PAN Food chi 110 tỷ đồng để nắm quyền chi phối Bibica

Công ty cổ phần Thực phẩm PAN – công ty con của Tập đoàn PAN, vừa thông báo chào mua thành công 977.647 cổ phiếu của Công ty cổ phần Bibica (mã CK:

Đại gia dược phẩm Nhật muốn nắm thêm vốn ở Dược Hậu Giang
Dự kiến cho thuê bao chuyển mạng giữ số từ tháng 11
Gamuda Land ra mắt dự án căn hộ cao cấp Diamond Alnata

Công ty cổ phần Thực phẩm PAN – công ty con của Tập đoàn PAN, vừa thông báo chào mua thành công 977.647 cổ phiếu của Công ty cổ phần Bibica (mã CK: BBC) để nâng tỷ lệ sở hữu từ 43,73% lên 50,07% vốn điều lệ. Với mức giá chào mua 112.800 đồng một cổ phần, ước tính công ty này chi hơn 110 tỷ đồng để hoàn tất thương vụ đưa Bibica trở thành một trong những công ty con và hợp nhất kết quả kinh doanh kể từ quý III năm nay.

Tuy chưa gom đủ lượng cổ phiếu đăng ký chào mua là 1,12 triệu cổ phiếu, nhưng PAN Food cũng kịp vượt mặt Lotte Confectionery để trở thành cổ đông lớn nhất, nắm quyền chi phối Bibica.

Đại diện PAN Food cho biết, thương vụ này nhằm đầu tư lâu dài vào doanh nghiệp chiếm thị phần lớn thứ 2 trong ngành bánh kẹo. Theo đó, công ty sẽ hỗ trợ Bibica nâng cao hệ thống quản trị tài chính, quản trị vận hành và rủi ro.

PAN Food là công ty con của Tập đoàn PAN, do ông Nguyễn Duy Hưng làm Chủ tịch. Doanh nghiệp này đã thực hiện nhiều thương vụ M&A với mục tiêu đầu tư, sở hữu và hợp nhất các công ty có thế mạnh hàng đầu trong ngành thực phẩm chế biến như: Bibica, Lafooco, Aquatex Bến Tre…

Cuộc chiến thâu tóm Bibica bắt đầu từ giữa năm 2012 khi hai nhóm cổ đông lớn là Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) và Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn liên tiếp chạy đua nâng tỷ lệ sở hữu. Sau khi trở thành cổ đông lớn nhất, Lotte có tham vọng đổi tên Bibica thành Lotte – Bibica song bất thành, từ đó đến nay giữa hai bên xảy ra tình trạng “cơm không lành, canh không ngọt”. Tranh chấp nội bộ khiến hoạt động của Bibica rơi vào tình trạng trì trệ trong suốt thời gian dài.

Năm 2015, hoạt động của công ty vào guồng ổn định trở lại khi PAN Food thay thế nhóm SSI để trở thành cổ đông lớn thứ hai. Cán cân quyền lực tiếp tục giằng co khi chênh lệch tỷ lệ sở hữu trước đợt chào mua lần này của PAN Food và Lotte chưa đến 0,3%. Trong văn bản lấy ý kiến về việc chào mua công khai của PAN Food, hai thành viên đại diện phần vốn của Lotte tại Bibica cũng không nêu quan điểm.

Năm nay, Bibica đặt mục tiêu doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt hơn 1.400 tỷ đồng và 86,6 tỷ đồng. Tỷ lệ chia cổ tức dự kiến 12-18%.

Phương Đông