã triển khai trước nội dung điều chỉnh, hoàn thành thi công và đang thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ để hoàn vốn. Tuy nhiên, đến nay doanh nghiệp mới chỉ làm thủ tục đề nghị điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Trong khi đó, theo Bộ này, việc xem xét điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư chỉ được thực hiện sau khi có ý kiến cho phép của Thủ tướng. Và điều chỉnh xong, doanh nghiệp mới được triển khai theo giấy chứng nhận đã thay đổi.

nhieu-sai-pham-o-du-an-bot-qua-dong-nai-vung-tau

Dự án BOT do BVEC làm chủ đầu tư. Ảnh: Báo Đấu thầu

Với tình trạng trên, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải và nhà đầu tư giải trình một số việc, như chưa có quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án của Bộ này. Do đó, các cơ quan nhà nước cần làm rõ trách nhiệm của Tổng cục Đường bộ và Bộ Giao thông Vận tải với vai trò là cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký hợp đồng BOT dự án theo từng giai đoạn.

Bộ Kế hoạch & Đầu tư cũng cho rằng nhà đầu tư cần giải trình, làm rõ các nội dung không thống nhất liên quan đến tổng mức đầu tư. Theo văn bản đề nghị điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án của BVEC (năm 2012) là 3.970 tỷ đồng. Trong khi báo cáo giám sát, đánh giá kết thúc đầu tư là 3.780 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến kết luận của thanh tra Bộ Xây dựng lại chỉ ra, doanh nghiệp “tính toán khối lượng chưa chính xác, lập dự toán xây dựng công trình chưa đúng quy định và một số sai sót khác làm tăng giá trị dự toán hơn 40 tỷ đồng”.

Thanh tra Bộ Xây dựng cũng yêu cầu BVEC “giảm vốn đầu tư dự án 37 tỷ, không được tính vào phương án tài chính của dự án hơn 48 tỷ, thu hồi 23 tỷ đồng, giảm trừ hơn 2 tỷ đồng”. Đồng thời nhà đầu tư cần làm rõ tình hình và tiến độ huy động vốn góp của chủ sở hữu, vốn vay đầy đủ theo đúng tỷ lệ cam kết. Mức vốn điều lệ hơn 307 tỷ đồng theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của BVEC chưa đảm bảo đủ 10% vốn chủ sở hữu tham gia dự án. Cũng vì con số tổng mức đầu tư chưa thống nhất, nên theo Bộ Kế hoạch & Đầu tư chưa có cơ sở để xem xét điều chỉnh thời hạn hoạt động của dự án theo đề nghị của nhà đầu tư.

Nguyễn Hà