Sẽ phá sản Đóng tàu Dung Quất, PVTex nếu tái cơ cấu không thành công

Sẽ phá sản Đóng tàu Dung Quất, PVTex nếu tái cơ cấu không thành công

Theo nội dung đề án xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương, vừa được Thủ tướng p

Hiệp hội taxi Hà Nội kiến nghị ‘dừng khẩn cấp Uber, Grab’
Bếp từ công nghiệp Việt Hàn an toàn, tiết kiệm
Mẹo chuyển tiền nhanh trong 24 giờ cho tiểu thương

Theo nội dung đề án xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương, vừa được Thủ tướng phê duyệt, năm 2018 phấn đấu xử lý căn bản và hoàn thành dứt điểm yếu kém tồn tại vào năm 2020.

Chính phủ yêu cầu ngành Công Thương phải giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc tranh chấp với nhà thầu tại các hợp đồng EPC và vướng mắc trong hợp đồng liên doanh với đối tác. Công việc kiểm toán, điều tra tại số dự án này sẽ được tiến hành song song để làm rõ và truy trách nhiệm để xảy ra sai phạm của cá nhân, tổ chức liên quan.

Trong số các giải pháp xử lý những dự án thua lỗ, phương án phá sản được đề cập với 2 dự án là Công ty TNHH MTV công nghiệp tàu thuỷ Dung Quất (DQS) và Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ (PVTex). Đây cũng là 2 trong số 5 dự án thua lỗ nghìn tỷ thuộc quản lý của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Tuy nhiên, phương án này chỉ được chọn nếu việc chuyển đổi sở hữu tại DQS; cổ phần hoá, thoái vốn tại PVTex không thành công.

Đối với nhóm 4 dự án nhà máy sản xuất phân bón (dự án Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình; dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc; Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 – Hải Phòng và Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 – Lào Cai) sẽ tiếp tục triển khai sản xuất. Sau khi đã hoạt động có hiệu quả sẽ thực hiện cổ phẩn hóa, thoái vốn nhà nước khỏi doanh nghiệp.

se-pha-san-dong-tau-dung-quat-pvtex-neu-tai-co-cau-khong-thanh-cong

Các nhà máy đạm thua lỗ nghìn tỷ vẫn tiếp tục cơ cấu, khởi động lại sản xuất để giảm lỗ.

Dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi, ưu tiên chọn phương án khởi động, vận hành lại nhà máy trước khi các đơn vị của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chuyển nhượng hoặc thoái vốn khỏi dự án.

Chính phủ cũng ưu tiên chọn phương án nhượng, thoái vốn của Tổng công ty dầu Việt Nam (PVOil) tại dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ. Trường hợp phương án này không thực hiện thành công sẽ xem xét cân nhắc lựa chọn một trong hai phương án. Một là tiếp tục dự án với nhà thầu PVC. Hai là huỷ hợp đồng với nhà thầu PVC để tìm nhà thầu khác thay thế. Cuối cùng, dừng triển khai dự án, phá sản công ty.

Phương án ưu tiên trong xử lý dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước là khởi động, vận hành lại nhà máy trước khi PVOil chuyển nhượng vốn hoặc thoái vốn tại đây. Trường hợp phương án này không thành công sẽ xem xét chọn phương án cho thuê tài chính – bán tài sản.

Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 nhà máy gang thép Thái Nguyên ưu tiên chọn phương án thoái vốn nhà nước và tái cơ cấu lại Công ty cổ phần gang thép Thái Nguyên. Trường hợp không thành công sẽ cân nhắc chọn phương án bán dự án hoặc kêu gọi nhà đầu tư góp vốn.

Tại dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Quý Xa và dự án nhà máy gang thép Lào Cai, tập trung xử lý, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để tiếp tục triển khai, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của dự án.

Còn với dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam, khẩn trương tháo gỡ các khó khăn vướng mắc để tiếp tục triển khai tổ chức bán đấu giá thành công đối với toàn bộ tài sản và hàng hóa tồn kho của dự án. Tổng công ty Giấy Việt Nam tiếp tục tập trung thu hồi các khoản nợ phải thu của dự án; lập báo cáo tình hình thực hiện các khoản nợ phải thu, phải trả của dự án đến thời điểm 31/12/2016.

* 5 dự án thua lỗ nghìn tỷ đắp chiếu của PVN

Anh Minh