Ông Trần Đình Thiên: ‘Quá nhiều thủ tục thì đất nước không thể lớn’

Ông Trần Đình Thiên: ‘Quá nhiều thủ tục thì đất nước không thể lớn’

Ngày 19/9, Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu đã làm việc tại TP Hải Phòng về việc thu phí và

Cơ hội cuối cùng sở hữu biệt thự trên không Regent Residences Phu Quoc
Cuộc sống tiện nghi tại khu đô thị mới Đồng Cửa, Bắc Giang
Áp lực tỷ giá trước chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

Ngày 19/9, Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu đã làm việc tại TP Hải Phòng về việc thu phí và công tác hải quan.

Đề cập đến kiểm tra hải quan và kiểm tra chuyên ngành, ông Dũng cho rằng bên cạnh những mặt được, lĩnh vực này đã “tạo ra giấy phép con rất nhiều, là rào cản cực lớn, khiến doanh nghiệp vào đây như rừng rậm”. Theo ông Dũng, mỗi năm thủ tục kiểm tra chuyên ngành “tiêu tốn hơn 28 triệu ngày công, hơn 14.000 tỷ đồng, gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp”.

ong-tran-dinh-thien-qua-nhieu-thu-tuc-thi-dat-nuoc-khong-the-lon

Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên. Ảnh: C.T.V

Ông Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, cho rằng dư địa tăng trưởng quan trọng nhất hiện nay không phải tiền mà chính là thể chế, nhưng “cơ chế đang trói buộc”.

Chuyên gia này nhận xét, “thủ tục gắn với lợi ích, nhiều nơi cứ có thủ tục là có đánh chén, và thủ tục hành chính nhiều quá thì đất nước không thể lớn được”. Ông Thiên cho rằng, một trong những giải pháp để giảm bớt thủ tục là áp dụng tiến bộ của công nghệ thông tin, minh bạch trong quy trình ra quyết định của cơ quan hành chính.

Giải trình trước Tổ công tác của Thủ tướng về thông tin cán bộ hải quan nhận phong bì của doanh nghiệp, Cục trưởng Hải quan Hải Phòng Nguyễn Tiến Lộc cho biết, sau khi báo chí phản ánh thì đơn vị đã trích xuất camera giám sát công vụ. “Qua đó chưa có căn cứ để xác định và mời Thanh tra Tổng cục Hải quan xuống để xác minh, báo cáo Thủ tướng”, ông Lộc nói.

Ông Mai Tiến Dũng yêu cầu Cục Hải quan Hải Phòng trả lời câu hỏi của Hiệp hội doanh nghiệp về việc, “Hải quan có quy định ngầm thu phí khi giải quyết thủ tục, yêu cầu nộp 50.000 đồng mỗi bộ tờ khai cho container luồng xanh, còn luồng đỏ 100.000 đồng”.

Ông Nguyễn Tiến Lộc đứng lên khẳng định: “Chúng tôi không hề có bất kỳ một chủ trương nào như vậy. Tất cả hành vi nhũng nhiễu doanh nghiệp, đòi tiền bất chính bên ngoài thì hải quan có 2 cấp độ xử lý nghiêm”.

Bộ trưởng Dũng nhắc lại: “Vậy là Cục trưởng Hải quan khẳng định không có quy định ngầm”. Tuy nhiên, Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương Nguyễn Đình Cung cho rằng: “Chỗ chi phí ngầm này chúng tôi đi hỏi rất nhiều người, mọi người trả lời tương đối giống nhau; có thể anh em hải quan không có quy định như thế nhưng cũng cần rà soát lại, tăng cường kiểm tra”.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng phát biểu tại cuộc làm việc

Tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho rằng so với yêu cầu của Chính phủ thì nhiều thủ tục liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp hiện “chưa có bước tiến rõ nét, ví dụ yêu cầu giảm thời gian lưu thông hàng hoá qua biên giới là 7 ngày, hiện vẫn 10 ngày”.

Ông Tuấn cho rằng, “chúng ta phải xây dựng thể chế chính sách mới, khuôn khổ pháp luật mới”. Theo ông, Chính phủ đã yêu cầu xây dựng nghị định về kiểm tra chuyên ngành, một cửa quốc gia trên nguyên tắc kết nối điện tử giữa 8 Bộ, ngành phục vụ công tác xuất nhập khẩu.

“Nếu không có nghị định này thì không cải cách được và quan điểm cá nhân tôi là nên học các thông lệ hải quan của các nước tiên tiến trên thế giới”, Thứ trưởng Tài chính nhấn mạnh.

Vinh An