Những lưu ý khi chọn dự án đầu tư định cư nước ngoài

Trong bối cảnh có nhiều chương trình đầu tư nhận quốc tịch và thẻ thường trú nhân vào các nước phát triển, dưới đây là những điều nhà đầu tư Việt cần

Không khí Giáng sinh tại Tràng Tiền Plaza
Giá vàng xuống thấp nhất tuần, đôla ngân hàng đắt hơn chợ đen
Chủ đầu tư đề xuất phá 150 căn hộ tái định cư 10 năm không người nhận

Trong bối cảnh có nhiều chương trình đầu tư nhận quốc tịch và thẻ thường trú nhân vào các nước phát triển, dưới đây là những điều nhà đầu tư Việt cần cân nhắc trước khi bỏ tiền.

Khả năng được xét duyệt

Với một vài chương trình, lượng hồ sơ nộp vào luôn trong tình trạng quá tải, chính phủ phải ra hạn mức như chương trình EB5 của Mỹ, cho phép cấp 10.000 visa hàng năm.

Nhiều đơn vị môi giới hứa hẹn thời gian xét duyệt hồ sơ không quá 2 năm. Trong thực tế, một số nhà đầu tư đã chờ đợi 4, 5 năm hoặc lâu hơn.

Theo báo Algarve Daily News, chương trình Visa Vàng Bồ Đào Nha, các nhà đầu tư cần đợi trong thời gian khoảng 12 tuần để đặt hẹn nộp hồ sơ. Thời điểm năm 2017, do thiếu hụt nhân lực tại Sở di trú và Biên giới Bồ Đào Nha (SEF), có khoảng 4.000 hồ sơ xin cấp thẻ thường trú nhân chưa được giải quyết. Bởi vậy, cần nắm rõ thông tin dự án mình sẽ đầu tư và thời gian dự kiến xét duyệt.

Theo ông Kingston Lai, đại diện Denzell, đơn vị tại Việt Nam thực hiện hồ sơ nhận thẻ thường trú Hy Lạp, thời gian từ lúc khách hàng hoàn tất thanh toán đến khi nhận thẻ thường trú dao động khoảng 4 tháng.

Hội thảo Đầu tư định cư Hy Lạp do Golden Emperor tổ chức

Hội thảo Đầu tư định cư Hy Lạp do công ty Denzell tổ chức.

Các mức phí đi kèm

Thông thường, mức đầu tư khởi điểm EB5 vào Mỹ từ 500.000 USD, đầu tư vào đảo Síp từ 2 triệu euro hay đầu tư vào bất động sản Bồ Đào Nha với 350.000 euro. Nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu kỹ những mức phí khác đi kèm như phí quản lý bất động sản, thuế đất, phí chuyển nhượng, thẩm tra, thụ lý hồ sơ…

Mỗi quốc gia có chính sách khác nhau về số người lệ thuộc. Đầu tư vào đảo quốc Malta, ngoài khoản đóng 650.000 euro thì vợ, chồng hoặc người phụ thuộc của đương đơn cần đóng thêm 25.000 euro cho mỗi người.

Chương trình đầu tư bất động sản từ 250.000 euro của Hy Lạp thì thẻ thường trú được cấp cho cả 3 thế hệ trong gia đình, gồm vợ chồng, con cái và bố mẹ gia đình hai bên.

Đáp ứng điều kiện khắt khe

Trong thực tế, không phải bỏ tiền vào dự án là có thể sở hữu được thẻ thường trú. Ở một số quốc gia, nhà đầu tư phải đáp ứng những yêu cầu khắt khe về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm quản lý ít nhất 2 năm, chứng minh tính hợp pháp của nguồn tiền, phải sở hữu một khoản tài sản ròng nhất định hay chứng minh thu nhập đều đặn bên ngoài quốc gia đầu tư…

Một số quốc gia khác đòi hỏi đương đơn phải có thời gian lưu trú tối thiểu như mỗi năm ít nhất một ngày với Ireland, Tây Ban Nha, hoặc7 ngày trong năm đầu tiên với Bồ Đào Nha.

Khả năng thu về lợi nhuận

Trong bối cảnh có nhiều chương trình định cư, dự án có tiềm năng lợi nhuận hay không cũng là một yếu tố quan trọng nhà đầu tư cần để tâm đến. “Với những quốc gia có nguồn thu cao từ du lịch, đầu tư vào bất động sản có thể đưa lại cơ hội lợi nhuận, bên cạnh tấm thẻ thường trú dài hạn”, ông Kingston Lai cho biết. Cũng theo ông, các khu vực như thủ đô Athens của Hy Lạp hay những hòn đảo nổi tiếng như Mykonos, Lefkada, lợi nhuận từ bất động sản có thể ở mức từ 6 đến 7%.

Hy Lạp là một trong các quốc gia có chương trình đầu tư nhận thẻ xanh.

Hy Lạp là một trong các quốc gia có chương trình đầu tư nhận thẻ xanh.

Đại diện Denzell cũng cho biết, công ty đã thành công trong việc hỗ trợ khách hàng Việt Nam đầu tư và nhận thẻ thường trú nhân tại Hy Lạp.

Nhằm giải đáp những thắc mắc về chương trình Visa Vàng, các khoản phí cần biết và thủ tục liên quan khi đầu tư vào bất động sản Hy Lạp, công ty Denzell tổ chức hội thảo “Xu hướng đầu tư Hy Lạp – An cư châu Âu” vào 15g ngày 27/5 tại khách sạn Sheraton, TP HCM.

Khách tham gia có cơ hội đầu tư vào dự án Crystal Waters Emerald tại hòn đảo Lefkada với mức giá khởi điểm từ 7 tỷ đồng cho căn biệt thự 2 phòng ngủ. Thẻ cư trú dài hạn châu Âu cho 3 thế hệ sẽ được cấp cho các khách hàng của dự án.

Hội thảo dành cho 50 khách hàng được xác nhận đầu tiên. Đăng ký tại đây

Vân Trương