Những lưu ý về hoàn vốn khi đầu tư chương trình EB-5

Chương trình EB-5 được Quốc hội Mỹ áp dụng từ năm 1990 với mục đích kích thích nền kinh tế thông qua việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài và giải quyết

Bí quyết tạo phiên bản giới hạn cho đồng hồ xa xỉ Thụy Sĩ
Để tiết kiệm 1.000 USD trong những tháng cuối năm
PVOIL tổ chức Đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất

Chương trình EB-5 được Quốc hội Mỹ áp dụng từ năm 1990 với mục đích kích thích nền kinh tế thông qua việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài và giải quyết vấn đề việc làm cho người lao động Mỹ.

Chương trình định cư EB-5 sẽ cấp thẻ xanh cho những người nước ngoài đầu tư ít nhất 500.000 USD và tạo ra tối thiểu 10 việc làm ở Mỹ. EB-5 được xác định chỉ dành riêng cho các nhà đầu tư vào trung tâm vùng do Sở Di trú Mỹ (USCIS) chỉ định. Tham gia EB-5, chủ đầu tư được cấp thẻ xanh và đủ điều kiện thi quốc tịch Mỹ sau 5 năm.

Theo chuyên gia tại USIS Group, thông thường, nhà đầu tư sẽ được hoàn trả 100% số tiền ban đầu, trừ những trường hợp rủi ro như dự án không hoàn thành vì lý do bất khả kháng thì số tiền hoàn trả có thể không ở mức 100%. Khả năng hoàn trả tùy thuộc quy mô và tiến độ dự án.

Vị chuyên gia này cho biết, trong trường hợp đã được cấp thẻ xanh, bạn được tự do đi lại hoặc sinh sống tại Việt Nam và Mỹ. Điều này không ảnh hưởng đến việc có thu hồi được vốn hay không. Vì theo luật, khách hàng sẽ được hoàn vốn đúng thời gian cam kết trong hợp đồng đã ký trước đó với chủ phát triển dự án.

“Khi trở thành công dân Mỹ, bạn có thể sống, làm việc và đi lại bất cứ đâu ở đất nước này. Các con của bạn được miễn học phí bậc phổ thông ở trường công lập như người bản địa và hưởng toàn bộ chính sách phúc lợi cho người Mỹ”, vị này cho biết.

Sau khi hồ sơ được Sở Di trú Mỹ chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển về Lãnh sự quán để phỏng vấn. Lãnh sự quán sẽ kiểm tra lại toàn bộ giấy tờ và thông tin mà nhà đầu tư đã kê khai trước đó. Nếu các thông tin nhà đầu tư cung cấp là sự thật và chính xác, nhà đầu tư sẽ nhận được visa ngay sau buổi phỏng vấn.

Sau khi nhận được thẻ xanh có điều kiện có thời hạn hai năm, vào cuối thời hạn này, nhà đầu tư nộp đơn lên Sở Di trú Mỹ để chứng minh rằng số việc làm được tạo ra. Khi đơn này được chấp thuận, nhà đầu tư và thành viên gia đình sẽ trở thành thường trú nhân vĩnh viễn và có thể nộp đơn xin trở thành công dân Mỹ. Tổng thời gian của quá trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 kéo dài khoảng 5 năm hoặc hơn tuỳ thuộc vào tiến độ chương trình, hồ sơ của nhà đầu tư.

Để chuyển tới sinh sống ổn định tại Mỹ, trong vài năm đầu, nhà đầu tư có thể gặp phải một số khó khăn khi thay đổi môi trường sống, những khác biệt về văn hóa, cách thức kinh doanh, lựa chọn mua nhà, tìm kiếm trường học phù hợp cho con cái….

“Một số người tham gia EB-5 thời gian đầu thì vấn đề này gây khá nhiều trở ngại. Tuy nhiên hiện nay, một số công ty chuyên tư vấn EB-5 như USIS Group đã hoàn thiện các dịch vụ tư vấn an sinh nhằm giúp các nhà đầu tư tiếp cận tốt hơn với cuộc sống mới”, đại diện công ty cho biết.

Sau 5 năm, chủ đầu tư được cấp thẻ xanh và đủ điều kiện thi quốc tịch Mỹ.

Sau 5 năm, chủ đầu tư được cấp thẻ xanh và đủ điều kiện thi quốc tịch Mỹ.

Mới đây, chị Nguyễn Thị Minh Thảo – một trong những khách hàng đầu tiên của USIS Group đã được hoàn vốn sau hơn 5 năm đầu tư vào dự án của Trung tâm vùng CMB. “Với thẻ xanh, gia đình tôi có thể sinh sống tại Mỹ, các con được học tập và làm việc trong môi trường hiện đại với những khoản phúc lợi tốt”, chị Thảo cho biết.

Theo chị Thảo, khi mới tham gia EB-5, chương trình khá mới lạ tại Việt Nam nên chị khá băn khoăn. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu thông tin, trực tiếp tư vấn tại nhiều đơn vị, chị chọn USIS Group để đầu tư.

Không riêng chị Thảo, nhiều khách hàng của USIS Group cũng thắc mắc về thời gian hoàn vốn khi tham gia EB-5. Theo chuyên gia của USIS Group, với những ai lần đầu tiên biết đến chương trình EB-5, việc quan trọng nhất là tìm hiểu kỹ về chương trình định cư Mỹ này.

Chị Nguyễn Thị Minh Thảo nhận xác nhận hoàn vốn từ Trung tâm vùng CMB

Chị Nguyễn Thị Minh Thảo nhận xác nhận hoàn vốn từ Trung tâm vùng CMB

“Khi đã quyết định tham gia vào chương trình, số tiền đầu tư của người tham gia sẽ không được đảm bảo bởi vì bất kỳ hình thức đầu tư nào cũng tiềm ẩn một số rủi ro nhất định và đầu tư EB-5 cũng không phải là ngoại lệ”, vị này cho biết.

Theo chuyên gia, nếu dự án EB-5 thất bại, nhà đầu tư sẽ bị mất số tiền và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình xét duyệt thẻ xanh Mỹ. Để hạn chế rủi ro, khách hàng tìm và hợp tác với những công ty EB-5 uy tín để lựa chọn cho mình dự án đầu tư.

“Thành công trong chương trình EB-5 đồng nghĩa với việc nhà đầu tư lấy được thẻ xanh định cư Mỹ và toàn bộ số vốn đầu tư 500.000 USD sẽ được hoàn lại sau 5 năm. Vì vậy, mọi người cần tìm hiểu kỹ và tìm những đơn vị tư vấn uy tín”, đại diện USIS cho biết.

Huệ Chi