PVN và đối tác Thái Lan đẩy nhanh tiến độ dự án lọc dầu 5,4 tỷ USD

PVN và đối tác Thái Lan đẩy nhanh tiến độ dự án lọc dầu 5,4 tỷ USD

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Thái Lan của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (từ 17-19/8); Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Tập đo

Thép Nam Kim đầu tư nâng công suất lên một triệu tấn năm
Tài xế Grab sẽ bị khoá tài khoản nếu tạo cuốc xe ảo
Karl Premier giới thiệu bộ sưu tập mới

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Thái Lan của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (từ 17-19/8); Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Siam Cement (SCG) đã ký thỏa thuận hợp tác về việc thúc đẩy tiến độ dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam.

Theo đó, hai bên sẽ hỗ trợ tối đa để Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) – chủ đầu tư dự án bắt đầu thực hiện EPC (hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình) trong quý IV năm nay. Ngoài ra, PVN và SCG cũng thống nhất việc góp vốn.

Đại diện tập đoàn Thái Lan cho biếtsẽ xem xét cấp bảo lãnh 100% các khoản vay của LSP, gồm cả phần của PVN (tương ứng 29% vốn góp), trong trường hợp các bên cho vay yêu cầu thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh, trả nợ thay chủ đầu tư dự án. Ngược lại, Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam có thể hoàn trả SCG với số tiền cam kết không vượt quá tỷ lệ góp vốn trong LSP.

Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn và Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc SCG Roongrote Rangsiyopash trao văn bản ký kết

Tổng giám đốc PVN – Nguyễn Vũ Trường Sơn và Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc SCG – Roongrote Rangsiyopash trao văn bản ký kết.

Dự án xây dựng Tổ hợp hóa dầu miền Nam Việt Nam tại xã Long Sơn (Bà Rịa – Vũng Tàu được Bộ Công Thương đánh giá là công trình trọng điểm Nhà nước về dầu khí.

Tổ hợp có tổng diện tích 464ha, trong đó 398ha xây dựng nhà máy (gồm 10 nhà máy, công suất chế biến 2,7 triệu tấn nguyên liệu một năm), 66ha đất xây dựng cảng. Các sản phẩm của tổ hợp là nguyên liệu đầu vào cho các ngành công nghiệp khác như bao bì, tơ sợi, ôtô, điện tử…

Đây là tổ hợp hóa dầu độc lập đầu tiên tại Việt Nam có công suất lên đến 1,6 triệu tấn olefin một năm, tổng mức đầu tư ước tính 5,4 tỷ USD. Dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động trong năm 2022.

Tính đến 21/6/2017, tỷ lệ góp vốn vào dự án của PVN là 29%; Công ty Hoá chất VSCG Chemical thuộc Tập đoàn SCG Thái Lan 53% và Công ty Nhựa và Hóa chất TPC Thái Lan 18%.

SGC là một trong những tập đoàn hàng đầu tại Thái Lan. Thời gian qua, tập đoàn gia tăng mở rộng kinh doanh tại Việt Nam thông qua việc mua lại Công ty Vật liệu Xây dựng Việt Nam (VCM); hoàn thành việc lắp đặt dây chuyền sản xuất mới tại Công ty giấy Vina Kraft.

Trong quý I/2017, SCG tại Việt Nam sở hữu tổng tài sản gần 32.300 tỷ đồng, tăng 72% so với năm trước. Tập đoàn báo cáo doanh thu bán hàng quý I đạt hơn 4.300 tỷ đồng, tăng 30% so với năm trước.

Thanh Thư