Taxi bắt buộc phải in hóa đơn tính tiền cho khách

Taxi bắt buộc phải in hóa đơn tính tiền cho khách

Từ ngày 1/7/2016 xe taxi phải có thiết bị in hóa đơn tính tiền cho khách.

SAM lãi đột biến nhờ kinh doanh chứng khoán
Kinh doanh thời trang trẻ em, nên mở shop hay bán online?
FPT bác tin bị Apple mua lại
taxi-1367050126-500x0-8268-1410577686.jp

Theo quy định, đến 1/7/2016, xe taxi bắt buộc phải có thiết bị in hóa đơn tính tiền cho khách.Ảnh: Bá Đô

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 86 với nhiều quy định mới về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô. Theo đó, từ 1/7/2016, xe taxi bắt buộc phải có thiết bị in hóa đơn kết nối với đồng hồ tính tiền trên xe. Lái xe phải in hóa đơn tính và trả tiền cho khách theo đúng lịch trình.

Ủy ban nhân dân các tỉnh phải xây dựng kế hoạch phát triển vận tải hành khách bằng taxi, quản lý vận tải xe taxi và xây dựng những điểm đỗ cho loại phương tiện này trên địa bàn.

Từ 1/6/2016, các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải bằng xe taxi có tối thiểu 10 xe taxi, còn với các đô thị đặc biệt phải có tối thiểu 50 xe.

Nghị định này cũng quy định xe taxi phải có niên hạn sử dụng không quá 8 năm tại đô thị loại đặc biệt; không quá 12 năm tại các địa phương khác.

Ngoài ra, với nội dung liên quan đến việc kinh doanh vận tải du lịch bằng ôtô, Nghị định nêu rõ, từ ngày 1/7/2015, đối với xe ôtô có trọng tải thiết kế từ 10 hành khách trở lên, trước khi thực hiện hợp đồng vận tải hành khách hoặc hợp đồng lữ hành, đơn vị kinh doanh vận tải phải thông báo tới Sở Giao thông vận tải nơi cấp Giấy phép kinh doanh vận tải các thông tin cơ bản của chuyến đi bao gồm: Hành trình, số lượng khách, các điểm đón, trả khách, thời gian thực hiện hợp đồng.

Đơn vị kinh doanh vận tải phải có phương tiện thuộc diện bắt buộc phải gắn thiết bị giám sát hành trình và xe phải được trang bị máy tính, đường truyền kết nối mạng để theo dõi, xử lý, tiếp nhận thông tin… 

Xe ôtô kinh doanh vận tải khách du lịch có niên hạn sử dụng không quá 15 năm; xe ôtô chuyển đổi công năng không được vận tải khách du lịch.

Nghị định cũng siết chặt điều kiện cấp giấy phép kinh doanh và quy định sẽ thu hồi giấy phép kinh doanh vĩnh viễn với những đơn vị vận tải vi phạm. Cụ thể nếu doanh nghiệp vi phạm những lỗi như trong thời gian một năm hoạt động, có trên 50% số tài xế vi phạm luật giao thông, gây tai nạn nghiêm trọng…sẽ bị thu hồi Giấy phép kinh doanh không thời hạn.

Bá Đô